Nhận biết và đối phó với hội chứng Colic ở trẻ nhỏ

Colic là một thuật ngữ chung được sử dụng cho trẻ sơ sinh khóc nhiều hơn ba tiếng mỗi ngày, trong hơn ba ngày mỗi tuần. Bé có hội chứng colic thường sẽ khóc dai dẳng bất chấp mọi nỗ lực để an ủi và làm dịu bé.

Một phần năm trẻ sơ sinh có hội chứng colic mà nguyên nhân của nó vẫn chưa được biết rõ ràng. Một số chuyên gia cho rằng colic có thể liên quan đến sự phát triển của hệ thống ruột non, trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc dị ứng thực phẩm.

nhan-biet-va-doi-pho-voi-hoi-chung-colic

Biểu hiện của colic như thế nào?

Cha mẹ của bé sơ sinh bị colic thường nói rằng các bé trông giống như đang tức giận hoặc đau đớn, bị đầy hơi hoặc cố gắng đi vệ sinh mà không được. Các đặc điểm của trẻ bị colic là:

 • Khóc to và liên tục hơn
 • Khóc đột ngột, ở bất cứ đâu và không có lý do rõ ràng
 • Thân người căng cứng lại và thường nắm chặt tay
 • Cảm thấy khó co chân lên hoặc cong bụng lại

Thời điểm của colic 

Colic thường bắt đầu vào 2 tuần sau khi bé được sinh ra, đạt đến đỉnh cao lúc bé được 6 tuần và thường kết thúc lúc bé được 12-14 tuần (hoặc 4 tháng). Bé có thể bớt khóc dần sau 6 tuần tuổi hoặc một ngày nào đó có thể bé sẽ chỉ tạm dừng colic trong thời gian ngắn. Ba mẹ có lẽ sẽ không chịu nổi hội chứng colic của con và cảm thấy nó kéo dài vô tận, nhưng thật sự thì nó cũng sẽ kết thúc mà thôi.

Phải làm gì với colic

Bác sĩ nhi khoa có thể đồng cảm với ba mẹ và khuyên dùng giọt Mylicon (simethicone) hoặc gripe water nhưng thường thì bác sĩ sẽ nói "chỉ cần kiên nhẫn thôi", vì colic không gây hại gì và sẽ tự biến mất. Tất nhiên, phải đấu tranh với những cơn khóc dai dẳng của con thì thật không khả thi nếu có ai đó khuyên ba mẹ “hãy cứ kiên nhẫn”. Để vượt qua được chuyện này, ba mẹ sẽ phải khai thác một số chiến lược tự chăm sóc và tranh thủ sự hỗ trợ.

Tập trung vào một ngày ở một thời điểm nhất định Ba mẹ có thể đánh dấu những ngày đó vào lịch nếu ba mẹ thấy hữu ích

Hỏi bác sĩ về khả năng trẻ bị dị ứng thực phẩm hoặc trào ngược dạ dày (GERD) – hai vấn đề này có thể điều trị được. Nếu đang cho con bú sữa mẹ thì mẹ có thể thử điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để xem nó có tác động đến tình trạng khóc lóc của bé không.

Yêu cầu sự giúp đỡ từ người vợ hoặc chồng, gia đình, bạn bè và người giữ trẻ hoặc vú em sẽ rất cần thiết để ba mẹ vượt qua được những tháng đầu tiên của cuộc đời bé.

nhan-biet-va-doi-pho-voi-hoi-chung-colic

Khi nào mẹ cần giúp đỡ từ bác sĩ

Nếu liên tục cảm thấy quá tải và cảm giác này không chịu hết thì có lẽ ba mẹ cần sự giúp đỡ từ bên ngoài. Ngoài ra, nếu ba mẹ cảm thấy mình không thể nào nhận biết được các dấu hiệu của con hoặc con thì không đủ nhanh nhẹn để theo kịp các cột mốc hành vi thì ba mẹ hãy tìm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt. Các vấn đề được nhận biết sớm hầu như đều giải quyết được.

Những trường hợp đặc biệt cần có sự giúp đỡ chuyên môn

Các vấn đề về thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc khi sinh hoặc ngay sau đó thường gây chấn thương cho trẻ sơ sinh và có thể khiến hệ thống thần kinh của bé bị "mắc kẹt". Hệ thống thần kinh bị mắc kẹt có thể sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh, nghĩa là em bé sẽ có một khoảng thời gian khó ổn định.

Các tình huống đặc biệt hoặc sự chấn thương có thể do các nguyên nhân sau:

- Sinh non

- Sinh nở khó khăn hoặc gặp chấn thương khi sinh

- Các vấn đề về y khoa hoặc ốm đau

- Nhận con nuôi hoặc tách con trẻ ra khỏi người chăm sóc chính

Nguồn: Bé Yêu Source
 • 1.1k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?