Nhận biết tình trạng bệnh của trẻ qua màu nước mũi

Nước mũi ở các tình huống bình thường là không màu, trong suốt, hơi dính. Tác dụng của chúng là bảo vệ niêm mạc mũi, diệt khuẩn và lọc không khí.

Vì vậy có chút nước mũi không phải là bệnh, nhưng khi nó xuất hiện nhiều thì không bình thường nữa mà là biểu hiện bệnh lý, đặc biệt là khi nước mũi màu vàng.

 

nhan-biet-tinh-trang-benh-cua-tre-qua-mau-nuoc-mui

Nước mũi màu vàng đặc

Đây là dấu hiệu cảm lạnh hoặc viêm mũi đang biến chứng nghiêm trọng hơn. Các tế bào máu trắng chống nhiễm trùng tập trung ở nơi bị nhiễm khuẩn, chúng lẫn trong dịch nước mũi khiến dịch chuyển sang màu vàng và nước mũi đặc quánh. Cảm lạnh có thể kéo dài 10-14 ngày. Tốt nhất lúc này, nên cho bé nghỉ ngơi và uống đủ nước cần thiết, đảm bảo cơ thể đủ khỏe mạnh để chống lại bệnh tật.

Nước mũi màu vàng lỏng

Chất nhầy ứ đọng trong xoang mũi sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Điều này gây ra tình trạng viêm nhiễm và dẫn tới hàng loạt các vấn đề sức khỏe. Khi bị chảy nước mũi màu vàng lỏng, đó không chỉ là dấu hiệu bị nhiễm virus cúm mà nó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Trong đó có viêm xoang – căn bệnh khó trị dứt điểm nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Nước mũi màu vàng trong

Nếu trẻ bị chảy nước mũi màu vàng trong và hơi loãng, điều đó có nghĩa cơ thể bé vẫn khỏe mạnh. Loại dịch này giúp mũi ngăn ngừa và loại bỏ bụi bẩn từ môi trường. Chúng chứa các protein và kháng thể chống lại virus và vi khuẩn xâm nhập vào khoang mũi. Tuy nhiên, đôi khi đó cũng có thể là dấu hiệu của dị ứng, đặc biệt nếu bé cảm thấy ngứa mũi và bị hắt hơi.

nhan-biet-tinh-trang-benh-cua-tre-qua-mau-nuoc-mui

Nước mũi màu vàng chỉ chảy ở một bên

Nếu dịch mũi vàng chỉ chảy ra ở một bên, tuy nhiên có mùi hôi thì có thể trẻ đã bị viêm xoang do dị vật nằm trong mũi, ung thư mũi xoang... Nên tới ngay cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để khám cũng như chữa trị kịp thời.

Nước mũi màu vàng lẫn máu

Một số tình trạng dịch mũi chảy ra có lẫn máu, lâu lâu xì mũi ra cả một số mảnh hoại tử có mùi hôi. Có khả năng đây là bệnh lý ác tính ở vùng mũi xoang, cần phải đến cơ sở y tế để khám và chữa trị ngay lập tức.

Điều trị tình viêm mũi

 • Rửa mũi bằng nước muối ấm
 • Nghỉ ngơi
 • Uống nhiều nước
 • Ăn cam, quýt để tăng sức đề kháng

Ngoài ra, để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp, trẻ nên có một chế độ ăn – ngủ - nghỉ hợp lý, tốt nhất là giữ không gian sống xung quanh bớt khói bụi, đeo khẩu trang hoặc bảo hộ phù hợp khi thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn ô nhiễm.

Nguồn: VietTimes
 • 805 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?