Ngủ chung với mẹ đến 3 tuổi giúp bé thông minh hơn

Theo một nghiên cứu mới được đưa ra, trẻ sơ sinh nên ngủ chung giường với mẹ cho đến khi bé được ít nhất 3 tuổi. Điều này sẽ giúp bé phát triển trí tuệ tốt hơn.

Nghiên cứu trên được đưa ra bởi tiến sĩ Nils Bergman, bác sỹ nhi khoa tại Đại học Cape Town ở Nam Phi. Ông đã phát hiện ra rằng việc để bé ngủ một mình trong đêm sẽ làm cho mối quan hệ, tình cảm giữa mẹ và bé ít gắn kết hơn. Trong khi đó, việc ngủ trên ngực mẹ sẽ giúp trái tim nhỏ bé của trẻ sơ sinh ít bị căng thẳng hơn so với việc bé phải ngủ một mình – bé được đặt trong cũi.

Theo nghiên cứu này, việc trẻ phải ngủ một mình quá sớm cũng ảnh hưởng không tốt đến não bộ của trẻ do trẻ hay bị giật mình trong đêm. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi sau này trong cuộc sống của trẻ. 

Nghiên cứu trên cũng gây lên các vấn đề tranh cãi – bởi trước đó các nhà khoa học đã khuyến cáo cha mẹ nên cho trẻ ngủ trong nôi, giường cũi riêng để đảm bảo an toàn cho trẻ; tránh nguy cơ trẻ bị tổn thương, bị ngạt thở, thậm chí đột tử do ngủ chung với bố mẹ… Cụ thể, một nghiên cứu gần đây về các trường hợp trẻ đột tử ở Anh cho thấy 2/3 số trường hợp trẻ tử vong không rõ nguyên nhân xảy ra trong khi ngủ.

Trong khi một số nhà khoa học cho rằng việc cho trẻ sơ sinh ngủ chung giường với mẹ sẽ tốt hơn cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ thì tổ chức nghiên cứu các ca tử vong ở trẻ sơ sinh lại có quan điểm chống lại điều này. Tổ chức này cũng đưa ra khuyến cáo rằng nơi an toàn nhất để bé có thể ngủ là trong cũi dành cho trẻ em, được đặt trong phòng của bố mẹ, chứ không phải là ngủ cùng trên giường với bố mẹ.

Tuy nhiên, tiến sĩ Bergman lại nhấn mạnh rằng việc trẻ sơ sinh bị thương hay đột tử không phải do việc trẻ ngủ cùng với mẹ. Ông nói với tờ Daily Mail: “Khi trẻ bị ngạt thở và đột tử, điều đó không phải là do mẹ chúng đang ở đó. Đó là bởi những thứ khác, bao gồm: Khí độc hại, khói thuốc lá, rượu, gối lớn và đồ chơi nguy hiểm".Theo một nghiên cứu mới được đưa ra, trẻ sơ sinh nên ngủ chung giường với mẹ cho đến khi bé được ít nhất 3 tuổi.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng việc tiếp xúc - da kề da giữa mẹ và bé sơ sinh mang lại rất nhiều lợi ích cho bé. Đây là kết quả từ việc Bergman nghiên cứu về giấc ngủ của 16 trẻ sơ sinh.

Ông phát hiện ra rằng trái tim của các em bé đã bị căng thẳng nhiều gấp 3 lần khi chúng phải ngủ trong một chiếc giường, hơn là trên ngực của mẹ. Chỉ 6 trẻ ở nhóm nghiên cứu trên có một đêm ngủ yên trong chiếc giường nhỏ của riêng mình.

Nghiên cứu cũng chỉ ra sự gián đoạn của chu kỳ giấc ngủ, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và các cơ quan trong cơ thể đối với những trẻ nhỏ ngủ trong nôi.

Tiến sĩ Bergman cảnh báo rằng việc thiếu ngủ ở giai đoạn này có thể gây ra các vấn đề về hành vi cho trẻ trong cuộc sống về sau. Ngủ không sâu, giấc ngủ bị gián đoạn, tim bị căng thẳng có thể gây khó khăn cho trẻ trong việc tạo lập các mối quan hệ sau này.

Theo Lan Dương / Trí Thức Trẻ

Nguồn: webtretho
  • 15.2k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?