Nguy hiểm tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần phát hiện sớm để chữa trị kịp thời cho con

Vẹo cổ bẩm sinh không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như mọi hoạt động sau này của con.

nguy hiem tat veo co o tre so sinh ma bo me can phat hien som de chua tri kip thoi cho con 01

Theo thống kê ở Việt Nam thì cứ 250 trẻ sơ sinh sẽ có 1 trẻ bị vẹo cổ. Tật vẹo cổ hay còn gọi là tật cổ xoay là tình trạnh trẻ có đầu nghiêng sang một bên và cằm nghiêng theo hướng ngược lại. Khi một đứa trẻ được sinh ra trong tình trạng này có nghĩa bé đã bị tật vẹo cổ bẩm sinh. Phải làm thế nào khi con bạn bị vẹo cổ và tật vẹo cổ trẻ sơ sinh tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, thể trạng cũng như thẩm mỹ của trẻ, chúng ra cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây.

Nhầm lẫn tật vẹo cổ khiến bố mẹ bỏ qua triệu chứng bệnh của con

Rất nhiều trường hợp bé sơ sinh bị tật vẹo cổ bẩm sinh nhưng do bố mẹ cứ nghĩ rằng do con còn nhỏ nên xương cổ, cơ cổ còn yếu mới bị nghiêng hẳn sang một bên và khi nào con lớn lên sẽ tự động khỏi. Thậm chí nhiều bố mẹ còn nghĩ rằng do khi ngủ hoặc khi bú con chỉ nghiêng đầu sang một bên làm cho đầu cổ con bị nghiêng, bị vẹo. Thế nhưng, hầu như các trường hợp vẹo cổ bẩm sinh thì càng lớn, biểu hiện bệnh càng rõ nét hơn và càng khó điều trị.

Nguyên nhân gây tật vẹo cổ ở các bé nhỏ

Mỗi năm, tỉ lệ trẻ dị tật vẹo cổ bẩm sinh đến khám và điều trị tại các bệnh viện tương đối lớn, từ 200 – 300 trẻ mà nguyên nhân thường gặp gây vẹo cổ là do xơ hóa cơ đòn chũm hoặc xuất huyết nội cơ xảy ra ngay sau khi sinh, do tổn thương thần kinh hoặc do những dị tật bẩm sinh của đốt sống cổ gây ra.

Biện pháp phòng ngừa và điều trị tật vẹo cổ ở trẻ nhỏ

nguy hiem tat veo co o tre so sinh ma bo me can phat hien som de chua tri kip thoi cho con 02

Phương pháp điều trị cũng tùy thuộc vào các nhóm nguyên nhân, ví dụ như trẻ ở nhóm nguyên nhân xơ hóa cơ đòn chũm thì phải áp dụng các biện pháp khiến tình trạng xơ hóa dừng lại, làm giãn mềm các cơ bị co cứng, tập phục hồi chức năng đốt sống cổ cho bé....

Còn nếu bé bị vẹo cổ do những tổn thương về thần kinh thì việc điều trị khá phức tạp hơn. Bởi ngoài các biện pháp vừa nêu thì đôi khi còn cần phải can thiệp bằng chạy điện kích thích hoặc sử dụng đai nẹp để làm vật cố định trung gian giúp bé phục hồi hiệu quả hơn.

Tật vẹo cổ bẩm sinh hiện nay chưa có biện pháp phòng tránh, do đó bố mẹ hoặc người chăm trẻ cần phải theo dõi kỹ các biểu hiện bất thường của con giúp sàn lọc càng sớm càng tốt để có thể áp dụng các giải pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

  • 1.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?