Nguyên nhân mẹ thiếu sữa cho con và cách giải quyết hiệu quả

Vấn đề thiếu sữa con bú thật sự đã khiến rất nhiều người mẹ phiền lòng. Đa phần các trường hợp này thì mẹ thường đổ lỗi do cơ thể chứ không nghĩ rằng nguyên nhân có khi lại do chính hành động của mình gây ra. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân khiến mẹ tiết sữa không hiệu quả để có cách khắc phục kịp thời bạn nhé.

Mẹ không cho con bú sớm ngay sau khi sinh

Nhiều mẹ sau khi sinh xong, nhất là đối với các mẹ sinh mổ thì do cơ thể mệt mỏi và đau nên các mẹ cũng không có tâm trạng cho con bú sớm ngay sau khi bé vừa chào đời. Chính vì việc cho con bú trễ này đã khiến tuyến sữa mẹ bị tắt dẫn đến tình trạng thiếu sữa mẹ cho con về sau.

nguyen-nhan-me-thieu-sua-cho-con-va-cach-giai-quyet-hieu-qua01Cho bé bú mẹ sớm sau sinh giúp sữa mẹ về nhanh hơn

Cho con uống sữa công thức thay sữa mẹ

Sau khi sinh, do sữa chưa về kịp nên nhiều mẹ đã vội vàng sử dụng ngay sữa công thức cho con. Một khi đã bị lệ thuộc vào sữa công thức thì tần suất bé bú mẹ sẽ giảm hẳn. Chính điều này đã khiến cơ thể mẹ mất đi phản xạ tiết sữa nên nguồn sữa về không dồi dào.

Các mẹ nên biết rằng, muốn cơ thể tiết sữa thì bé phải có hoạt động nút núm vú mẹ để tạo ra kích thích lên não bộ người mẹ rồi từ trên não mới tiết ra những chất giúp tuyến sữa tăng tiết sữa nhiều hơn. Ngoài ra, hành động bú vú mẹ của bé sẽ tạo ra các cơn co thắt ở các ống dẫn sữa khiến sữa chảy đến gần đầu vú giúp con mút sữa dễ dàng hơn.

Không vệ sinh đầu vú kỹ lưỡng

Hành động bú của bé có thể khiến cho đầu vú mẹ bị trầy xước, do đó nếu mẹ không lưu ý vệ sinh đầu vú sạch sẽ sẽ khiến vi khuẩn ẩn trú trong các vết xước và gây nhiễm trùng ngược vào trong những ống dẫn sữa. Lúc này các ống dẫn sữa bị hẹp nên nên việc tiết sữa cũng không đầy đủ, gây tình trạng thiếu sữa mẹ cho con lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng tắc sữa. 

nguyen-nhan-me-thieu-sua-cho-con-va-cach-giai-quyet-hieu-qua02
Vệ sinh vú mẹ kỹ lưỡng giúp giảm hiện tượng tắc tia

Và nếu mẹ không lưu tâm giải quyết tình trạng tắc sữa triệt để sẽ khiến sữa bị ứ lại, làm tăng nguy cơ viêm tuyến sữa và nặng hơn là nhiễm trùng gây mủ được gọi là áp xe vú.

Mẹ cho bé bú không đúng cách

Theo nguyên tắc cho bú thì các mẹ phải cho con bú cạn sữa ở vú bên này rồi mới cho bú tiếp vú bên kia. Điều này sẽ giúp não mẹ nhận biết được rằng bầu sữa đã hết sữa để bắt đầu kích thích tiết thêm sữa kịp thời. Do đó, nếu mẹ không cho con bú trọn bầu sữa thì não không nhận được tín hiệu là hết sữa nên hoạt động tiết sữa cũng bị gián đoạn. Lâu dần sữa sẽ tiết ít lại là một trong những nguyên nhân mẹ thiếu sữa cho con. Trong khi đó, phần sữa còn thừa lại sẽ bị vón cục và làm nghẽn các ống dẫn sữa nên nguy cơ tắc ống dẫn sữa càng cao.

nguyen-nhan-me-thieu-sua-cho-con-va-cach-giai-quyet-hieu-qua03
Cho bé bú mẹ đúng khớp giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn

Các mẹ cần làm gì để tiết nhiều sữa cho con?

Như vậy, có nhiều trường hợp bản thân người mẹ rất dồi dào sữa nhưng do thiếu kiến thức cần thiết nên đã khiến cơ thể tự ngắt đi dòng sữa quý giá đó cho bé yêu của mình. Do đó, nếu muốn sữa tiết ra thật dồi dào thì mẹ nên nhớ tuân thủ các nguyên tắc sau:

Ngay sau sinh trong vòng 24h đầu tiên thì mẹ nên cố gắng cho con bú càng sớm càng tốt. Cho dù lúc đó sữa chưa tiết ra nhưng các mẹ cũng nên cho trẻ ngậm đầu vú, bởi chính hoạt động ngậm đầu vú mới tạo kích thích tiết sữa.

Mẹ cần chăm cho con bú thường xuyên bởi con càng bú mẹ thì nguồn sữa tiết ra cho con càng dồi dào hơn.

Mẹ nên chịu khó ngồi dậy cho con bú đồng thời nhớ chăm sóc 2 đầu vú thật sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Nên cho con bú cạn nguồn sữa một bên vú rồi hãy chuyển sang vú bên kia để hoạt động tiết sữa không bị gián đoạn.

Và nếu mẹ có cảm giác sữa bị nghẹt, bị tắc không ra được thì mẹ có thể rửa tay thật sạch rồi dùng 2 tay massage  bầu ngực để các ống sữa co thắt hiệu quả hơn.

  • 3.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?