Nguyên nhân khiến bé chậm tăng trưởng chiều cao mà ba mẹ không ngờ tới

Dù đã có chế độ dinh dưỡng tốt, hoạt động thể chất tốt, nhưng bé vẫn mãi không cao được như bạn bè đồng lứa. Để con có được sự phát triển chiều cao bình thường, ba mẹ hẳn phải tìm hiểu kỹ điều này.

Chiều cao của bé được quyết định bởi di truyền và lối sống, chế độ tập luyện và dinh dưỡng, hẳn ba mẹ nào cũng biết tới điều quá phổ biến này. Nhưng khi cả ba và mẹ đều cao ráo, chế độ dinh dưỡng cho bé được chăm chút, đủ đầy, bé vận động thể chất tốt mà chiều cao của bé bỗng dưng thấp hơn bạn bè đồng lứa tới mức ai cũng nhận thấy rõ, hẳn ba mẹ nào cũng lo lắng với nhiều câu hỏi vì sao.

Khá nhiều ba mẹ thấy con mình thấp hơn so với bạn bè đưa đi khám bác sĩ nhi tổng quát thì không có bệnh lý, bác sĩ dinh dưỡng cũng khẳng định bé không suy dinh dưỡng.

Lúc đó ba mẹ cần lời giải đáp từ đâu? Rất có thể bé bị chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng, đây là bệnh lý tương đối hiếm nên nhận thức về bệnh lý này trong cộng đồng chưa cao.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thư Hương – Bác sĩ điều trị Khoa Nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Thiếu hormone tăng trưởng đơn thuần là bệnh lý hiếm với tỉ lệ 1/4000 – 1/10000, không có nguyên nhân, có thể xảy ra ở trẻ em mọi độ tuổi cho đến trước khi dậy thì.

Biểu hiện bên ngoài không có gì đặc biệt ngoài vấn đề chiều cao của bé sẽ không tăng hoặc tăng rất chậm và kết quả cuối cùng dẫn đến trẻ sẽ có chiều cao thấp hơn nhiều so với độ tuổi.

nguyen nhan khien be cham tang truong chieu cao ma ba me khong ngo toi 01
Vì vậy, khuyến cáo các bậc cha mẹ nên đo chiều cao cho trẻ mỗi 6 tháng/lần hoặc tốt nhất là 3 tháng/lần và vẽ lên biểu đồ tăng trưởng của WHO. Nếu phát hiện chiều cao của bé đang có dấu hiệu bất thường thì cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ nhi tổng quát, bác sĩ dinh dưỡng. Nếu bác sĩ xác nhận bé không có bệnh lý, không bị suy dinh dưỡng thì lúc này phụ huynh nên đưa bé đi khám bác sĩ nội tiết để được thăm khám các bệnh lý về nội tiết, đặc biệt là bệnh lý thiếu hormone tăng trưởng gây ảnh hưởng sự phát triển chiều cao của trẻ.

Thiếu hormone tăng trưởng đơn thuần không ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, thường chỉ làm ảnh hưởng đến chiều cao, gây nên những bất lợi trong cuộc sống cũng như nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai.

Qui trình thông thường là bé sẽ được chụp X- Quang xương bàn tay trái, làm các xét nghiệm máu cần thiết, chụp MRI sọ não. Sau khi có kết quả chẩn đoán thì thì phụ huynh sẽ được tham vấn về cách thức điều trị và theo dõi cụ thể.”

nguyen nhan khien be cham tang truong chieu cao ma ba me khong ngo toi 02

Chị Loan, ở quận Bình Tân, TP.HCM, có con bị chậm tăng trưởng chiều cao và đang được điều trị hiệu quả sau khi qua nhiều nơi, nhiều cách điều trị lòng vòng thì mới tìm được đúng phương pháp. Chị chia sẻ các ba mẹ có con nhỏ cùng hoàn cảnh nên mạnh dạn đem bé đi điều trị sớm sẽ giúp bé được nhiều hơn, các ba mẹ phải vững lòng tin và luôn đồng hành cùng con.

Các dấu hiệu sớm để nhận biết bé bị chậm tăng trưởng chiều cao do nội tiết

Đối với tất cả trẻ em từ lúc mới sinh cho đến trước khi có biểu hiện dậy thì, ba mẹ cần theo dõi sát sao và quan tâm những dấu hiệu này để nhận biết sớm nếu bé bị chậm tăng trưởng chiều cao do nội tiết, từ đó đưa bé đi khám bác sĩ để phát hiện và điều trị kịp thời.

Thường các bé bị chậm tăng trưởng chiều cao do nội tiết ở khoảng 3 – 13 tuổi. Với các bé ở độ tuổi này, ba mẹ cần đo chiều cao cho bé với tần suất được khuyến cáo thông thường là  6 tháng/lần, tốt hơn nữa thì 3 tháng/lần.

nguyen nhan khien be cham tang truong chieu cao ma ba me khong ngo toi 03

Nếu ba mẹ nhận thấy ở bé những dấu hiệu như tốc độ tăng trưởng chậm bất thường, mập phì vùng bụng, khối cơ giảm, thì nên cho bé đi thăm khám bác sĩ để xác định đúng tình trạng.

Với các bệnh lý liên quan nội tiết, ba mẹ phải đưa bé khám bác sĩ và điều trị đúng đắn theo phác  đồ mà bác sĩ có chuyên môn sâu về bệnh lý mà bé bị đưa ra, chứ đừng tin và làm theo những nguồn tin không chính thống, các ba mẹ nhé. Việc tự ý điều trị theo những chỉ dẫn không chính thống hay tự ý ngưng điều trị theo phác đồ của bác sĩ, đều ảnh hưởng đến quá trình điều trị cho bé đấy.

  • 4.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?