Nguyên nhân và cách giải quyết tình trạng quấy khóc liên tục ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân không ngờ đến khiến bé quấy khóc liên tục nên cha mẹ cần lưu ý để giải quyết kịp thời.

Vấn đề trẻ quấy khóc là rất đỗi bình thường, tuy nhiên nếu trẻ khóc không phải vì bệnh lý mà cơn khóc cứ dai dẳng kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe lẫn tính cách của trẻ về sau. Do đó, khi trẻ quấy khóc thì cha mẹ cần phải lưu ý, quan sát và tìm cách khắc phục ngay để quá trình phát triển của trẻ trở nên an toàn và tốt đẹp hơn.

Bé khóc do mẹ buồn bực hoặc trầm cảm sau sinh

Rất nhiều trường hợp bé quấy khóc là do cảm giác bất an khi ở bên mẹ. Có lẽ nhiều cha mẹ không biết rằng trẻ ngay từ rất nhỏ đã có thể cảm nhận được cảm xúc của người bên cạnh, nhất là người mẹ luôn thường xuyên ở bên bé. Do đó, nếu người mẹ có tâm trạng buồn bực, chán nản, giận dữ hoặc cáu gắt thì đứa trẻ sẽ cảm nhận được ngay và cảm thấy bất an nên phản ứng lại bằng cách quấy khóc.

Đặc biệt, đối với những mẹ có dấu hiệu trầm cảm sau sinh, tâm trạng bất ổn càng khiến trẻ khóc thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Do đó, đối với trường hợp này thì mẹ hoặc bất cứ người nào trong gia đình khi tiếp xúc với trẻ cũng nên giữ cho tâm trạng thật thoải mái, thật vui vẻ để trẻ cảm nhận được sự an tâm và ít quấy khóc hơn.

Nguyen nhan va cach giai quyet tinh trang quay khoc lien tuc o tre - Hinh 1

Bé quấy khóc vì người bế không phải là mẹ

Việc bé quấy khóc khi được người khác không phải mẹ bế thì rất thường xảy ra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do xuất phát từ người mẹ ngay sau khi sinh bé ra. Bởi nhiều người mẹ có thói quen giữ khư khư bé mà không đưa bất cứ ai trong gia đình bồng bế. Chính điều này đã tạo ra thói quen cho trẻ và gây ra nhiều khó xử cho mẹ về sau. Bởi việc khư khư ôm bé không chỉ khiến bé quen hơi mẹ và quấy khóc khi mẹ trao bé cho người khác mà còn khiến mẹ mệt mỏi hơn bởi không ai có thể san sẻ việc chăm bé hàng ngày.

Do đó, sau khi sinh con thì mẹ không nên ôm con giữ khư khư mà nên trao cho chồng, cho bố mẹ chồng, bố mẹ ruột hoặc anh chị em trong gia đình cùng bồng bế, cùng phụ chăm thì sau này bé sẽ dễ tính và ít quấy khóc hơn khi người bế không phải là mẹ.

Bé quấy khóc do cha/mẹ ôm điện thoại

Vừa chăm con vừa ôm điện thoại là thói quen nhiều cha mẹ mắc phải hiện nay. Tuy nhiên, thói xấu này sẽ gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển của trẻ bởi sóng điện thoại có thể làm tổn thương não của trẻ. Đặc biệt khi vừa ôm con vừa ôm điện thoại thì khoảng cách từ điện thoại đến bé lại quá gần nên càng làm tăng nguy cơ gây hại hơn.

Nguyen nhan va cach giai quyet tinh trang quay khoc lien tuc o tre - Hinh 2

Hơn nữa, khi vừa cho bú hoặc chơi với bé mà người mẹ lại phân tán tư tưởng vào chiếc điện thoại thì chắc chắn đứa bé sẽ cảm nhận được việc người mẹ đang sao lãng nó, không quan tâm đến nó. Từ đó đứa bé sẽ quấy khóc hơn để gây sự chú ý của mẹ. Do đó, trong trường hợp này thì cha mẹ chỉ cần lưu ý hạn chế sử dụng điện thoại khi đang ở cạnh trẻ không chỉ an toàn hơn cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp giảm tình trạng quấy khóc ở trẻ.

Bé khóc dạ đề

Khóc dạ đề là tình trạng bé quấy khóc dai dẳng thường bắt đầu từ 3 tuần tuổi kéo dài cho đến 3 – 4 tháng tuổi. Khi rơi và trường hợp này, bé thường khóc dai dẳng không nín và hay khóc vào một giờ cố định, đặc biệt là vào buổi tối.

Nguyen nhan va cach giai quyet tinh trang quay khoc lien tuc o tre - Hinh 3

Nguyên nhân của việc bé quấy khóc dạ đề hiện nay vẫn chưa được làm sáng tỏ nhưng cha mẹ có thể áp dụng vài phương pháp sau sẽ giúp bé bớt khóc hơn. Ví dụ như xoa lưng trẻ, bế trẻ đi lòng vòng, hát ru cho trẻ ngủ… Ngoài ra, bạn cũng cần tạo mọi điều kiện cho bé cảm thấy thoải mái như nhiệt độ, ánh sáng phù hợp, môi trường yên tĩnh… sẽ giúp bé ngưng quấy khóc và ngủ nhanh hơn.

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?