Những nguyên tắc dạy con để con trở nên tự tin và hạnh phúc

Nuôi dạy con cái là một quá trình mà cha mẹ cần không ngừng học hỏi và tìm hiểu tâm lý của trẻ để thực sự trở thành một người bạn, một người đồng hành tích cực của con. Để trẻ trở nên tự tin và hạnh phúc, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau.

nguyen-tac-day-con-de-tre-tro-nen-tu-tin-va-hanh-phuc

Giúp con cầu tiến, nhưng không dạy trẻ ganh đua

Những đứa trẻ cầu tiến sẽ không ngại đối mặt với khó khăn, sẵn sàng đương đầu với thử thách để tìm ra cách giải quyết cho mọi vấn đề. Tinh thần cầu tiến giúp trẻ có cơ hội học được rất nhiều những kiến thức và kỹ năng mới, không sợ thất bại, luôn cố gắng để tiến bộ hơn và chấp nhận vấp ngã. Điều này rất quan trọng giúp trẻ mạnh mẽ và dễ đạt được thành công trong tương lai.

Cầu tiến hoàn toàn khác với ganh đua. Đó là sự nỗ lực để bản thân trẻ tốt hơn mỗi ngày, đặt trong sự so sánh với chính bản thân trẻ của hôm nay và hôm qua, chứ không phải so sánh trẻ với người khác. Rất nhiều cha mẹ phạm sai lầm khi mang anh chị em hay bạn bè của con ra để làm đòn bẩy, mong con có động lực, thấy gương sáng mà phấn đấu. Tuy nhiên, sự so sánh mang tính tiêu cực nhiều hơn là ý nghĩa thi đua cùng tiến bộ. Những câu như: “Sao anh nhát thế, nhìn em giỏi chưa này?”, “Ăn chậm quá, phảiChăm sóc bé hàng ngày ăn nhanh như anh Bi chứ” khiến trẻ đố kỵ và dần dần sẽ trở thành một thói quen xấu, hủy hoại dần những mối quan hệ của trẻ, cô lập trẻ khỏi những thái độ sống tích cực. Bởi rõ ràng, chẳng ai muốn chơi với người suốt ngày khó chịu với thành công và niềm vui của người khác.

Dạy trẻ cách nhận biết đúng – sai nhưng không phê phán người khác

Cách cha mẹ giúp con tiếp cận với nhận thức về đúng và sai sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách bé nhìn sự việc. Nếu như bạn hời hợt, dễ thỏa hiệp, trẻ sẽ không biết ranh giới giữa đúng và sai, nhưng người lại quá gay gắt và chỉ chú trọng vào cái sai thì trẻ sẽ có một cái nhìn tiêu cực về mọi thứ xung quanh.

Với trẻ nhỏ, để phân biệt đúng sai cần có sự giải thích ngắn gọn và dễ hiểu. Cha mẹ có thể đặt ra các tình huống và nói cho con như thế nào là cách cư xử đúng, như thế nào là cách nên tránh. Ví dụ bạn chỉ cho con thấy khi chơi cầu trượt, con cần xếp hàng chờ đến lượt mình chứ không chen ngang. Tuy nhiên, nếu có bạn vô tình chen lấn bé, bạn không nên can thiệp bằng cách quát mắng hay chê bai. Chỉ cần nói với con đó là hành động thiếu lịch sự và bạn ấy cần sửa để lần sau không làm phiền đến những bạn khác.

nguyen-tac-day-con-de-tre-tro-nen-tu-tin-va-hanh-phuc

Dạy con nhường nhịn, nhưng không có nghĩa phải từ bỏ mọi thứ con muốn

Sự nhường nhịn là điều bạn cần dạy cho con mình bởi nó sẽ giúp trẻ hòa nhập dễ dàng hơn với bè bạn và là nền tảng để hình thành nhân cách tốt đẹp cho bé. Trẻ từ 3 tuổi bắt đầu có ý thức mạnh mẽ về quyền sở hữu vì vậy để dạy con chia sẻ, cha mẹ cần phải hết sức kiên trì. Chỉ khi bé cảm nhận được niềm vui của việc chia sẻ thì việc nhường nhịn mới thực sự có ý nghĩa.

Đặc biệt không nên ép buộc hay khiến con phải nhường nhịn vô điều kiện, từ bỏ cả những thứ bé yêu thích. Những đứa trẻ thường xuyên bị bắt phải nhường nhịn cho em chỉ vì em nhỏ tuổi hơn sẽ cảm thấy hết sức bất công và ấm ức. Tệ hơn là sau này khi lớn lên, trẻ sẽ dễ rơi vào trạng thái khép kín, sợ sệt, không dám bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Bất cứ bài học về sự chia sẻ nào cũng cần dựa trên sự tôn trọng quyền cá nhân cũng như sự tự nguyện của trẻ.

Dạy con về sự thân thiện, nhưng không có nghĩa là mất cảnh giác với người lạ

Những đứa trẻ thân thiện thường dành được nhiều thiện cảm của mọi người xung quanh. Bé dễ bắt chuyện, dễ hòa nhập vào các hoạt động cộng đồng và nhanh chóng làm quen với môi trường mới. Bạn sẽ không cần quá lo lắng khi dẫn bé tham gia tiệc sinh nhật ở nhà người quen hay đăng ký cho con một câu lạc bộ với nhiều trẻ nhỏ. Thế nhưng đừng quên hướng dẫn con giữ an toàn trước người lạ.

Rất nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra với những đứa trẻ quá nhẹ dạ, dễ gần và dễ tin người. Khi không được trang bị những kiến thức và cách ứng xử với người lạ, trẻ có thể bị dụ dỗ và dẫn dắt theo những hành động mang lại hậu quả đáng tiếc. Ngay từ bé, hãy nói chuyện với con về những nơi chỉ thuộc về trẻ, những nơi không ai được phép chạm vào, cũng như dạy trẻ không đi theo người khác mà chưa có sự đồng ý của cha mẹ.

nguyen-tac-day-con-de-tre-tro-nen-tu-tin-va-hanh-phuc

Dạy con nghe lời nhưng không có nghĩa là không dám nói lên ý kiến của bản thân

Cha mẹ nào cũng sẽ mong muốn dạy con biết nghe lời, nhưng hãy cố gắng hiểu rằng nghe lời có nghĩa là con biết lắng nghe những điều cha mẹ giảng dạy hay rộng ra là con có tinh thần hợp tác. Đừng cố gắng biến con thành những đứa trẻ răm rắp chấp hành những gì bạn nói, ngoan ngoãn đến mức thụ động.

Càng trưởng thành, con càng cần biết cách bảo vệ ý kiến cá nhân. Những đứa trẻ có chính kiến sẽ dễ dàng tiến tới thành công hơn những đứa trẻ rụt rè, sợ hãi khi phải bày tỏ quan điểm của mình. Hãy dạy con cách nêu ra suy nghĩ, cách trình bày để thuyết phục người nghe chứ không cãi cố, cãi cùn. Trước khi nói, con cần phải lắng nghe hết ý kiến của người khác, không cắt ngang và cần chờ đến lượt mình.

  • 299 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?