Nhận biết sớm bệnh tiêu chảy cấp Rota virus ở trẻ

Tiêu chảy cấp Rota virus là nguyên nhân tử vong cao ở trẻ em nên bố mẹ cần nhận biết các triệu chứng cũng như cách phòng ngừa tốt hơn cho con.

Tiêu chảy cấp do Rota virus là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày, ruột do virus Rota gây nên. Bệnh thường lây lan rất nhanh, virus được thải ra ngoài qua phân người bệnh và tồn tại rất lâu trong phân, dính vào tay, trên sàn nhà, các đồ vật sinh hoạt hàng ngày. Trẻ dễ dàng bị nhiễm bệnh nếu uống hoặc ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn.

 Đây là một bệnh lý không nguy hiểm nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có không ít bậc phụ huynh nhầm lẫn bệnh tiêu chảy cấp Rota virus với các bệnh lý khác và tự ý điều trị khiến cho bệnh diễn tiến nguy hiểm hơn.

Dấu hiệu cho thấy bé đã mắc tiêu chảy cấp Rota virus

Nhan biet som benh tieu chay cap rota virus o tre - hinh 1

- Nôn ói: đây là triệu chứng xuất hiện trước tiêu chảy khoảng 6 – 12 giờ và có thể kéo dài từ 2 – 3 ngày. Trẻ thường nôn ói rất nhiều vào ngày đầu, sau đó giảm dần khi bắt đầu đi tiêu chảy.

- Tiêu chảy nhiều lần: khoảng 6 cho đến 12 tiếng sau khi xuất hiện triệu chứng nôn ói thì trẻ bắt đầu đi tiêu chảy với phân lỏng toàn nước, có lúc phân có màu xanh dưa cải, có thể có đờm, nhớt nhưng không có máu. Tiêu chảy ngày càng tăng trong vài ngày và sau đó giảm dần.

- Ngoài ra, bé còn xuất hiện thêm các triệu chứng khác như sốt, ho, đau bụng có thể kèm theo sổ mũi.

Và tùy theo mức độ nôn cũng như đi ngoài của trẻ thì trẻ sẽ có những biểu hiện mất nước khác nhau từ nặng đến nhẹ. Do đó, nếu phát hiện con có các triệu chứng trên thì bố mẹ nên cho con đi khám gấp để bác sĩ xác định tình trạng và có hướng điều trị kịp thời.

Khi bé bị tiêu chảy cấp Rota virus thì cần phải làm gì?

Nhan biet som benh tieu chay cap rota virus o tre - hinh 2

Đối với các bé bị tiêu chảy nặng thì cần kịp thời đưa bé vào viện để bác sĩ theo dõi tốt hơn. Bố mẹ tuyệt đối tránh tình trạng tự ý điều trị cho con tại nhà vì điều này có thể khiến trẻ bị bệnh nặng hơn, mất nước nghiêm trọng gây sốc, trụy tim mạch thậm chí tử vong. Đặc biệt, nhiều mẹ có thói quen pha oresol cho con uống nhưng lại pha sai cách khiến con bị rối loạn điện giải và mất nước nguy hiểm. Đối với các bé bị tiêu chảy nhẹ sau khi được bác sĩ cho phép về nhà chăm sóc thì cần lưu ý các vấn đề sau để bé nhanh khỏi bệnh:

- Cho bé uống oresol theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

- Cho bé ăn đẩy đủ như bình thường để bé phục hồi nhanh chóng.

- Nên chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần để hạn chế bé bị nôn ói.

- Tiếp tục cho bé bú mẹ và bù nước bằng cách đổ thìa, tuyệt đối không cho bé bú bình.

- Người chăm sóc bé cần rửa tay sạch sẽ mỗi lần nấu ăn cho bé và sau mỗi lần cho bé đi vệ sinh.

- Theo dõi số lần đi ngoài của bé, tính chất phân, màu phân để phát hiện sớm dấu hiệu bất thường và kịp thời cho bé nhập viện.

- Tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy, chống nôn và kháng sinh để điều trị cho bé.

- Tiêu chảy cấp Rota virus lây lan rất nhanh nên nếu con bị bệnh thì nên cho con nghỉ học cho đến khi hết hẳn để tránh lây sang các bé cùng lớp

Cách phòng bệnh tiêu chảy cấp do Rota virus hiệu quả cho con

Nhan biet som benh tieu chay cap rota virus o tre - hinh 2

- Nuôi con bằng sữa mẹ, cho bé bú mẹ ngay trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

- Khuyến khích mẹ cho bé bú kéo dài đến 24 tháng tuổi vì bé được bú mẹ sẽ ít mắc tiêu chảy và tỉ lệ tử vong thấp hơn so với bé không được bú mẹ hoặc không được bú mẹ hoàn toàn.

- Chọn mua và sử dụng thực phẩm sạch, an toàn có nguồn gốc rõ ràng.

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn hoặc trước khi cho bé ăn.

- Che đậy thực phẩm kỹ để tránh côn trùng mang mầm bệnh đeo bám vào thực phẩm gây bệnh cho bé.

- Tiêm ngừa tiêu chảy Rota virus cho bé để phòng bệnh hiệu quả hơn.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?