Nguyên nhân các mẹ thiếu sữa cho con chính là đây

Nhiều mẹ dựa trên những dấu hiệu sai để kết luận là mình thiếu sữa. Thực tế mẹ chỉ nên dựa trên những dấu hiệu cho biết bé bú đủ như dưới đây.

Có phải tôi đang “thiếu sữa” không?

“Thiếu sữa” là tình trạng mà mẹ nào cũng nghĩ mình đang gặp phải, nhưng thực sự rất rất hiếm mẹ thật sự thiếu sữa. Mà chỉ là các mẹ tự “cho rằng” mình thiếu sữa mà thôi. Thế nhưng tại sao phần lớn các mẹ đều cảm thấy mình thiếu sữa? Đó là do có những ngộ nhận mà thôi.

Nhiều mẹ dựa trên những dấu hiệu sai để kết luận là mình thiếu sữa. Thực tế mẹ chỉ nên dựa trên những dấu hiệu cho biết bé bú đủ như dưới đây:

Bé tăng cân tốt: nếu bé bú mẹ hoàn toàn và tăng cân tốt thì nghĩa là bé đã bú đủ sữa. Cần lưu ý là bé sẽ có sự giảm cân sinh lý sau sinh và sẽ tăng cân trở lại trong vòng 2 tuần.

Bé tè nhiều, thường là tè ướt 6-8 chiếc tã mỗi ngày trong những tuần đầu tiên. Nếu bé tè đủ, nghĩa là bé bú đủ.

Đôi khi bé có nhu cầu bú nhiều hơn thường lệ, quấy khóc đòi bú nhiều hơn nên mẹ có thể nghĩ là mình bị “mất sữa”. Thường thì lượng sữa mẹ không có vấn đề gì mà chỉ là bé quấy khóc đòi bú mà thôi (do rất nhiều nguyên nhân, mẹ hãy tìm đọc bài bé bú “lắt nhắt” nhé).

Từ ngày thứ 9 sau sinh trở đi, lượng sữa mẹ được điều khiển theo cơ chế đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Điều này có nghĩa là lượng sữa được tạo ra phụ thuộc vào lượng sữa mà bé bú. Nói cách khác, càng cho bé bú nhiều hoặc hút sữa ra nhiều thì cơ thể mẹ sẽ càng tạo ra nhiều sữa. Lượng sữa bé bú trong những tuần đầu tiên là hết sức quan trọng vì nó sẽ quyết định cơ thể mẹ sẽ tạo ra bao nhiêu sữa trong thời gian tiếp theo. Do đó, cho bé bú “đúng” ngay từ đầu là rất quan trọng.

nguyen-nhan-cac-me-thieu-sua-cho-con-chinh-la-day

Nguyên nhân của tình trạng ít sữa

Có những nguyên nhân của tình trạng ít sữa thường gặp nhưng cũng có những nguyên nhân hiếm gặp hơn, chỉ có ở một số mẹ. Hãy cùng tìm hiểu để nắm được những nguyên nhân này nhằm tìm cách khắc phục.

Nguyên nhân thường gặp

- Mẹ bị stress thường xuyên sẽ dễ dẫn đến giảm lượng sữa. Đây là lý do thường gặp nhất nhưng cũng hoàn toàn có thể khắc phục.

- Bé không có khớp ngậm đúng. Nếu bé không có khớp ngậm đúng thì không chỉ bú được ít sữa mà còn khiến mẹ bị đau đầu ti, nứt cổ gà,…

- Cho bé ngậm núm vú giả quá sớm (trước 6 tuần tuổi) khiến bé chê vú mẹ, khớp ngậm không đúng.

- Một nguyên nhân rõ ràng là có nhiều mẹ không cho con bú liên tục (có thể là cho con bú bình) nên cơ thể không sản xuất lượng sữa đủ nhu cầu.

- Nếu mẹ bị tiểu đường thì lượng sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng. Bệnh béo phì cũng có ảnh hưởng tới sự sản xuất sữa mẹ.

- Một số nguyên nhân xuất phát từ bé mà ảnh hưởng đến sự sản xuất sữa mẹ: bé gặp vấn đề khó khăn trong việc nút và bú mẹ, bé nhạy cảm hoặc có dị ững với một số thực phẩm mẹ ăn khi cho bé bú, bé sinh non (gặp khó khăn khi nút, bú).

- Một số loại thực phẩm làm giảm tiết sữa (chứ không “mất” sữa đâu nhé).

- Thay đổi hóc-môn, chẳng hạn khi mẹ bắt đầu có kinh nguyệt trở lại.

- Mẹ uống thuốc tránh thai có chứa Oestrogen, làm giảm lượng sữa.

- Mẹ hút thuốc cũng sẽ bị giảm sữa.

Những nguyên nhân hiếm gặp

- Mẹ đã từng phẫu thuật ngực

- Mẹ bị bệnh thiếu máu

- Mẹ gặp hội chứng buồng trứng đa nang cũng sẽ gặp tình trạng thiếu sữa.

- Mẹ bị sót nhau: sau sinh, nếu mẹ không thấy “sữa về” đồng thời thấy bị chảy máu bất thường thì có lẽ là mẹ đang bị sót nhau, cần đi khám ngay lập tức. (sinh mổ cũng có thể bị sót nhau)

- Vấn đề tâm lý: nhiều mẹ “không đủ” sữa cho con là hoàn toàn do tâm lý, do mẹ tự nghĩ rằng mình không đủ, hoặc do những người xung quanh cứ “nhồi nhét” vào đầu mẹ ý nghĩ là mẹ không đủ sữa.

- Hội chứng nhược giáp: nhưng vấn đề này có thể được giải quyết rất đơn giản bằng cách điều trị thuốc.

Nguồn: Breastfeeding Problems
  • 50.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?