Ngộ nhận "béo khỏe" khiến con bạn bị bạo hành bấy lâu nay

“Béo sẽ khỏe”, sự ngộ nhận đó đã dẫn đến biết bao nhiêu câu chuyện đau lòng, trẻ con bị đánh để ăn hết bát cơm khi đi mầm non. Thậm chí ở nhà, trong chính nơi mà với trẻ đó là nơi an toàn nhất và đầy tình yêu thương nhất, thì trẻ vẫn có thể bị đánh, bị quát, bị khủng bố bởi chính bố mẹ hay ông bà, chỉ vì muốn trẻ ăn hết bát cơm.

Thay vì đánh mắng con, mong con to béo, các bậc phụ huynh hãy học lấy chuẩn phát triển của trẻ và mau thoát khỏi ngộ nhận “béo khoẻ”, thoát khỏi thói quen so sánh trẻ con với các chuẩn sai, hay so sánh con mình với những bé bị béo phì.

Chúng ta, các bậc cha mẹ cần phải học để không gọi đứa con đang phát triển đúng chuẩn là "còi", phải tập giao tiếp văn minh như là không hỏi nhau "con bạn được bao nhiêu cân rồi?" mà thay vào đó hãy hỏi "nay con biết làm gì rồi?".

Phụ huynh phải hiểu rằng, khi con bắt đầu đi học, chính câu hỏi "hôm nay bé ăn như thế nào, có ăn hết cơm không?" với các cô giáo mầm non mỗi khi đón con, đó chính là áp lực và ám thị cho các cô rằng không gì quan trọng hơn việc con bạn phải được nhồi ăn, bằng mọi cách....

Thay vào đó, mỗi khi trao con cho các cô vào buổi sáng, ba mẹ hãy nói với các cô “Cô vất vả với các cháu quá. Bé nhà tôi cũng tự lập được nhiều việc và ăn vừa đủ theo nhu cầu của cháu. Cô cứ để cháu tự nhiên không xúc không ép cô nhé." Và khi đón con từ tay các cô, ba mẹ hãy hỏi cô: “Hôm nay cháu chơi vui thế nào? Cháu có khám phá được gì mới không?”

Bạn muốn thay đổi xã hội, bạn muốn xoá bỏ bạo lực nhồi ăn, ép ăn ở các trường mầm non, bạn hãy thay đổi từ chính tư duy của mình.

Bạn phải khẳng định được với chính mình và với tất cả mọi người: "Con tôi đang tăng trưởng, phát triển đúng chuẩn và khoẻ mạnh." "Con tôi ăn vừa đủ theo nhu cầu và vận động tốt, để tránh nguy cơ thừa cân béo phì, con không nên và không cần bị ép ăn."

Cuộc đời là một tấm gương, hãy cố gắng sửa mình hơn là cố lau gương. 

  • 7.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?