Nguyên nhân bé bị sặc sữa, ọc sữa và cách xử lý kịp thời

Có nhiều trường hợp con bị sặc sữa đến mức tím tái cả người nên mẹ cần phải nắm kỹ các phương pháp sơ cứu đơn giản nhằm giảm thiểu nguy hiểm cho con.

Sặc sữa, ọc sữa hay còn gọi là trớ sữa là tình trạng rất thường gặp ở các bé sơ sinh khiến nhiều cha mẹ lo lắng không yên. Bởi tình trạng này không chỉ ảnh hưởng sức khỏe bé mà còn khiến bé có nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Vì thế, để khắc phục tình trạng này thì các mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân bé bị sặc sữa, ọc sữa và có cách xử lý phù hợp.

Nguyên nhân bé sơ sinh thường bị ọc sữa

Bé sơ sinh dễ bị ọc sữa là do dạ dày của bé có dung tích nhỏ và khi bú bé thường nằm ở vị trí ngang nên sữa dễ trào ngược ra ngoài. Có 2 dạng ọc sữa là ọc sữa sinh lý và ọc sữa bệnh lý. Trường hợp bé bị ọc sữa sinh lý xảy ra là khi bạn cho bé bú với lượng sữa quá nhiều và đặt bé nằm ở tư thế không đúng sẽ làm bé bị ọc sữa. Hoặc cũng có trường hợp là do sữa xuống quá nhiều làm bé nuốt không kịp cũng là nguyên nhân khiến bé bị ọc sữa.

nguyen-nhan-be-bi-sac-sua-oc-sua-va-cach-xu-ly-kip-thoi
Trường hợp bé bị ọc sữa bệnh lý là khi bé ọc nhiều hơn bình thường và kèm theo các biểu hiện như bú kém, sốt, ho khò khè, phát ban, tiêu chảy hoặc chướng bụng… Hoặc các trường hợp bệnh lý dị tật ở đường tiêu hóa như là hẹp dạ dày, hẹp tá tràng, tắc ruột, trào ngược dạ dày thực quản… Trong các trường hợp này thì bé sẽ bị ọc sữa nhiều lần trong ngày.

Cho bé bú như thế nào để hạn chế tình trạng ọc sữa?

Khi bú, tốt nhất mẹ nên ngồi cho con bú, trong khi bú nếu cảm thấy sữa mẹ xuống nhiều quá thì mẹ có thể dùng 2 ngón tay bóp nhẹ và quầng vú nhằm giảm bớt dòng sữa chảy mạnh xuống miệng bé. Hoặc đơn giản hơn là mẹ có thể rút núm vú ra khỏi miệng bé cho bé tạm ngưng bú, rồi sau đó cho bé bú lại. Trong trường hợp bé thường hay bị ọc sữa thì mẹ nên chia nhỏ các lần bú để làm giảm tình trạng quá căng dạ dày đồng thời giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn.

nguyen-nhan-be-bi-sac-sua-oc-sua-va-cach-xu-ly-kip-thoi

Sau khi bé bú xong, mẹ lưu ý đừng cho bé nằm ngay mà hãy bế bé lên vai cho người bé thẳng đứng khoảng 15 phút để sữa trong dạ dày xuống ruột nhanh hơn. Khi sữa đã xuống ruột thì bé thường ợ hơi và lúc này thì bạn có thể đặt bé nằm xuống. Tư thế nằm của bé cũng rất quan trọng, mẹ nên nhớ cho bé nằm đầu hơi cao hơn người một chút và mặt bé thì nên quay sang một bên, trái hay phải đều được.

Trường hợp nguy hiểm cần xử lý nhanh chóng

Trường hợp bé bị sặc sữa, ọc sữa kèm biểu hiện tím tái thì mẹ cần đưa bé đi cấp cứu gấp. Mẹ có thể thực hiện các động tác sơ cứu tại chỗ như lau sạch phần sữa bé ọc ra vùng mũi, miệng. Sau đó, mẹ hãy ngồi lên ghế, khép 2 đùi lại và đặt bé nằm sấp dọc theo đùi, giữ cho đầu bé thấp hơn thân. Một tay mẹ giữ lấy phần xương hàm bé, tay còn lại thì vỗ nhẹ khoảng 5 lần vào lưng bé.

nguyen-nhan-be-bi-sac-sua-oc-sua-va-cach-xu-ly-kip-thoi03
Sau đó, mẹ lật bé nằm ngửa trên đùi sao cho đầu thấp hơn thân, mặt bé quay sang một bên. Rồi mẹ hãy dùng 2 ngón tay trỏ và giữa ấn nhẹ vào ngực bé. Vị trí ấn là dưới điểm cắt giữa đường nối 2 núm vú bé và đường thẳng giữa ức. Lúc này, nếu thấy sữa tiếp tục ọc ra thì bạn cần lau sạch ngay.

Sau khi sơ cứu xong, có trường hợp bé sẽ hồng hào lại ngay nhưng lúc này mẹ cũng đừng chủ quan mà vẫn phải đưa con đi thăm khám bác sĩ để nếu có gì nguy cấp, bác sĩ sẽ phát hiện và xử lý kịp thời hơn.

  • 34.9k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?