Nhận biết dấu hiệu rụng trứng để dễ dàng thụ thai

Bạn đang muốn có thai nhưng bạn lại băn khoăn không biết quan hệ lúc nào là thích hợp cho việc thụ thai.? Rụng trứng có ảnh hưởng gì đến việc thụ thai? Dấu hiệu nhận biết rụng trứng là gì?

Để giúp bạn giải quyết những trăn trở ấy, hôm nay Hello Bacsi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin liên quan đến rụng trứng và những dấu hiệu nhận biết rụng trứng để bạn có thể mang thai như ý muốn nhé.

Bạn đã biết “cửa sổ thụ thai” là gì chưa?

Cửa sổ thụ thai (fertile window) là khoảng thời gian trong một chu kì kinh nguyệt mà bạn có thể mang thai. Về mặt lý thuyết, bạn chỉ có thể mang thai trong vòng 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước khi trứng rụng và ngày rụng trứng. Khoảng thời gian này còn phản ánh tuổi thọ của tinh trùng (5 ngày) và tuổi thọ của trứng (24 giờ).

Nếu một người phụ nữ quan hệ trước khi rụng trứng trong vòng 6 ngày trở lên, cơ hội để mang thai gần như bằng không. Nếu quan hệ 5 ngày trước rụng trứng, khả năng mang thai khoảng 10%. Khả năng bạn có thể mang thai sẽ gia tăng một cách đều đặn cho đến 2 ngày trước và trong ngày rụng trứng.

Tại cuối thời điểm “cửa sổ thụ thai”, khả năng mang thai của bạn sẽ giảm nhanh chóng. Đồng thời, từ 12-24 giờ sau khi rụng trứng, bạn sẽ không thể mang thai cho đến chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Với những phụ nữ không biết được thời gian “cửa sổ thụ thai” hoặc không biết được thời điểm rụng trứng thì việc quan hệ tình dục mỗi 2 đến 3 ngày một lần sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

Làm thế nào để nhận biết thời điểm rụng trứng để dễ thụ thai?

Rụng trứng là khi một trứng trưởng thành được phóng ra từ trong buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng và sẵn sàng thụ tinh. Bạn cần chú ý chu kì kinh nguyệt hàng tháng của mình. Ngày một là ngày đầu tiên bắt đầu hành kinh và ngày cuối cùng là ngày kết thúc trước khi lần hành kinh tiếp theo bắt đầu.

Rụng trứng xảy ra khoảng 2 tuần trước khi hành kinh. Vì vậy, nếu chu kì kinh trung bình của bạn là 28 ngày, trứng sẽ được phóng trong khoảng ngày thứ 14.

Bạn nên nhớ rằng giai đoạn “cửa sổ” chính là 6 ngày tính từ khi rụng trứng trở về sau.

Đâu là dấu hiệu để bạn nhận biết thời điểm rụng trứng?

Nhận biết thời điểm rụng trứng sẽ giúp bạn phần nào thụ thai theo ý muốn. Điều đặc biệt thú vị là cơ thể bạn sẽ có những dấu hiệu riêng giúp bạn nhận diện thời điểm này đấy.

Đau bụng dưới: là cơn đau giữa kỳ kinh do hiện tượng rụng trứng bất thình lình và liên tục ở vùng bụng dưới;

Thay đổi thân nhiệt: sau khi rụng trứng cơ thể bạn sẽ tăng nhiệt độ một chút so với trước khi rụng trứng cho tới chu kì kinh tiếp theo. Nếu bạn mang thai, nhiệt độ sẽ tăng và duy trì ở mức cao hơn;

Chất nhầy cổ tử cung: trong một chu kì kinh nguyệt, chất nhầy cổ tử cung sẽ thay đổi tuần tự từ khô rồi đến dính, đến dạng kem, sau đó tan ra thành nước trước khi nó đạt trạng thái tốt nhất để thụ thai là dịch trong suốt, nhầy và co giãn. Chất nhầy cổ tử cung sẽ trông giống lòng trắng trứng, giúp tinh trùng dễ dàng đi qua cổ tử cung để thụ tinh với trứng, đồng thời tạo lớp kiềm giúp bảo vệ tinh trùng khỏi môi trường axit của âm đạo.

Ngoài ra, những dấu hiệu dưới đây có thể xảy ra nhưng không đáng tin cậy bằng những dấu hiệu kể trên:

Vú căng tức và nhạy cảm;

Ham muốn tình dục tăng lên;

Năng lượng tràn đầy hơn;

Thị giác, khứu giác và vị giác nhạy hơn;

Cơ thể giữ nước nhiều hơn;

Âm đạo rỉ máu giữa chu kì – đây là kết quả của sự sụt giảm đột ngột của estrogen trước khi rụng trứng. Do không có progesterone, nên lớp lót tử cung sẽ có thể rỉ một ít máu.

Đối với những phụ nữ đã có kinh nghiệm sinh con thì việc nhận biết thời điểm đang mang thai là điều rất dễ dàng. Nhưng đối với các cặp vợ chồng son chưa có kinh nghiệm nhận biết dấu hiệu mang thai thì sẽ rất khó khăn trong việc có thai theo ý muốn. Sau khi đọc bài viết này, Hello Bacsi tin rằng những thông tin này sẽ phần nào giúp bạn có thể thụ thai thành công.

  • 70.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?