Thuôc ngừa thai khẩn cấp là gì?

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nhiều phụ nữ cuống cuồng tìm biện pháp ngừa thai khẩn cấp, để ngăn ngừa nguy cơ “dính bầu” ngoài mong muốn. Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu về thuốc ngừa thai khẩn cấp nhé.

Ngừa thai khẩn cấp giúp ngăn ngừa việc thụ thai sau khi quan hệ tình dục mà không có sự bảo vệ hoặc các biện pháp tránh thai bị thất bại. Ngừa thai khẩn cấp không bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục. Ngừa thai khẩn cấp không làm sẩy thai nếu mẹ đang mang thai mà không biết. Ngừa thai khẩn cấp chỉ ngăn ngừa không cho sự thụ thai xảy ra từ lúc đầu. Tránh thai khẩn cấp không được dùng như một phương pháp ngừa thai thông thường.

Thuốc viên ngừa thai khẩn cấp còn được gọi là "viên thuốc ngừa thai uống sáng hôm sau,” có hiệu quả nhất khi uống trong vòng 72 tiếng (3 ngày) sau khi quan hệ mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào.

Các thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin ngăn ngừa sự thụ thai bằng cách ngăn sự rụng trứng. Thuốc cũng có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự thụ tinh của trứng bằng cách ảnh hưởng dịch nhầy cổ tử cung hoặc khả năng bám chặt trứng của tinh trùng. Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ phương pháp ngừa thai nào khác, các viên thuốc này không phải lúc nào cũng có hiệu quả 100%. Các thuốc uống tránh thai khẩn cấp (ECP) có sẵn tại nhà thuốc tây để mua mà không cần đơn chỉ định của bác sĩ. Điều rất quan trọng là phải uống thuốc ngừa thai đúng như chỉ dẫn.

Thuốc uống tránh thai khẩn cấp có hiệu quả hơn khi được dùng càng sớm càng tốt.

Thuốc uống tránh thai khẩn cấp có phản ứng phụ hay không?

Với uống thuốc ngừa thai khẩn cấp nên lưu ý, buồn nôn và ói có thể xảy ra và kinh nguyệt có thể sẽ không đều cùng với những nguy hiểm không tưởng khi lạm dụng thuốc tránh thai.

Nếu bị nôn ói trong vòng 1 tiếng sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp, bạn cần phải uống một liều khác.

Các phản ứng phụ ít phổ biến hơn của thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể bao gồm đau bụng hoặc bị đau quặn bụng, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, vú bị mềm và có lốm đốm máu hoặc bị chảy máu trong tuần lễ hoặc trong tháng sau khi điều trị.

Nếu đã có thai, thuốc viên ngừa thai sẽ không gây sảy thai.

Có phải bất cứ ai cũng có thể dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp hay không?

Hầu hết phụ nữ có thể dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp một cách an toàn.

Làm thế nào tôi có thể biết là thuốc có hiệu quả hay không?

Sự hiệu quả các thuốc ngừa thai khẩn cấp tùy thuộc vào việc uống sớm hay trễ, loại thuốc bạn uống, và còn bao lâu thì quý vị mới đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn. Thuốc cũng có thể tùy thuộc vào số cân nặng của bạn. Các thuốc ngừa thai khẩn cấp có ít hiệu quả ở phụ nữ cân nặng từ 75 đến 80 ký, và không có hiệu quả ở những phụ nữ cân nặng trên 80 ký. Bạn có thể kham khảo những biện pháp tránh thai an toàn lại không mất cảm giác mà không cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thường thì sẽ phải có kinh trong vòng 3 tuần sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Nếu không có kinh trong vòng 3 tuần, bạn cần phải làm xét nghiệm để biết xem có thai hay không. Có thể mua que thử thai về làm xét nghiệm tại nhà.

  • 10k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?