Nhận biết con bị nhiễm lạnh và cách xử lý nhanh chóng

Nhiệt độ môi trường bao nhiêu bé có thể bị nhiễm lạnh?

Giữa cơ thể bé con luôn có sự trao đổi nhiệt độ với môi trường xung quanh. Bé luôn sinh nhiệt và luôn thải nhiệt. Khi nhiệt độ môi trường càng thấp thì bé thải nhiệt càng nhiều. Nhiệt độ thuận lợi nhất cho bé nằm chơi êm ả từ 29-32 độ C. Nếu nhiệt độ vượt quá 33 độ C thì bé sẽ thấy nóng. Nếu nhiệt độ xuống thấp dưới 25 độ C thì bé sẽ thấy lạnh. Thực tế, nếu bé không được mặc gì thì ngay cả nhiệt độ 28-29 độ cũng có thể nhiễm lạnh.

Nguy cơ nhiễm lạnh cao hơn khi nhiệt độ môi trường ngày càng giảm đi. Nếu nhiệt độ môi trường dưới 25 độ C thì bé bắt đầu có nguy cơ bị nhiễm lạnh. Nếu nhiệt độ môi trường dưới 20 độ C thì bé rất dễ bị nhiễm lạnh. Nếu nhiệt độ môi trường dưới 15 độ C thì chống chỉ định, không cho bé đi ra ngoài và đi bất cứ đâu.

Bởi khi nhiệt độ môi trường quá thấp, bé sẽ bị nhiễm lạnh và tình trạng hạ thân nhiệt bắt đầu xảy ra.

Khi bé bị nhiễm lạnh, nếu mẹ bé không nhận ra sớm để can thiệp sớm, bé có thể rối loạn nhịp tim, nhịp thở, rối loạn chức năng thần kinh trung ương, hôn mê và chấm dứt sự sống. Điều đáng nói, sự rối loạn nhịp tim, nhịp thở lại rất dễ xảy ra ở các em bé bị nhiễm lanh. Do đó, rất cần các bà mẹ nhận biết sớm để kịp thời xử trí nhất là trong dịp tết âm lịch có thể có rét đậm rét hại.


Ảnh: Internet

Nhận biết như nào?

Triệu chứng nhiễm lạnh ở trẻ em dễ nhận thấy đó là da lạnh. Da của em bé bình thường phải ấm. Nhưng nếu sờ vào da em bé thấy lạnh so với nhiệt độ da của bàn tay thì điều đó chứng tỏ bé đã bắt đầu bị nhiễm lạnh rồi. Sờ vào đâu? Sờ vào bàn tay, bàn chân, hai bên má, trán. Sau đó sờ lên cao hơn như đầu gối, khuỷu tay, đùi. Nếu vẫn lạnh thì thực sự nguy hại. Lúc đó cần cho bé đi khám gấp ngay.

Tiếp đến quan sát tay chân bé, mẹ dễ dàng nhìn thấy da bàn tay bàn chân của bé không hồng hào đồng nhất mà có chỗ trắng, có chỗ đỏ, có chỗ xám, như kiển nổi vân hoa. Nhất là có những đám da đỏ nhẹ, xám nhẹ xen kẽ. Điều đó là một chứng tỏ bé đã bị nhiễm lạnh thực sự.

Một dấu hiệu khác là bé run một cách không cố ý. Mặc dù bé không quấy khóc nhưng mẹ bé có thể thấy bé bị run rẩy chân tay, có những cử động bất thường, mang tính chất tự động, dạng giật giật nhẹ. Điều này chứng tỏ bé đang bị nhiễm lạnh thực sự.

Bạn có thể thấy bé rất chậm phản ứng, rất mệt mỏi. Thường khi có khó chịu bé sẽ khóc, sẽ quấy, sẽ quẫy đạp. Nhưng với những em bé bị nhiễm lạnh lại ngược lại. Bé không khóc, hoặc khóc nhẹ, ọ ọe, không quẫy đạp, khá mệt mỏi, hơi có trạng thái miên man. Khi đó, nhiễm lạnh đã xảy ra không còn nguy cơ nữa.

Các dấu hiệu nguy hiểm khác: thở nhanh nông, nhịp tim quá nhanh (khác nhau theo lứa tuổi khác nhau), miên man, hôn mê, thở há miệng để thở, thân nhiệt hạ thấp (dưới 32 độ C, đo dưới lưỡi hoặc đo trực tràng). Những triệu chứng này là những triệu chứng đe dọa tính mạng. Bạn cần cho bé đi viện gấp.

Xử lý ra sao?

Ngay khi bé có biểu hiện nhiễm lạnh sớm, bao gồm: lạnh da, nổi vân da, tay chân run rẩy, bỏ ăn, bạn cần xử trí ngay vì khi đó bé đang bị nhiễm lạnh mức độ nhẹ.

Nhanh chóng gọi xe ô tô và quay về nhà nếu bạn đang di chuyển trong tết hoặc di chuyển về quê. Những em bé sơ sinh (dưới 1 tháng) đặc biệt hạn chế đi lại trong những ngày nền nhiệt môi trường dưới 20 độ C.

Mẹ bé khẩn cấp lấy chăn bông đã được hơ ấm, ấp và quấn cho bé. Đồng thời ngồi sát quạt sưởi, đèn sưởi để lấy không khí ấm. Không được lấy chăn bông lạnh quấn cho bé vì bé sẽ mất nhiệt để sưởi ấm chăn này. Bé được ủ ấm và hít khí ấm sẽ ấm dần. Đèn sưởi phải chiếu trực tiếp vào bé, để trong khoảng cách từ 80-100cm tùy vào mức nhiệt của quạt sưởi.

Khi bế bé, mẹ cần cởi tung áo mẹ, cho mặt bé áp sát vào da thịt mẹ và ủ ấp cả mẹ lẫn con. Hơi ấm của mẹ nhanh làm bé ấm.

Hơ nóng sữa, ngâm sữa trong nước ấm. Đảm bảo sữa phải nóng già chừng 40 độ C. Cho bé bú từng thìa con 2-5 ml. Cứ 1 phút lại mớm cho 1 lần. Bé sẽ nhanh chóng ấm lại.

Đóng hết các cửa lại để giữ nhiệt trong phỏng ổn định. Nếu bật đèn sưởi mà mở cửa to thì nền nhiệt trong phòng không tăng lên bao nhiêu.

Hơ ấm tất tay, tất chân và đi vào chân tay cho bé. Đảm bảo người bé không được hở ra.

Bé sẽ bình ổn dần sau 30 phút can thiệp. Sau 30 phút ấp con mà triệu chứng không được cải thiện, bé vẫn lạnh chân lạnh tay thì cần di chuyển, đưa ngay bé tới bệnh viện.

Nguồn: webtretho
  • 88.6k lượt xem29 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?