Ngộ độc rượu ở thai nhi

Hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi (Fetal Alcohol Spectrum Disorder, viết tắt FASD), là một thuật ngữ được dùng để miêu tả một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến các em bé do bà mẹ uống rượu trong lúc có thai. FASD là nguyên nhân hàng đầu của dị tật về phát triển ở trẻ em. Nó có thể bao gồm các dị tật về thân thể, gặp khó khăn trong tư duy và hành vi trong suốt cuộc đời. Trẻ em với FASD có các vấn đề khó khăn về thính giác, lời nói và thị giác, học hỏi, trí nhớ và sự phối hợp.

Tại sao thai nhi lại bị ngộ độc?

Khi một phụ nữ mang thai uống rượu, một phần rượu sẽ dễ dàng đi qua nhau thai và vào cơ thể thai nhi. Tuy nhiên, quá trình phân giải rượu ở cơ thể thai nhi lại không giống như ở người lớn. Một lượng rượu lớn tích tụ trong cơ thể thai nhi có thể ngăn cản thai nhi hấp thụ đủ dinh dưỡng và lượng oxy cần thiết để hình thành nên các cơ quan trong cơ thể.

Uống bao nhiêu rượu thì bị hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi?

Không có số lượng hoặc lúc nào thì an toàn để uống rượu trong lúc mang thai. Uống bao nhiêu rượu mới gây hại là điều vẫn còn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, não bộ và hệ thống thần kinh của em bé phát triển trong suốt thời gian mang thai. Do vậy, bất cứ loại rượu, kể cả bia, rượu vang, rượu mạnh, thức uống lạnh có pha rượu và rượu táo mà mẹ uống trong thai kỳ đều có thể làm hại em bé. 

Khả năng gây hại cho một thai nhi cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau đây:

Tình trạng sức khỏe và sức khỏe tổng quát của người mẹ;

Các hình thái uống rượu chẳng hạn như uống thật nhiều đến say khướt;

Mẹ có đồng thời dùng chất gây nghiện hoặc ma túy, hay không;

Những yếu tố di truyền và nhiều yếu tố khác nữa.

Uống rượu trong lúc cho con bú sữa mẹ có gây nên hội chứng ngộ độc rượu ở em bé hay không?

Uống rượu trong lúc cho con bú sữa mẹ không gây nên FASD. Tuy nhiên, tốt nhất không nên uống bất cứ loại rượu gì trong lúc đang cho con bú sữa mẹ vì rượu có thể truyền sang sữa mẹ một cách dễ dàng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và trạng thái lúc thức của em bé. Rượu cũng làm ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ. Nếu chỉ lâu lâu mới uống một ly thì không cần phải ngừng cho con bú sữa mẹ. Điều quan trọng là phải có kế hoạch về vấn đề này. Nếu buổi tối, mẹ có tiệc và sẽ uống một ly, thì mẹ nên cho con bú trước, và trữ một ít sữa, trước khi bắt đầu bữa tiệc và uống rượu. Sau khi uống, mẹ cần phải chờ vài tiếng sau để chắc chắn rượu đã ra khỏi cơ thể của mẹ và ra khỏi sữa mẹ rồi mới cho con bú lần tiếp theo. Thời gian bắt đầu cho con bú sữa mẹ trở lại sẽ tùy thuộc vào việc mẹ đã uống bao nhiêu ly rượu.

  • 3.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?