Thông báo

Nguy cơ tiền sản giật nguy hiểm ở bà bầu từ tuần thai thứ 21

Tiền sản giật là một trong những biến chứng đặc biệt nguy hiểm trong thai kỳ. Từ tuần thai thứ 21, bà bầu cần theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe và những biểu hiện nếu có của triệu chứng này.

Mổ lấy thai sớm vì tiền sản giật 

Mới đây (ngày 04/4), thai phụ Nguyễn Thị Ngọc D. (36 tuổi, ngụ Bình Dương) được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng có dấu hiệu ra huyết âm đạo và đau đầu kéo dài.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã phát hiện chị D. có dấu hiệu chuyển dạ sinh non, tiền sản giật trở nặng trên nền cao huyết áp mãn tính.

Thai phụ đã được các bác sĩ nhanh chóng xử lý theo quy trình tiền sản giật. Theo đó, ê kíp bác sĩ đã tiến hành hạ áp, mổ lấy thai sớm (thai 36 tuần, dự sinh ngày 30/4) trong tình trạng vô ối/ thai suy, dự phòng băng huyết sau sinh.

Nguy cơ tiền sản giật nguy hiểm ở bà bầu từ tuần thai thứ 21

Đồng thời, các bác sĩ cũng tiếp tục theo dõi hậu phẫu thuật cho mẹ và hồi sức sơ sinh cho bé.

Hiện tại, sức khỏe sản phụ đã ổn định, vết mổ khô, sản dịch vừa phải, nước tiểu vàng trong, không còn tình trạng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.

Đề phòng tiền sản giật từ tuần thai thứ 21

Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Hải Yến, trưởng khoa Phụ sản, chia sẻ: “Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ nghiêm trọng do huyết áp tăng cao và có các dấu hiệu tổn thương các cơ quan khác, thường là thận.

Phụ nữ mang thai dù có huyết áp bình thường cũng có thể bị tiền sản giật vào tuần thứ 21 của thai kỳ.

Huyết áp tăng nhẹ cũng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến sản giật gây những biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và bé”.

Nguy cơ tiền sản giật nguy hiểm ở bà bầu từ tuần thai thứ 21

Về triệu chứng của tiền sản giật, bác sĩ nhấn mạnh thai phụ cần để ý các dấu hiệu: Huyết áp đột ngột tăng cao; có protein trong nước tiểu hay những vấn đề về thận không; đau đầu nghiêm trọng; thay đổi thị lực; nhạy cảm với ánh sáng; đau bụng trên; buồn nôn và nôn mửa; đi tiểu ít; giảm lượng tiểu cầu trong máu; khó thở do có dịch trong phổi…

Ngoài ra bà bầu có thể bất ngờ tăng cân hay xuất hiện dấu hiệu tay chân bị phù. Tuy nhiên trên thực tế, đây là những triệu chứng thường gặp khi mang thai nên không được tính là biểu hiện phổ biến của bệnh tiền sản giật.

Nếu bà bầu tăng hơn 1,4 kg trong vòng 24 giờ, cần phải liên hệ bác sĩ ngay lập tức. 

Bác sĩ cũng chỉ ra những nhóm đối tượng thai phụ cần chú ý nguy cơ tiền sản giật, bao gồm: 

- Thai phụ có tiền sử bản thân hoặc gia đình mắc tiền sản giật.

- Phụ nữ mang thai khi trên 40 tuổi.

- Thai phụ bị thừa cân hoặc béo phì.

- Mang thai đôi hoặc thai ba.

- Thai phụ có tiền sử bị cao huyết áp, đau nửa đầu, tiểu đường tuýp 1 hoặc tiểu đường tuýp 2, bệnh thận, bệnh lupus.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 5.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?