Nguy cơ sinh non vì mẹ bầu bị viêm âm đạo

Viêm âm đạo khiến mẹ phải chịu đựng những triệu chứng rất khó chịu: khí hư ra nhiều và có mùi tanh, ngứa rát âm hộ - âm đạo, đặc biệt là sau khi giao hợp… Tuy không khó điều trị nhưng nếu mẹ chủ quan không đi khám sớm, không được điều trị triệt để thì sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của chính mình và có nhiều nguy cơ sinh non, sẩy thai.

Nguyên nhân - biểu hiện và nguy cơ của căn bệnh phiền toái này:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm âm đạo, nhưng dù bắt nguồn từ đâu thì mẹ bị bệnh này khi mang bầu cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi như vỡ ối sớm, sinh non, nhiễm khuẩn buồng ối và nhiễm khuẩn tử cung sau sinh.

Ví dụ, viêm âm đạo do vi khuẩn có thể gây viêm màng ối, nhiễm khuẩn ối, dọa sinh non và xấu nhất là khiến thai phụ sinh non, sẩy thai.

Trùng roi - một loại ký sinh trùng có khả năng lây truyền qua quan hệ tình dục và gây viêm nhiễm cho cả nam lẫn nữ - cũng là một nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo. Viêm âm đạo do nhiễm trùng roi cũng khiến thai phụ đối mặt với nguy cơ khí hư ra nhiều, lỏng, và hôi; thai phụ bị ngứa, rát nhiều ở vùng âm đạo, âm hộ; bị đau rát khi quan hệ hoặc đi tiểu; và đặc biệt là dễ bị sẩy thai, sinh non.

Ngoài ra, viêm âm đạo còn có thể do nhiễm nấm - đây là nguồn lây nhiễm bệnh mà các mẹ mang thai thường gặp nhất vì khi mang thai, điều kiện môi trường âm đạo thay đổi, dịch tiết ra nhiều, lượng đường trong máu biến đổi… chính là cơ hội để nấm phát triển. Mặc dù viêm nhiễm âm đạo do nấm không gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi nhưng gây ngứa rát, khó chịu cho mẹ bầu khi bị huyết trắng ra nhiều, ngứa rát vùng âm đạo.

Cách phòng tránh bệnh:

Chính vì mức độ ảnh hưởng của viêm nhiễm âm đạo có khi tổn thương đến thai nhi, cho nên phụ nữ trước khi làm mẹ thường được khuyến dụ đi kiểm tra sức khỏe sinh sản, loại bỏ những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và con suốt thai kỳ - trong đó có bệnh viêm âm đạo. Trước khi mang thai, mẹ cần khám vùng tiểu khung, quan sát và xét nghiệm dịch âm đạo (loại trừ chlamydia và lậu), đánh giá thể tích của buồng trứng và tử cung, mức nhạy cảm của tử cung.Nếu bị bệnh khi đã mang thai, các mẹ cần phải đi khám và điều trị theo toa thuốc của bác sĩ chứ không được tự ý mua thuốc theo toa cũ để uống hoặc mua thuốc truyền miệng. Bệnh này có thể điều trị với các loại gel âm đạo hoặc thuốc kháng sinh. Thông thường, nếu ở những tháng đầu của thai kỳ, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu dùng thuốc đặt, sau đó có thể dùng thuốc uống. Việc điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn khá đơn giản, bệnh có thể hết sau khoảng một-hai tuần dùng thuốc uống hoặc thuốc đặt tại chỗ mà không để lại biến chứng. Tuy nhiên, bệnh lại có khả năng tái phát khi có điều kiện thuận lợi; do đó trong suốt thời gian điều trị, mẹ nên kiêng quan hệ tình dục, đừng quên đặt thuốc và nhớ giữ vệ sinh sạch sẽ vì bệnh này dễ bị tái phát khi môi trường âm đạo bị biến đổi hoặc điều kiện vệ sinh kém.

Ở sạch cũng bị bệnh

Mẹ cũng nên nhớ: vệ sinh không đúng cách cũng khiến mẹ bị bệnh này đeo bám dài dài; đó là lý do vì sao nhiều mẹ cứ thắc mắc rằng mình vệ sinh thân thể sạch sẽ lắm mà vẫn bị bệnh. Bởi vì nếu vệ sinh quá mức như thụt rửa sâu hay dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ không đúng cách (như để dung dịch vệ sinh vào sâu trong âm đạo) sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Ngoài ra, nếu mẹ sử dụng băng vệ sinh hàng ngày tưởng để giữ sạch vùng âm đạo, song vô tình lại khiến cho quần lót dày lên, kém khô thoáng và làm tăng khả năng viêm nhiễm âm đạo.

Cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh phiền toái này là nên vệ sinh thông thường, không thụt rửa, không lạm dụng dung dịch vệ sinh và băng vệ sinh hàng ngày; thường xuyên thay quần lót, mặc quần áo sạch và thoáng, giữ cho vùng kín khô ráo.

Theo http://onehealthtimes.com/ 

Nguồn: webtretho
  • 16.5k lượt xem9 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?