Nhầm lẫn tai hại về thời điểm bắt đầu ăn dặm của trẻ

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, chưa thực sự hiểu đúng về thời điểm nào nên cho bé ăn dặm thì hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết nhanh gọn về vấn đề này.

Khi nào trẻ cần ăn dặm?

Thông thường nên cho trẻ ăn dặm khi bé tròn 6 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm bé đang lớn lên và chạm mốc an toàn khi tiếp nhận các loại thức ăn khác ngoài sữa. Do đó, chẳng có lý do nào để phải bổ sung thêm các thực phẩm khác vào giai đoạn trước 6 tháng cả. Sẽ là một lợi thế rất lớn về mặt sức khỏe khi các mẹ vẫn có đủ sữa cho con bú, đến khi bé tròn 6 tháng tuổi thì mới bắt đầu cho bé làm quen thêm các thực phẩm khác.

Nên cho bé ăn gì?

Bạn nên bắt đầu cho bé ăn gì vào thời kì ăn dặm? Thực sự là một câu hỏi gây nhiều tranh cãi. Ngay khi hỏi bác sĩ, bạn có thể cũng sẽ nhận được nhiều câu trả lời khác nhau. Có hai quan điểm chính về vấn đề này, nhưng theo thời gian cũng đã có chút thay đổi.

nham-lan-tai-hai-ve-thoi-diem-bat-dau-an-dam-cua-tre

Theo quan niệm truyền thống, bạn sẽ cho bé bắt đầu ăn dặm với các loại ngũ cốc mà đa số bác sĩ khuyên rằng: Đây là món ăn đầu tiên nên cho bé thử. Và điều này cũng có cơ sở mang tính lịch sử. Trong vài thập kỉ trước, khi càng ngày càng có nhiều bé sử dụng sữa công thức, trong khi không phải loại sữa nào cũng được bổ sung tăng cường sắt. Từ thực trạng này dẫn đến rất nhiều trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt.

Đây thực sự là một vấn đề lớn, bởi thiếu sắt sẽ dẫn đến sự chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Để đối phó với tình trạng này, người ta đã thêm sắt vào các loại ngũ cốc – thực phẩm ăn dặm rất phổ biến cho trẻ. Điều này thật hữu ích. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá căng thẳng khi không bé nhà chưa được bổ sung qua ngũ cốc được làm giàu sắt, bởi sắt cũng có trong nhiều nguồn thức ăn khác như sữa mẹ, các loại thịt, đậu và trong một số loại rau quả… Đồng thời, cũng không quá khó khăn để kiểm tra xem trẻ có bị thiếu sắt không và từ đó có chế độ ăn uống phù hợp hoặc bổ sung thêm sắt khi cần thiết.

Một nguyên nhân khác để ngũ cốc trở thành loại thức ăn đầu tiên cho bé khi bắt đầu ăn dặm là do chúng thường không gây dị ứng cho trẻ. Cũng từ suy nghĩ này, các loại thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao sẽ không được đưa vào khẩu phần ăn của trẻ trong giai đoạn đầu ăn dặm. Tuy nhiên, gần đây nhiều nghiên cứu khoa học đã thử nghiệm với các loại đậu (dễ gây dị ứng) và đưa vào khẩu phần ăn của trẻ để kích thích hệ miễn dịch tiếp nhận các loại thực phẩm này và thực tế chứng minh những trẻ này sẽ ít có nguy cơ bị dị ứng với thực phẩm mới hơn. Do đó, chẳng có lý do nào để bạn phải đợi cho đến khi bé ngoài 6 tháng tuổi mới bắt đầu cho bé ăn các loại đậu hoặc các loại thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao như: sữa bò, trứng, các loại hạt, lúa mì, đậu nành hay hải sản…

Chúng ta không khẳng định rằng món ăn đầu tiên cho trẻ nên là ngũ cốc là sai, nhưng cũng không nhất thiết phải áp dụng quy tắc ăn dặm này. Có rất nhiều lựa chọn với các thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn và đặc biệt là khi mối quan tâm cao về hàm lượng asen có trong thực phẩm thì bạn cũng có thể lựa chọn một loại thực phẩm khác để bắt đầu với con bạn.

