Ngộ nhận về ăn dặm mẹ nên lưu ý để không mắc phải sai lầm

Mẹ sẽ gặp phải rất nhiều câu hỏi và thắc mắc khi tìm hiểu về việc cho bé ăn dặm. Cho bé ăn theo phương pháp nào? Cho bé ăn gì và cho bé ăn bao nhiêu? Trong bài viết này, Bé Yêu sẽ cùng các mẹ tìm hiểu những ngộ nhận về thực phẩm cho bé ăn dặm.

Nếu mẹ bị dị ứng thực phẩm thì bé cũng sẽ bị

Sự thật là những món ăn khiến mẹ bị dị ứng có thể sẽ không gây dị ứng. Nếu cha hoặc mẹ hoặc cả 2 có xu hướng dị ứng thực phẩm thì bé sẽ có nguy cơ bị dị ứng. Ví dụ: nếu cả cha và mẹ cùng bị bệnh dị ứng thì nguy cơ bé cũng có dị ứng là 50 - 80%; nếu chỉ cha hoặc mẹ bị dị ứng thì nguy cơ bé bị dị ứng là khoảng 20 - 40%.

Nhưng cái bé “thừa hưởng” từ cha mẹ là nguy cơ dị ứng nói chung chứ không phải là dị ứng với đúng loại thực phẩm đã gây dị ứng ở cha mẹ. Và bé cũng có thể bị dị ứng một kiểu khác với cha mẹ, ví dụ: khi bị dị ứng thực phẩm thì cha hoặc mẹ bị tiêu chảy còn bé có thể bị mẩn đỏ trên da. Hoặc, cha mẹ bị dị ứng với ngô (bắp) nhưng bé thì không, mà bé lại dị ứng với gluten. Nghĩa là bé có nguy cơ bị dị ứng, nhưng loại dị ứng nào và dị ứng với thực phẩm nào thì rất có thể khác hoàn toàn với cha mẹ.

nhung-ngo-nhan-khi-cho-be-an-dam-me-nen-luu-y-de-khong-mac-phai-sai-lam

Ngày nhỏ kén ăn thì lớn lên cũng kén ăn

Sự thật không phải vậy, nhiều bé khi nhỏ không chịu ăn uống đa dạng nhưng lớn lên lại có đam mê ăn uống. Bé lớn dần lên và những gai vị giác của bé cũng vậy. Cho nên, sẽ có những giai đoạn bé kén ăn, chỉ ăn một số thực phẩm nhất định mà không chịu ăn thử những món khác, mẹ không nên lo lắng mà hãy kiên nhẫn cùng bé đi qua những giai đoạn này. Đừng biến những bữa ăn thành những trận chiến, đừng để bé từ chỗ kén ăn đơn thuần, lại nảy sinh những ám ảnh tâm lý với món ăn mà bé không thích.

Nên làm gì khi bé kén ăn như vậy? Trước hết, cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình cần làm gương về thói quen ăn uống, ăn đa dạng món ăn, cả trong bữa ăn lẫn những bữa phụ. Tránh xa những món đồ ăn nhanh (nước ngọt, khoai tây chiên, kẹo bánh) nếu không thì bé sẽ dễ “bắt chước” và chỉ mê những món ăn này mà thôi.

Với những bé đã lớn, mẹ có thể hỏi ý kiến bé xem bé muốn ăn món gì, nhưng chỉ nên cho bé chọn giữa 2 hoặc 3 phương án chứ không phải bé đòi ăn gì cũng đáp ứng. Tới bữa ăn, hãy cho bé ăn cùng gia đình, hoặc chí ít là mẹ ngồi cạnh khi bé ăn, chứ đừng để đĩa thức ăn đó cho bé rồi mẹ vào bếp cắm cúi nấu nướng dọn dẹp bởi bé sẽ cảm thấy bữa ăn thật chán ngắt và đơn độc.

Thường xuyên nấu cho bé những món mới nhưng không ép bé nếu bé chưa sẵn sàng ăn. Nhất là mẹ cũng không nên căng thẳng về vấn đề ăn uống của bé. Khi lớn lên, bé sẽ còn thay đổi và mẹ luôn có cơ hội giúp bé có thói quen ăn uống dễ dàng hơn, đa dạng hơn.

nhung-ngo-nhan-khi-cho-be-an-dam-me-nen-luu-y-de-khong-mac-phai-sai-lam

Cần cho bé uống nước trái cây mỗi ngày

Trước hết, chỉ nên cho bé uống nước trái cây tươi chứ không nên uống các loại nước trái cây đóng chai. Nước trái cây tươi là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho bé, cung cấp nhiều vitamin nhưng không cần phải cho bé uống mỗi ngày. Bé uống nhiều nước trái cây có thể sẽ giảm bớt lượng sữa bé bú, hoặc là lượng đồ ăn dặm.

Ngoài ra, nước trái cây thường có khá nhiều đường, và cho bé uống thường xuyên sẽ dễ dẫn đến việc bé thừa đường, thừa cân. Nếu bé đã có thể nhai tốt, hãy cho bé ăn trái cây nguyên trái chứ không nên uống nước ép thường xuyên. Ngoài vitamin, trái cây còn cung cấp cho bé chất xơ và nhiều dưỡng chất khác.

  • 8.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?