Nhận biết dấu hiệu sót nhau thai sau khi sinh

Sót nhau thai sau khi sinh là hiện tượng nhau thai bị sót lại trong tử cung sau sinh, điều này có thể gây viêm nhiễm nặng nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ. Chảy máu bất thường chính là hiện tượng cảnh báo dấu hiệu sót nhau thai.

nhan-biet-dau-hieu-sot-nhau-thai-sau-khi-sinh

Sót nhau thai sau khi sinh là gì

Nhau thai là cơ quan liên kết giữa mẹ và thai nhi. Nhau thai được gắn vào thành tử cung, đảm nhận nhiệm vụ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển, tiết ra một số kích thích tố cần thiết cho cơ thể người mẹ trong quá trình mang thai. Ngoài ra, bánh nhau còn bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng.

Cơ thể người phụ nữ sau sinh không cần đến nhau thai nữa. Sau khi sinh thường khoảng nửa tiếng, nhau thai sẽ được tử cung co bóp đẩy hết ra ngoài. Trong trường hợp đẻ mổ, bác sĩ sẽ lấy bánh nhau thai khỏi tử cung.

Toàn bộ bánh nhau phải được loại bỏ khỏi tử cung sau khi bạn sinh con. Trong một số trường hợp, một phần nhau thai vẫn còn sót lại trong tử cung, đây là hiện tượng sót nhau thai. Sót nhau có thể xảy ra bởi nhau bị mắc sau cổ tử cung đóng một phần hoặc nhau vẫn còn bám vào thành tử cung – dù bám nông (nhau dính) hay bám sâu (nhau cài răng lược).

Sót nhau sau sinh có thể khiến sản phụ bị viêm nhiễm các cơ quan sinh sản như viêm tử cung, tắc vòi trứng..., thậm chí có thể băng huyết, nguy hiểm tới tính mạng.

Sót nhau thai có triệu chứng gì

nhan-biet-dau-hieu-sot-nhau-thai-sau-khi-sinh

Có nhiều dấu hiệu có thể giúp sản phụ nhận biết mình bị sót nhau thai. Trong đó, ra máu bất thường chính là dấu hiệu sót nhau thai quan trọng nhất.

Hiện tượng ra máu bất thường ở sản phụ đôi khi có thể bị nhầm lẫn với sản dịch sau sinh. Bình thường, sau sinh sản phụ có thể bị ra dịch, máu kéo dài tới cả tháng. Tuy nhiên, trong sót nhau thai, dịch của sản phụ có nhiều bất thường như: Dịch ra có màu đen, mùi hôi khó chịu. Đặc biệt, phụ nữ bị sót nhau thai bị ra huyết và dịch nhiều hơn bình thường rất nhiều, máu đỏ tươi lẫn máu cục.

Kèm theo đó là một số triệu chứng:

 • Đau bụng nhiều, âm ỉ hoặc liên tục ở bụng dưới.
 • Sốt.
 • Tử cung có thể co hồi kém.
 • Bệnh nhân mất máu nhiều nên thường có biểu hiện mệt mỏi, nặng hơn có thể bị choáng.

Sót nhau thai thường gây ra viêm nhiễm, nên những dấu hiệu nhiễm trùng ở phụ nữ sau sinh như sốt, hơi thở hôi, mệt mỏi,... cần phải được lưu ý đặc biệt. Có thể phát hiện sớm sót nhau thai bằng cách kiểm tra nhau. Do đó, nếu có dấu hiệu sót nhau thai, sản phụ cần đi thăm khám bác sĩ ngay để biết về tình trạng của mình cũng như có hướng điều trị kịp thời.

Siêu âm có phát hiện sót nhau thai không

nhan-biet-dau-hieu-sot-nhau-thai-sau-khi-sinh

Siêu âm thường được kết hợp với thăm khám lâm sàng và qua các triệu chứng như đau bụng nhiều hay ra huyết nhiều... có thể giúp bác sĩ chẩn đoán sót nhau thai hay không.

Một số trường hợp khối thai và nhau đã được lấy sạch nhưng trong lòng tử cung còn ứ máu và dịch chưa thoát được, siêu âm có thể cho kết quả khối echo hỗn hợp trong lòng tử cung.

Trong trường hợp phát hiện sót nhau thai, bệnh nhân có thể được điều trị nội khoa và theo dõi thêm một thời gian để theo dõi tiến triển. Trường hợp khối dịch nhiều, không giảm sau thời gian theo dõi thì có thể tiến hành can thiệp thủ thuật. Bác sĩ sẽ nạo hút nốt nhau thai còn sót ra ngoài và sử dụng kháng sinh nhằm mục đích ngăn ngừa nhiễm trùng và chảy máu.

Việc đảm bảo nhau thai đã ra ngoài hết khỏi tử cung, dù là mẹ sinh thường hay đẻ mổ, không chỉ phụ thuộc vào tình trạng của mẹ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của bác sĩ sản phụ khoa cũng như chăm sóc sau sinh cho bà mẹ.

 • 4.5k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?