Vậy bạn vẫn suy nghĩ nên cho bé ăn gì? Ngoài sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho bé cho đến 1 tuổi thì bạn có thể chọn bất cứ loại thực phẩm nào mà bạn muốn. Điều quan trọng là bạn nên lựa chọn hợp lý và kết hợp giữa 3 nhóm thực phẩm sau trong bữa ăn của trẻ:

Các loại rau, củ quả đa dạng

Các loại thịt, cá, thịt gia cầm và trứng

Các loại ngũ cốc nguyên hạt (không nhất thiết phải là gạo).

Một số các chế phẩm từ sữa cũng được khuyến khích cho bé ăn như sữa chua, duy chỉ có sữa tươi là được khuyến cáo không nên thay sữa mẹ khi bé chưa tròn 12 tháng. Bạn cũng nên tránh sử dụng mật ong cho trẻ sớm, bởi loại thực phẩm này có thể khiến bé bị ngộ độc. Bên cạnh đó, việc lựa chọn “món ăn đầu tiên” cho bé là loại thực phẩm nào không còn quá quan trọng nữa.

Bạn nên cho bé ăn như thế nào?

Vào những năm 1980 cách cho ăn dặm rất phổ biến là thức ăn của bé được đưa vào trong bình sữa, đầu bình sữa sẽ có thìa để giúp đưa thức ăn vào miệng bé một cách dễ dàng. Cách cho ăn này có phần liên quan đến căn bệnh béo phì. Bạn nên nhớ, trừ khi bạn nhận được chỉ định đặc biệt của bác sĩ về cách cho thêm ngũ cốc vào sữa và ăn theo cách đó, còn nếu không bạn nên dạy bé ăn bằng cách sử dụng thìa. Bạn cũng nên biết mục đích quan trọng nhất của giai đoạn ăn dặm là dạy bé cách ăn – một kĩ năng rất quan trọng mà bé phải sử dụng suốt 80 năm hoặc hơn trong suốt cuộc đời sau này.

Rất nhiều bác sĩ khuyên các bạn nên cho bé bắt đầu ăn dặm với rau. Điều này có thực sự có cơ sở khoa học nhưng cũng không quá quan trọng. Bởi vì nếu một đứa trẻ từ chối ăn món gì đó trong lần đầu tiên, không có nghĩa là cả đời này chúng không thích ăn món đó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sẽ mất khoảng 10-15 lần ăn thử một món mới và trong nhiều tuần liên tục mới khiến trẻ chấp nhận loại thực phẩm này. Hãy tin tôi, điều này còn khó khăn hơn rất nhiều lần khi áp dụng với một trẻ 3 tuổi. Khi bắt đầu ăn dặm, bạn nên cho bé ăn các loại thực phẩm vừa mới được chế biến xong, tránh ăn trực tiếp những đồ đã qua bảo quản trong tủ lạnh.

Nên cho bé ăn một loại thực phẩm mới trong một khoảng thời gian nhất định, bạn chỉ nên thêm một loại thực phẩm mới khác khi không thấy bé có dấu hiệu bị dị ứng như phát ban hoặc các triệu chứng khác. Sau khi thử các thực phẩm riêng lẻ, bạn có thể cho bé ăn kết hợp hai hoặc nhiều hơn các thực phẩm “đã cũ” với bé.

Khi bé lớn dần lên, bạn có thể “giới thiệu” tới bé các món ăn mới nhưng đảm bảo đủ mềm để bé có thể nhai dễ dàng như: chuối chín (cắt lát mỏng), rau củ quả đã chế biến chín, các loại thịt, trứng, mì ống. Và một ngày, bạn sẽ nhận thấy con mình có thể ăn đa dạng các loại thức ăn giống như khẩu phần ăn của bạn vậy. Đó cũng là một lý do để bạn thấy mình cũng cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con bạn và cho cả bạn nữa. Những thói quen ăn uống này sẽ theo trẻ suốt cả cuộc đời và tốt hơn hết là nên bắt đầu ngay từ những món ăn đầu tiên của bé nhé!

Nguồn: Chad Hayes, MD
  • 48.1k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?