Những nguyên nhân khiến mẹ bị thiếu sữa sau sinh

Sau khi sinh, vấn đề mà hầu như bà mẹ nào cũng quan tâm đó chính là sữa mẹ tiết ra có đủ cho con bú không.

Bởi sữa mẹ lúc này là nguồn dinh dưỡng duy nhất cung cấp cho con nên nếu sữa mẹ có vấn đề sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như khả năng phát triển sau này của trẻ. Do đó, hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân thường gặp gây hạn chế lượng sữa sau sinh mà rất nhiều mẹ hay gặp phải ngay sau đây.

Việc xác định rằng lượng sữa mẹ có đủ cho con bú hay không không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Bằng chứng là đã có không ít mẹ sau sinh mặc dù được tẩm bổ rất nhiều thậm chí quá mức thế nhưng vẫn không đủ sữa cho con bú. Bởi trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

nguyen-nhan-khien-me-bi-thieu-sua-cho-con-bu-sau-sinh

Vội vàng bổ sung sữa công thức cho con

Một trong những nguyên nhân chính yếu nhất là sự thiếu tự tin của bản thân người mẹ cũng như những người thân trong gia đình. Mặc dù lượng sữa mẹ tiết ra hàng ngày như thế là đã đủ cho con, thế nhưng trong tâm lý mẹ và người thân thì cho rằng như thế là quá ít. Chính cảm nhận thiếu tự tin này đã thôi thúc mẹ cũng như người thân trong nhà pha sữa công thức cho bé bú dặm thêm.

Trong khi đó, việc cho bé bú bình như thế sẽ vô tình làm giảm số lần bé bú mẹ xuống. Từ đó khiến cho sữa mẹ tiết ra không nhiều như trước bởi chính động tác bé ti mẹ mới kích thích cơ thể mẹ sản xuất sữa nhiều hơn. Và đến khi sữa mẹ giảm hẳn thì người mẹ càng lo lắng, càng bối rối và gây ảnh hưởng ít nhiều đến yếu tố tinh thần của mẹ. Chính vì thế lại càng góp phần làm cho sữa mẹ tiết ra càng ít hơn. Từ việc sữa không tiết ra nhiều thì người nhà lại dặm tiếp sữa công thức cho con, và do con ít bú mẹ nên sữa mẹ lại càng hạn chế hơn. Chính cái vòng lẩn quẩn này ảnh hưởng rất nhiều đến lượng sữa của mẹ, thậm chí có trường hợp mẹ mất sữa hoàn toàn.

nguyen-nhan-khien-me-bi-thieu-sua-cho-con-bu-sau-sinh

Tư thế cho con bú không đúng

Nguyên nhân thứ 2 là do mẹ có tư thế cho con bú không đúng cách, ví dụ như bế bé không đúng, cho trẻ ngậm bắt vú mẹ không đúng,... khiến dòng sữa không tiết ra hiệu quả. Hoặc đôi khi do mẹ ngồi tư thế cho bú sai nên dễ gây mỏi mệt, khó chịu, từ đó mẹ sẽ không đủ kiên trì cho trẻ bú lâu khiến bữa bú bị ngắn lại thậm chí là thưa ra. Mà bé càng bú ít thì sữa mẹ lại càng ít tiết ra hơn.

Mẹ ăn kiêng khem quá mức

Nguyên nhân thứ 3 là do sản phụ sau sinh đã ăn kiêng khem quá mức. Việc ăn kiêng khem này đôi khi là do xuất phát từ các quan niệm dân gian, do sợ thức ăn mẹ ăn vào ảnh hưởng đến con nên mẹ chỉ ăn quanh quẩn có vài món trong suốt nhiều tháng trời. Đặc biệt nhất là nhiều mẹ muốn giữ dáng nên không dám ăn. Xuất phát từ việc mẹ sau sinh không được bổ sung đầy đủ chất như thế này nên cơ thể mẹ khó lòng tạo đủ sữa để nuôi con.

nguyen-nhan-khien-me-bi-thieu-sua-cho-con-bu-sau-sinh

Lạm dụng các món được cho là lợi sữa

Nguyên nhân thứ 4 là rất thường gặp phải. Nhiều gia đình cứ nghĩ món này lợi sữa, món này tốt sau sinh ví dụ như chân giò hầm đu đủ nên cứ nấu mỗi ngày và bắt ép mẹ ăn cho bằng được. Trong khi việc ăn mãi một món nhiều lần trong tuần, thậm chí trong ngày khiến mẹ sau sinh rất dễ bị ngán ngấy, thậm chí còn khiến bữa ăn trở thành cực hình đối với mẹ. Điều này không chỉ khiến cơ thể mẹ thừa chất này nhưng lại thiếu đi nhiều chất khác mà tâm lý cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, từ đó càng bị ép ăn thì sữa lại càng không được tiết ra. 

Tâm lý mẹ bất ổn

Nguyên nhân thứ 5 là từ tâm trạng bất ổn của người mẹ. Bởi người mẹ sau sinh thường phải bận rộn chăm con, bận rộn việc làm, các mối quan hệ gia đình... có thể khiến mẹ bị căng thẳng tâm lý, stress nên ảnh hưởng nhiều đến việc tiết sữa. Do đó, sau khi sinh thì người mẹ cần phải được giữ tâm trạng thật thoải mái, vui vẻ thì lượng sữa về cho con mới nhiều và chất lượng được.

  • 4.3k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?