Nhận diện độc tố trong các sản phẩm gia đình

Những con số biết nói:

Hơn 84.000 hóa chất công nghiệp được sử dụng trong các sản phẩm gia đình

Chỉ có 200 chất trong số đó được FDA Hoa Kì kiểm tra về độ an toàn

Trong đó có 150 chất đã được tìm thấy mối liên hệ với các bệnh dị ứng, dị tật bẩm sinh, ung thư và các bất thường về tâm lý.

Trung bình 1 sản phẩm gia đình chứa 62 hóa chất độc hại. Trong kem đánh răng có flour, trong dầu gội dầu có DEA, TEA, trong xà bông có triclosan,...

Da trẻ em hấp thu hóa chất nhiều hơn người lớn 30-40%. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các hóa chất này với các bệnh dị ứng, dị tật bẩm sinh, rối loạn nội tiết, ung thư và các bất thường về tâm lý.

Bạn không thể biết được tác hại của các hóa chất cho đến khi có cảnh báo

Tất cả các hóa chất trong các sản phẩm hằng ngày đều được-coi-là-an-toàn cho đến khi có các nghiên cứu/cảnh báo về mức độ nguy hiểm của chúng đối với sức khỏe. Điều này có nghĩa là có những thành phần hôm nay vẫn được coi là an toàn, hôm sau đã trở thành chất cấm. Như triclosan là một ví dụ, đây là một chất được sử dụng rất nhiều trong các loại xà bông diệt khuẩn vì khả năng tiêu diệt vi khuẩn của nó, nhưng gần đây người ta đã phát hiện ra nguy cơ gây ung thư và đưa chất này vào danh sách cấm sử dụng. Chúng ta vẫn chưa thể lường hết được những tác hại do hóa chất gây ra đối với cơ thể con người.

Chỉ tiếp xúc trên da trong một thời gian ngắn với hóa chất không ảnh hưởng gì?

Đây là một suy nghĩ sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Da chúng ta là một cơ quan lớn nhất trong cơ thể với diện tích bề mặt lên đến 2m2, và các hóa chất trong các sản phẩm tiếp xúc qua da có thể đi thẳng vào máu và đến các cơ quan trong cơ thể.

Đặc biệt trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm, da của trẻ em hấp thu hóa chất nhiều hơn người lớn 30-40%, hơn nữa hệ thống thải độc của các bé cũng chưa hoàn chỉnh, do đó các bậc cha mẹ phải hết sức cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm như sữa tắm, dầu gội… cho trẻ sơ sinh.

Dù chỉ dùng các sản phẩm này với lượng nhỏ nhưng trong một thời gian dài, từ ngày này sang tháng khác có thể gây ra tích lũy sinh học trong cơ thể. Nghĩa là các hóa chất này sẽ tích tụ tại các cơ quan trong cơ thể, khiến cho cơ thể của chúng ta đầy độc tố. Các hóa chất mà chúng ta tiếp xúc lại có thể kết hợp với nhau để tạo thành chất nguy hiểm hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta bị rối loạn nội tiết, sa sút trí nhớ, mất tập trung, thậm chí là ung thư nhưng không biết nguyên nhân vì sao.

Cần lưu ý nữa là chúng ta không chỉ tiếp xúc với các sản phẩm này qua da, mà chúng ta còn hấp thu chúng thông qua việc hít thở, hoặc nuốt, như kem đánh răng chẳng hạn.

Quay về với tự nhiên và thải độc cơ thể đúng cách

Tiêu dùng hữu cơ hay tiêu dùng an toàn đang là một xu hướng được nhiều người lựa chọn. Nhiều gia đình đang bắt đầu thay thế các sản phẩm từ hóa chất bằng các sản phẩm từ tự nhiên mà ông bà ta trước đây thường hay sử dụng, ví dụ như gội đầu bằng bồ kết, lá sả, vỏ bưởi, hay giặt đồ, rửa bát bằng quả bồ hòn. Tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng lại đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải thải độc cơ thể định kì. Bởi vì chúng ta đều biết, các hóa chất này rất dễ đi vào cơ thể, nếu không được đào thải kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên định kì thải độc 1 năm 2 lần để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các độc tố.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
  • 252 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?