Nguyên nhân của tắc ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là một phần của hệ sinh dục nam, đi từ đuôi mào tinh hoàn đến mặt sau bàng quang thì kết hợp với ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh. Nó dài khoảng 30 cm, đường kính 2–3 mm nhưng lòng ống chỉ rộng khoảng 0,5 mm. Nó dùng để dẫn nước tiểu và tinh trùng đến dương vật. Do đó, ống dẫn tinh đóng vai trò vận chuyển tinh trùng, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng gặp trứng để thụ tinh, hình thành nên bào thai.

Tắc ống dẫn tinh là hiện tượng ống tinh trùng của nam bị chặn ở một vị trí nào đó, khiến cho tinh trùng không thể xuất ra ngoài khi xuất tinh. Tắc ống dẫn tinh là bệnh lý chiểm khoảng 7,4% nguyên nhân gây vô sinh nam.

Tắc ống dẫn tinh có thể do những nguyên nhân sau đây:

1. Không ống dẫn tinh bẩm sinh

Đây là trường hợp rất ít gặp, do có sự mất đoạn ống dẫn tinh 2 bên, có hoặc không kết hợp với bất thường mào tinh, chiếm tỉ lệ từ 1-2% vô sinh nam.

2. Tắc ống dẫn tinh do biến chứng của nhiễm khuẩn

Đây là biến chứng của bệnh lan truyền qua đường tình dục như: bệnh lậu, giang mai, tạp khuẩn… ký sinh trùng.

3. Thắt ống dẫn tinh triệt sản

Là nguyên nhân chủ yếu của tắc ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là phương pháp kiểm soát sinh sản bền vững, đơn giản về kỹ thuật, an toàn, chi phí thấp, hiệu quả tránh thai cao. Phương pháp được sử dụng khắp nơi trên thế giới, từ nước văn minh tới nước lạc hậu, từ châu Mỹ tới châu u; châu Á.

4. Tắc ống dẫn tinh sau chấn thương

Tắc ống dẫ tinh cũng có thể là hậu quả của chấn thương vùng bẹn bìu, đáy chậu không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời.

5. Tắc ống dẫn tinh có con được không?

Khi ống dẫn tinh bị tắc nghẽn thì nghĩa là con đường để tinh trùng gặp trứng đã bị chặn đứng và cặp vợ chồng mà người chồng bị tắc ống dẫn tinh tất yếu sẽ gặp phải hệ lụy vô sinh. Nhưng rất may, tắc ống dẫn tinh, hoàn toàn có thể điều trị bằng các phương pháp hợp lý

Tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân (tắc một bên hay cả hai bên), nguyên nhân gây tắc (bẩm sinh, các bệnh lý, khối u, chấn thương, thắt ống dẫn tinh…) từ đó bác sĩ có chỉ định điều trị phù hợp. Nhiều trường hợp, việc điều trị tắc ống dẫn tinh chỉ cần điều trị nội khoa, ống dẫn tinh sẽ tự thông (ví dụ các trường hợp do viêm nhiễm), nhưng cũng có trường hợp phải can thiệp bằng phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn tinh hoặc các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo.

  • 283 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?