Nguyên nhân gây thai lưu và phương pháp tầm soát để xử trí kịp thời

Thai lưu là tình trạng không hiếm gặp nên bất cứ mẹ bầu nào cũng phải tìm hiểu kỹ về vấn đề này để an toàn hơn cho sức khỏe.

Thai lưu là tình trạng thai nhi không còn sống trong bụng mẹ khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Có thể xếp nguyên nhân gây thai lưu thành 3 nhóm lớn như sau:

Nguyên nhân từ người mẹ

nguyen-nhan-gay-thai-luu-va-phuong-phap-tam-soat-de-xu-tri-kip-thoi

Nhóm nguyên nhân đầu tiên là xuất phát từ người mẹ, tức là bản thân người mẹ có các bệnh lý dẫn đến tình trạng thai ngừng phát triển. Điển hình là các bệnh lý mãn tính như thiếu máu, cao huyết áp, tiểu đường...

Đặc biệt đối với trường hợp mẹ đã có bệnh mà không được phát hiện và khống chế càng dễ dẫn đến nguy cơ bé ngừng phát triển trong bụng mẹ cao hơn. Trường hợp thứ 2 là mẹ mắc các bệnh nhiễm trùng trong khi mang thai hoặc các bệnh lý về tự miễn cũng có thể khiến thai ngừng phát triển.

Nguyên nhân từ thai nhi

Nhóm nguyên nhân thứ 2 có thể kể đến là những nguyên nhân từ phía thai nhi, tức là em bé có những bất thường về di truyền trong quá trình thụ tinh hoặc trong quá trình phát triển thai trong tử cung của người mẹ. Và đến một thời điểm nào đó, thai nhi sẽ tự đào thải và ngừng phát triển bởi ở những trường hợp này nếu thai vẫn phát triển thì khi sinh ra cũng không thể nuôi được.

Trường hợp thứ 2 về phía thai nhi là thai nhi có thể bị nhiễm trùng bào thai. Ví dụ như trong quá trình mang thai nếu mẹ bị nhiễm virus điển hình như rubella hoặc toxoplasma thì những loại virus nào đều có thể đi qua bào thai. Và nếu thai nhi bị nhiễm trùng bào thai nặng thì có thể chết lưu trước khi được sinh ra. Một nguyên nhân khác từ phía thai nhi là bé bị suy dinh dưỡng nặng trong bào thai cũng có thể dẫn đến thai ngừng phát triển.

Những bất thường khác trong quá trình mang thai

nguyen-nhan-gay-thai-luu-va-phuong-phap-tam-soat-de-xu-tri-kip-thoi

Nhóm nguyên nhân thứ 3 thường gặp trong thai lưu đó chính là những bất thường ở bánh nhau, dây rốn hoặc những bệnh lý về nước ối, tiểu ối, đa ối... đều có thể khiến nguy cơ thai lưu cao hơn.

Cách nhận biết thai lưu để có cách ứng phó kịp thời

Đối với trường hợp thai nhỏ dưới 16 tuần thì thường có các biểu hiện như:

Thai phụ ra ít máu ở âm đạo và có triệu chứng đau bụng

Thai phụ đang nghén nhiều bỗng nhiên không nghén nữa.

Đối với thai lớn hơn 20 tuần thì thường biểu hiện các dấu hiệu như:

Bụng đang lớn bỗng nhiên nhỏ đi.

Thai không máy nữa.

Nếu phát hiện các dấu hiệu kể trên thì mẹ bầu cần đi khám gấp để bác sĩ có phương cách xử trí kịp thời và phù hợp.

Nếu thai lưu thì sau bao lâu mẹ bầu mới có thai lại được?

Nếu không may bị thai lưu thì tùy theo tình trạng sức khỏe của mẹ mà thời điểm có thể mang thai trở lại khác nhau. Nếu cảm thấy cơ thể đã hoàn toàn hồi phục về thể chất và tinh thần thì người mẹ hoàn toàn có thể mang thai trở lại, tuy nhiên thời gian tối thiểu cũng phải từ 3 – 6 tháng.

Trường hợp mẹ phải mổ để lấy thai lưu thì thời gian mang thai trở lại tốt nhất là phải 3 năm. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đã gần 35 tuổi, nếu chờ 3 năm thì khả năng thụ thai sẽ giảm đi nên có thể mang thai sớm hơn nhưng tối thiểu vẫn là 1 năm để an toàn hơn cho sức khỏe mẹ và bé.

  • 5.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?