Nguyên nhân bất ngờ khiến nhiều người ăn ít nhưng vẫn mập

Tại sao có nhiều người thực sự ăn ít, kiêng ngọt và trong quá trình giảm cân nhưng lại béo trục béo tròn. Nghiên cứu từ Đại học Michigan (Mỹ) phát hiện ra một nguyên nhân tưởng chừng như không liên quan nhưng khiến họ "hít không khí thôi cũng mập".

Nhiều người khi than thở "hít không khí thôi cũng mập" thường bị quy kết là từ chối bữa chính nhưng ăn thêm đồ ăn vặt. Tuy nhiên, nghiên cứu mới công bố trên Psychosomatic Medicine phát hiện ra nguyên nhân khiến nhiều người trẻ tuổi – độ tuổi lẽ ra có mức trao đổi chất cực tốt – ăn ít hơn bạn đồng lứa tới 35% lượng calo nhưng vẫn mập.
 
nguyen-nhan-bat-ngo-khien-nhieu-nguoi-an-it-nhung-van-map
 
Nguyên nhân bí hiểm đó chính là sự căng thẳng
 
Các nhà nghiên cứu không phủ nhận một số người có xu hướng tìm đến các món ăn hấp dẫn như một chiếc bánh quy, ít kẹo ngọt khi căng thẳng. Nhưng với nhiều người thừa cân tham gia nghiên cứu, họ lại có xu hướng từ chối đồ ăn béo và có đường khi bị căng thẳng. Với khẩu phần ăn ít hơn bạn bè, họ vẫn cứ tăng cân một cách khó hiểu. Trong nghiên cứu, 51 tình nguyện viên thanh thiếu niên đã trải qua Trier Social Stress Test, một bài đánh giá căng thẳng chuẩn mực.
 
nguyen-nhan-bat-ngo-khien-nhieu-nguoi-an-it-nhung-van-map
 
Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà khoa học Rebecca Hasson (Trường Kinesiology, thuộc Đại học Michigan) phát hiện ra hormone cortisol – được mệnh danh là "hormone căng thẳng" không chỉ gây đau đầu, cao huyết áp, đau ngực, làm tăng nguy cơ các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, hen suyễn và viêm khớp. Hormone cortisol còn làm tăng lượng mô mỡ được lưu trữ trong cơ thể, khiến bạn tăng cân dù ăn ít hơn người khác.
Vì vậy, giảm căng thẳng có thể là một điều kiện cần thiết để bạn giảm cân.

Nguồn: Doanh nghiệp Việt Nam
  • 430 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?