Nguyên nhân nào khiến bé yêu có nhiều ráy tai và cách vệ sinh phù hợp

Ở người cũng như những loài động vật khác, trong ống tai của chúng ta luôn tồn tại những chất dính được gọi là ráy tai. Ba mẹ thường cứ thấy con có ráy tai là ngay lập tức lấy ráy cho bé mà không biết cách làm đó đã phù hợp hay chưa!

Làm sạch ráy tai ở người lớn và trẻ lớn thường dễ dàng hơn rất nhiều so với việc lấy rái tai ở trẻ nhỏ, vì ống tai của bé yêu rất mỏng manh và cần phải được xử lý một cách cẩn thận. Vậy làm thế nào để giữ cho tai của bé yêu luôn được sạch sẽ?

Tại sao bé yêu có nhiều ráy tai?

Ráy tai được sản xuất tự nhiên bởi ống tai ngoài, nằm giữa dái tai và màng nhĩ ngăn cách với tai giữa. Nhiều người nghĩ rằng ráy tai là một loại chất bẩn không cần thiết, nhưng thật ra ráy tai có những công dụng của riêng nó, ví dụ như: Bảo vệ ống tai; Có vai trò như một cái bẫy dính bụi và côn trùng ; Bôi trơn ống tai để ngăn ngừa kích ứng; Ráy tai được làm từ các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm;…

Ráy tai có thể gây ra những vấn đề nào ở trẻ?

Có, nhưng chỉ khi ráy tai trở nên quá dày đặc. Ráy tai theo thời gian sẽ dần dần di chuyển đến vành tai và tự bong ra với số lượng nhỏ. Tắm là đủ để làm lỏng ráy tai và lấy ra cho bé yêu. Nhưng trong một số trường hợp, ráy tai cứng và nằm quá sâu trong ống tai có thể gây ra một số vấn đề cho bé yêu nhà bạn.

nguyen-nhan-nao-khien-be-yeu-co-nhieu-ray-tai-va-cach-ve-sinh-phu-hop-h1

Nguyên nhân khiến trẻ nhỏ có nhiều ráy tai

Sử dụng tăm bông thường xuyên: tăm bông không phù hợp để lấy ráy tai ở trẻ, và các chuyên gia y tế khuyến cáo các bậc bố mẹ không nên sử dụng. Đầu tăm bông có thể đẩy ráy tai sâu thêm vào ống tai và làm tắc đường nghe của bé.

Đẩy vật lạ vào ống tai: Đưa vật lạ vào ống tai của bé sẽ đẩy ráy tai sâu hơn.

Liên tục dùng ngón tay ngoáy tai: Ống tai của bé yêu vốn rất hẹp và nhỏ. Nếu ngoáy tai bé bằng ngón tay thường xuyên có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong. Do đó, không bao giờ sử dụng ngón tay của bạn để làm sạch tai của em bé và để ý đừng cho bé ngoáy tai bằng ngón tay.

nguyen-nhan-nao-khien-be-yeu-co-nhieu-ray-tai-va-cach-ve-sinh-phu-hop-h2

Những biểu hiện giúp bạn nhận ra bé đang có quá nhiều ráy tai

Tích lũy ráy tai trong tai có thể dẫn đến các biểu hiện bao gồm:

Bé sẽ ngoáy tai do ngứa thường xuyên hơn bình thường.

Trẻ nhũ nhi và trẻ mới biết đi có thể chỉ vào tai của bé để muốn bố mẹ hoặc người lớn hiểu rằng tai bé đang rất khó chịu. Ráy tai có thể cứng lại và gây ra cảm giác có thứ gì đó bị mắc kẹt trong ống tai.

Ráy tai có thể làm tắc nghẽn ống tai, khiến bé khó nghe hơn.

Nếu có quá nhiều ráy tai, bạn có thể thấy một chút ráy tai dính ra vành tai của em bé.

Các triệu chứng nghiêm trọng của việc có quá nhiều ráy tai bao gồm đau, quấy khóc và đôi khi thậm chí là chóng mặt.

Đưa bé đến bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Ráy tai quá dày đặc có thể làm tăng áp lực lên màng nhĩ, gây ra các biến chứng nặng hơn.

nguyen-nhan-nao-khien-be-yeu-co-nhieu-ray-tai-va-cach-ve-sinh-phu-hop-h3

Làm thế nào để làm sạch ráy tai đúng cách cho bé?

Lý tưởng nhất, bạn không cần phải cố gắng lấy ráy tai cho bé. Nhưng nếu ráy tai có quá nhiều và dày đặc, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tai mũi họng.

Không bao giờ làm sạch ráy tai của bé ở nhà bằng tăm bông hoặc thuốc nhỏ tai. Bạn chỉ cần phải làm sạch tai ngoài bằng một miếng vải mềm ngâm trong nước ấm. Chấm miếng vải xung quanh vành tai ngoài và tránh làm sạch tai bằng cách rửa tai, đổ oxy già, hoặc bất kì chất gì khác vào ống tai. Nó có thể làm phức tạp thêm tình trạng của bé.

Làm thế nào để ngăn ngừa ráy tai mọc quá nhiều ở trẻ?

Không bao giờ sử dụng tăm bông: Tăm bông không được khuyến khích bởi các chuyên gia y tế vì chúng sẽ làm đẩy ráy tai sâu hơn vào ống tai. Vì ống tai có đặc tính tự làm sạch, cho nên bạn không cần phải lấy ráy tai cho bé. Hơn nữa ráy tai còn có một số tác dụng và không phải là chất thải của cơ thể.

Đừng thử loại bỏ ráy tai bằng ngón tay hoặc đồ vật: Nếu bạn thấy ráy tai tích tụ bên trong tai của bé, thì đừng thử lấy nó ra. Bạn có thể làm cho ráy tai trượt sâu hơn vào trong cũng như có thể làm tăng nguy cơ chấn thương màng nhĩ.

Kiểm tra tai thường xuyên: Nên kiểm tra tai của bé mỗi lần sau khi tắm. Nó cho phép bạn nhận thấy nếu ráy tai đóng qua chặt trong tai bé yêu.

Đưa em bé đến bác sĩ để kiểm tra cũng có thể giúp xác định xem vấn đề là do ráy tai hay nhiễm trùng.

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 14k lượt xem7 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?