Nguyên tắc chuẩn giúp cơ thể mẹ thải hết sản dịch sau sinh

Trong thời gian ở cữ, sản dịch sẽ dần dần được thải hết ra ngoài cơ thể mẹ. Tuy nhiên, nếu đến một giai đoạn nhất định mà tình trạng dịch thải vẫn còn, bạn nên thận trọng, điều đó chứng tỏ sức khỏe của bạn có vấn đề.

Khi nào mẹ cần chú ý khi sản dịch chưa sạch hoàn toàn?

Sản dịch là các tổ chức niêm mạc thừa thải trong tử cung rơi ra và cần được thải ra ngoài cơ thể mẹ sau khi sinh con. Thông thường trong 3 ngày đầu tiên sau khi bé chào đời, dịch thải tương đối nhiều và có màu đỏ nhạt. Khoảng 2 tuần sau sinh thì màu sắc sản dịch sẽ nhạt hơn, lượng dịch cũng ít dần.

Trong phạm vi 6 tuần, cơ bản sản dịch sẽ được “tống khứ” hết ra khỏi cơ thể người mẹ. Vì vậy, nếu đã sau 8 tuần mà sản dịch vẫn còn thì mẹ cần chú ý vấn đề sức khỏe. Tốt nhất là đến bệnh viện để được kiểm tra, phòng hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, quá trình thải hết sản dịch giữa sinh thường và sinh mổ cũng khác nhau.

nguyen-tac-chuan-giup-co-the-me-thai-het-san-dich-sau-sinh

Đối với mẹ sinh mổ

Trong tình huống bình thường, sản dịch sẽ được “làm sạch” trong khoảng 20 ngày sau khi sinh, có mùi tanh của máu nhưng không phải là mùi hôi. Nếu sau 30 ngày mà sản dịch có hiện tượng lặp đi lặp lại, đồng thời kèm theo mùi hôi, mẹ bị đau bụng, sốt v.v… thì nên thận trọng. Tình hình này có thể do các chứng viêm ở tử cung, buồng trứng, âm đạo.

Nếu sản dịch không giảm mà còn ngày càng nhiều, màu sắc đỏ đậm hoặc có máu vón cục thì mẹ nên sớm gặp bác sĩ chuyên môn vì có thể xuất huyết tử cung hoặc âm đạo bị tổn thương.

Đối với mẹ sinh thường

Sản dịch có thể được thải hết trong khoảng 4 đến 6 tuần sau sinh, tổng dung lượng có thể đạt 500 – 1000 ml. Nếu thời gian này kéo dài đến hơn 8 tuần thì mẹ cần đến bệnh viện ngay để kịp thời xử lý các vấn đề sức khỏe.

Mẹ sau sinh nên kiên trì 3 nguyên tắc này để giúp làm sạch hết sản dịch

nguyen-tac-chuan-giup-co-the-me-thai-het-san-dich-sau-sinh

Tích cực nuôi con bằng sữa mẹ

Dù hiện nay có vô số loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh trên thị trường nhưng các bác sĩ chuyên khoa đều luôn khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ. Giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ có thể nói không loại sữa nào thay thế được, và nó tốt nhất cho sức khỏe của em bé.

Đồng thời, cho con bú cũng giúp ích rất nhiều đối với việc phục hồi cho mẹ. Khi bé bú sẽ kích thích tử cung thu hẹp lại, khiến sản dịch được “đẩy” ra ngoài nhanh và thuận lợi hơn.

Chú ý vệ sinh vùng kín

nguyen-tac-chuan-giup-co-the-me-thai-het-san-dich-sau-sinh

Trong sản dịch có chứa rất nhiều huyết dịch và tổ chức tế bào chết, rất dễ sinh vi khuẩn. Vì vậy, mẹ sau sinh cần chú ý vấn đề vệ sinh thân thể, nhất là vùng kín để tránh tình trạng viêm nhiễm, gây trở ngại cho quá trình làm sạch dịch thải.

Vận động thích hợp

Nhiều người quan niệm thời gian ở cữ thì mẹ nên nằm nhiều, thực tế không như vậy. Sau khi sinh con, mẹ cần vận động vừa sức để thúc đẩy các cơ quan nhanh chóng phục hồi, sản dịch cũng dễ dàng được đẩy ra ngoài.

Các biện pháp hỗ trợ thêm giúp mẹ sau sinh phòng ngừa sản dịch không sạch hoàn toàn

nguyen-tac-chuan-giup-co-the-me-thai-het-san-dich-sau-sinh

Ngoài ba nguyên tắc cơ bản nêu trên, trong sinh hoạt hằng ngày, mẹ cũng cần chú ý nhiều hơn để quá trình sản dịch được thông suốt và tránh nhiều bệnh tật khác.

Phòng ngủ của mẹ cần yên tĩnh và sạch sẽ để đảm bảo giấc ngủ tốt nhất. Tránh tâm trạng kích động gây ra áp lực cho mẹ sau sinh.

Trong khoảng 50 ngày sau khi sinh thì nên kiêng chuyện gối chăn để tránh viêm nhiễm.

Việc ăn uống của mẹ cũng nên thanh đạm, tránh ăn đồ tươi sống, đồ lạnh, cay nóng, nhiều dầu mỡ và khó tiêu hóa. Ngoài ra, nếu cơ thể mẹ khá suy nhược thì nên bồi bổ thêm từ thực đơn hằng ngày kết hợp nghỉ ngơi, vận động hợp lý.

Nguồn: emdep
  • 45.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?