Những nguy hiểm không ngờ từ hạt nở đồ chơi

Vì chạy theo lợi nhuận mà có nhà sản xuất đã cố tình thay đổi thành phần chất có thể gây độc, sau khi nuốt phải, chất này có thể chuyển hoá thành một loại thuốc mê. Khi thấy hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải hạt nở, cha mẹ phải đưa đến cơ sở y tế, bệnh viện

Nguy hiểm khó ngờ từ hạt nở đồ chơi
Hình ảnh hạt nở gây tắc ruột được lấy ra từ bệnh nhi L.T.T.T.

Thời gian gần đây, phòng khám Ngoại khoa của Khoa Điều trị trong ngày - BV Nhi Đồng 1 (TP HCM) tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhi nuốt phải hạt nở. Trong đó, có L.T.T.T (12 tháng tuổi, ở Bình Phước). Theo người nhà, T đang chơi thì đau bụng từng cơn, quấy khóc, nôn ói, bụng chướng và không đi tiêu được.

Các bác sĩ chụp X-quang, siêu âm thì thấy hình ảnh tắc ruột, không thấy dị vật. Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ phát hiện đoạn ruột phía trên chỗ tắc bị phình rất to, đoạn phía dưới thì xẹp. Phần bị tắc nằm ở cuối ruột non. Dị vật là hạt chất dẻo, hình tròn, đường kính 2,5 cm. Kích thước này vừa đủ bít đường ruột gây ra các triệu chứng trên. Dị vật được xác định là hạt nở.

nguy-hiem-kho-ngo-tu-hat-no-do-choi

Bác sĩ Trần An Hải Đăng, Khoa Điều trị trong ngày, cho biết, hạt nở (hạt trương nở) là những hạt nhựa nhỏ li ti, có đường kính khoảng 5mm và có nhiều màu sắc sặc sỡ, dùng làm đồ chơi hoặc thay thế đất để trồng cây. Nhờ có công thức hoá học là một polimer có chứa tinh bột nên kích thước hạt có thể tăng 100-200 lần khi ngâm nước.

Tuy nhiên khi trẻ nuốt phải hạt nở rất nhỏ có trong đồ chơi thì có thể gặp nhiều nguy hại. Đầu tiên là nguy cơ hạt trương nở to trong lòng ruột và lấp đầy lòng ruột khiến cho thức ăn và dịch tiêu hoá không thể đi qua được, thậm chí có thể gây tắc ruột.

Hạt nở vốn là một loại đồ chơi an toàn. Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận mà có nhà sản xuất đã cố tình thay đổi thành phần chất có thể gây độc khi nuốt phải là 1,4-butanediol. Sau khi nuốt phải, chất này có thể chuyển hoá thành gamma hydroxybutyrate là một loại thuốc mê.

Với liều lượng thấp, trẻ có thể bị nôn ói, chóng mặt, nhìn mờ. Còn khi nuốt phải lượng nhiều hơn, trẻ có thể bị co giật, lú lẫn hoặc rơi vào hôn mê.

Nguy hiểm khó ngờ từ hạt nở đồ chơi

"Chính vì những lý do này, chúng ta cần phải lưu tâm đến những đồ chơi của trẻ đã phù hợp với lứa tuổi hoặc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm định an toàn với trẻ. Những vật nhiều màu sắc sặc sỡ có thể làm trẻ thích thú và nuốt phải như hạt nở cần được để xa tầm tay của trẻ", Bác sĩ khuyến cáo. "Khi thấy hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải hạt nở, cha mẹ phải đưa đến cơ sở y tế, bệnh viện để các bác sĩ có thể có kế hoạch theo dõi và can thiệp khi cần thiết".

Nguồn: Pháp Luật Việt Nam
  • 453 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?