Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng mất ngủ khi mang thai

Mẹ bầu mất ngủ nhiều cũng ảnh hưởng không nhỏ cho thai nhi, do đó cần phải áp dụng các biện pháp để ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Nguyen nhan va cach khac phuc hieu qua tinh trang mat ngu o me bau - Hinh 1

Nguyên nhân thứ nhất khiến mẹ bầu thường xuyên mất ngủ là do vào những tháng cuối của thai kỳ thì trọng lượng thai càng tăng và kích thước thai cũng to ra rất nhiều. Chính điều này đã gây chèn ép vào các cơ ở ngực được gọi là cơ hoành làm cản trở động tác hô hấp của cơ thể nên khiến mẹ bầu dễ mất ngủ nhiều hơn.

Nguyên nhân thứ hai là khi dạ con to ra và chèn ép vào bàng quang, vào đường tiêu hóa khiến mẹ bầu đi tiểu đêm thường xuyên, và do dây chằng bị căng giãn nên gây đau nhức vùng xương chậu, thắt lưng, khớp xương mu, khớp háng... khiến mẹ bầu toàn thân ê ẩm, mệt mỏi nên khó ngủ hơn về đêm.

Ngoài ra, tình trạng giấc ngủ không sâu, đang ngủ bị giật mình vì chuột rút hoặc thường xuyên gặp ác mộng là biểu hiện của người bị thiếu oxy não. Đặc biệt, đối với mẹ bầu do thai nhi to chèn ép vào các mạch máu trên người nên tình trạng thiếu oxy não dễ xảy ra hơn. Bên cạnh đó đối với những mẹ bầu nằm ngủ không đúng tư thế khiến mạch máu lớn bị chèn ép gây cản trở quá trình máu chảy về tim làm cơ tim bị thiếu máu và gây thiếu oxy não. Chính điều này cũng dẫn đến hậu quả mẹ bầu bị mất ngủ thường xuyên trong đêm.

Việc mẹ mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi

Nguyen nhan va cach khac phuc hieu qua tinh trang mat ngu o me bau - Hinh 2

Về vấn đề giấc ngủ thì thai nhi hầu như không phụ thuộc vào mẹ. Trong khi mẹ làm việc vào ban ngày và ngủ vào ban đêm thì thai nhi thường ngược lại tức là bé sẽ ngủ ngày và thức nhiều hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị mất ngủ triền miên thì tất nhiên sẽ có ít nhiều ảnh hưởng đến thai nhi. Bởi vì khi cơ thể mẹ cảm thấy mệt mỏi thì em bé cũng cảm nhận được và mệt mỏi theo.

Do đó, đối với mẹ bầu thì cũng nên ngủ đủ giấc như người bình thường là từ 7 – 8 giờ mỗi đêm. Trường hợp mẹ bầu bị mất ngủ vào ban đêm thì cần phải ngủ bù nhiều vào ban ngày để đủ giấc hơn.

Cách giúp mẹ bầu dễ ngủ hơn trong thai kỳ

Nguyen nhan va cach khac phuc hieu qua tinh trang mat ngu o me bau - Hinh 3

Để có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn, sâu và ngon hơn thì mẹ bầu hãy cố gắng tuân thủ các lưu ý sau:

 • Ngủ đúng giờ mỗi đêm để nhịp sinh học được thiết lập và không bị xáo trộn.

 • Mẹ bầu có thể áp dụng các bài tập thể dục nhẹ nhàng trước khi ngủ cũng giúp giấc ngủ nhanh đến và ngủ ngon hơn.

 • Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể nghe nhạc, đọc vài trang sách cũng giúp đầu óc thư thái, nhẹ nhàng và dễ ngủ.

 • Mẹ bầu có thể thực hiện các bài tập thở trước khi ngủ, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Và chỉ một lúc sau thì mẹ bầu sẽ có thể đi vào giấc ngủ sâu hiệu quả.

 • Mẹ bầu nên lưu ý hạn chế uống nhiều nước trước giờ ngủ để tránh tình trạng tiểu đêm liên tục gây mất giấc ngủ quý giá các mẹ nhé.

Đặc biệt, mẹ bầu nên từ bỏ thói quen ôm điện thoại nhiều giờ liền vào buổi tối sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ vào ban đêm và khiến mẹ bầu khó ngủ ngon giấc như ý.

 • 10.4k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?