Nhận biết sớm và cách phòng tránh bệnh sởi triệt để cho con ba mẹ cần biết

Dịch sởi đang hoành hành khiến biết bao ba mẹ trẻ lo lắng. Nếu biết cách nhận biết sớm và phòng tránh triệt để thì các bé đã nói không với sởi chứ không để đến tình trạng nghiêm trọng phải nhập viện rồi!

Sởi là một bệnh gây ra bởi virus, rất dễ lây lan từ trẻ bệnh sang trẻ lành và có thể diễn tiến nguy hiểm, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Ba mẹ có con nhỏ nào cũng thấy lo lắng trước những tin tức dồn dập và diễn biến xấu của dịch bệnh. Ba mẹ có biết không, nếu trẻ đã được tiêm ngừa vacxin Sởi-Quai bị- Rubella (còn gọi là MMR) lúc 1 tuổi thì khả năng bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi lên đến 90% rồi đấy.  Và hơn thế, nếu các mẹ tiếp tục cho trẻ tiêm mũi thứ hai lúc 3 tuổi thì hiệu quả bảo vệ lên đến 95-99%.

Tuy nhiên, nếu bé chưa được tiêm vacxin ngừa Sởi thì khả năng mắc bênh của bé sẽ cao hơn những bé đã được tiêm phòng rất nhiều.

Bệnh Sởi lây lan qua đường hô hấp

Điều này có nghĩa là nếu có một trẻ mắc Sởi khi hắt xì hay ho sẽ bắn ra những giọt nhỏ chứa nhiều virus phát tán khắp bầu không khí. Những giọt này có thể lơ lửng hàng giờ trong không khí hoặc bám trên bề mặt những đồ vật. Nếu bé vô tình tiếp xúc với những giọt này thi bé sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo một nghiên cứu, nếu trẻ không mắc bệnh ở chung phòng với một trẻ mắc bệnh trong 15 phút hoặc tiếp xúc đối diện vối trẻ mắc bệnh thì cũng đủ gây phơi nhiễm với bệnh. Điều này làm cho bệnh rất dễ lây lan vì hầu hết các bậc phụ huynh đều không biết xung quanh con mình có ai đang mắc Sởi hay không.

Những dấu hiệu giúp nhận biết sớm trẻ mắc Sởi

Biểu hiện sớm nhất của trẻ mắc Sởi là viêm đường hô hấp với các triệu chứng: chảy nước mắt nước mũi, nhiều ghèn, kết mạc mắt đỏ, hắt xì, ho, khàn tiếng. Trẻ có thể xuất hiện chấm nhỏ trắng, bên trong niêm mạc má, các chấm này còn gọi là dấu Koplik.

Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 sau đó, bé bắt đầu nổi ban đỏ. Ban thường xuất hiện sớm nhất ở đầu, cổ sau đó lan ra toàn cơ thể, xuống cánh tay, chân. Kèm theo đó, trẻ có thể sốt cao, có khi lên đến 40 độ C.

Ban kéo dài khoảng 1 tuần sau đó từ từ biến mất, để lại trên da bé những vết thâm, hay gọi là “vết rằn da hổ”.

Cùng với các biểu hiện trên, trẻ có thể có biểu hiện ngứa, đau nhức cơ, ăn uống kém.

nhan-biet-som-va-cach-phong-tranh-benh-soi-triet-de-cho-con-ba-me-can-biet-h1

Bệnh Sởi có thể gây ra những biến chứng nào?

Có khoảng 30% trẻ sau khi mắc bệnh sẽ có biến chứng. Hay gặp là viêm phổi, viêm tai giữa, viêm thanh quản cấp, loét giác mạc, viêm não.

Cách ba mẹ chăm bé khi bé không may nhiễm Sởi

Là một bệnh gây ra bởi virus nên hầu như không có điều trị đặc hiệu, kháng sinh không mang lại hiệu quả giúp cho bé. Tuy nhiên, các ba mẹ có thể thực hiện các biện pháp sau nhằm làm giảm triệu chứng giúp bé dễ chịu hơn:

Cho bé nghỉ ngơi tại nhà, ăn những món dễ ăn đối với bé như cháo, súp và đảm bảo dinh dưỡng, an toàn cho bé. Bé cần được hạn chế tiếp xúc với các trẻ khác xung quanh.

Nếu bé sốt, có thể hạ sốt bằng lau mát hoặc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ khám trực tiếp cho bé.

Khi trẻ ho, ba mẹ có thể dùng các phương pháp dân gian như chanh, mật ong (tuy nhiên bé dưới 1 tuổi thì ba mẹ không nên cho bé uống mật ong nhé!). Các thuốc giảm ho nên hạn chế sử dụng để tránh tác dụng phụ.

Ba mẹ cần cho bé uống đủ nước.

Nếu bé nghẹt mũi, các mẹ có thể nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho bé.

nhan-biet-som-va-cach-phong-tranh-benh-soi-triet-de-cho-con-ba-me-can-biet-h2

Bên cạnh đó, ba mẹ cần luôn theo dõi các dấu hiệu nặng và khi cần phải đến cơ sở y tế ngay nếu như thấy bé biểu hiện những triệu chứng như không thể ăn uống được, khó thở, vật vã kích động, li bì, khó đánh thức, đau đầu dữ dội hay bé đang cải thiện đột nhiên triệu chứng trở nặng.

Những điều chúng ta cần làm để hạn chế việc lây lan của bênh

Khi trẻ mắc Sởi, để tránh lây lan, các ba mẹ nên cho bé ở nhà, tránh tham gia các hoạt động tập thể hoặc vui chơi ở những nơi công cộng (công viên, rạp chiếu phim). Việc cách ly này nên kéo dài ít nhất 5 ngày kể từ khi bé có biểu hiện triệu chứng.

Cách ba mẹ thực hiện việc tiêm ngừa Sởi cho bé dễ dàng

Hiện nay, Sởi đã có vắc-xin tiêm ngừa và nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vacxin được tiêm 2 mũi, mũi đầu khi trẻ 9 tháng tuổi và mũi thứ hai tiêm từ tháng 15 trở đi. Còn nếu trẻ chưa được tiêm mũi đầu lúc 9 tháng thì có thể tiêm mũi đầu lúc 1 tuổi, mũi thứ hai lúc 3-5 tuổi.

nhan-biet-som-va-cach-phong-tranh-benh-soi-triet-de-cho-con-ba-me-can-biet-h3

Các ba mẹ cần thiết cho bé tiêm ngừa Sởi để bảo vệ trước hết là con mình, và nữa là cũng đóng góp cho lợi ích xã hội nói chung vì đang chung tay vào việc hạn chế sự bùng phát dịch bệnh mà ai cũng hiểu rõ hậu quả nghiêm trọng của nó kinh khủng đến thế nào, các ba mẹ nhé!

Tuấn Kiệt (Y6 – Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?