Nhất định phải dạy con những điều sau khi con bắt đầu vào lớp 1

Lớp 1 là một bước chuyển quan trọng của trẻ bởi đó sẽ là lúc bé làm quen với môi trường mới với những quy định mới và cách học tập mới. Ngoài việc chuẩn bị cho con sức khỏe, những đồ dùng học tập cần thiết, cha mẹ cần dành thời gian để giúp con chuẩn bị kỹ càng những vấn đề sau

Tuân thủ giờ ăn, và không từ chối thử những món ăn mới

Ngay từ khi con tập ăn dặm, hãy cố gắng giới thiệu cho bé nhiều món đa dạng để bé không kén ăn. Việc tôn trọng khẩu vị ăn của trẻ là điều cần thiết, không ép trẻ ăn, nhưng cũng không nên để trẻ chỉ ăn thiên về một số món nhất định. Cha mẹ cần khuyến khích con thử những món ăn mới, và ăn được cả những món ăn không phải khoái khẩu. Đó là điều quan trọng giúp bé nhanh chóng thích nghi với bữa trưa tại trường.

Ngoài ra, việc tuân thủ thời gian dùng bữa trong 30 phút cũng rất cần thiết. Khi ở nhà hãy rèn thói quen tập trung ăn đúng giờ và kết thúc bữa ăn trong khoảng thời gian quy định. Nếu bé ăn quá lâu thì khi vào lớp 1 sẽ có nguy cơ bị đói vì ăn không kịp giờ. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng của buổi học ca chiều của bé.

Kỹ năng quản lý đồ dùng cá nhân

Rất nhiều cha mẹ than thở trong năm học đầu tiên bé thường xuyên làm mất dụng cụ học tập như sách vở, cặp, thậm chí một tuần phải mua đến 5 cái bút. Chuyện đó khá bình thường tuy nhiên cha mẹ có thể hạn chế điều này bằng cách chỉ cho bé biết phân biệt đồ dùng của mình và của các bạn. Ví dụ cha mẹ cùng bé chuẩn bị những nhãn tên gắn vào các đồ vật hoặc sử dụng các miếng dán ngộ nghĩnh để con biết đó là đồ dùng của con. Hãy để bé tự sắp xếp dụng cụ học tập sách vở dưới sự hướng dẫn của cha mẹ thay vì làm hộ bé hết mọi thứ. Như vậy bé sẽ chẳng nhớ nổi mình đã mang gì đi vào buổi sáng để nhớ mang chúng về khi tan học.

Hướng dẫn con trả lại đồ vật không phải của mình nếu trót cầm nhầm của bạn. Thậm chí có trường hợp bé thấy bạn có những món đồ thú vị, hoặc kì lạ, và vì quá thích thú mà lấy của bạn. Vì vậy cần dạy con phải tôn trọng đồ dùng của người khác, muốn mượn phải xin phép và nhận được sự đồng ý của bạn. Tuyệt đối không được cầm thứ không phải của mình, dù đó là một món đồ rất nhỏ.

nhat-dinh-phai-day-con-nhung-dieu-sau-neu-cha-me-khong-muon-con-so-khi-bat-dau-vao-lop-1

Kỹ năng đặt câu hỏi khi có thắc mắc

Vào lớp 1 trẻ sẽ bắt đầu học rất nhiều kiến thức mới và trong một lớp học với nhiều bạn, cô giáo thường sẽ theo tốc độ học của phần đông học sinh chứ không thể đi chỉ dẫn tỉ mỉ cho từng bạn được. Điều đó nghĩa là có những điểm bé sẽ chưa hiểu hết hoặc cảm thấy vướng mắc. Vì thế ngay từ khi con bạn 4-5 tuổi hãy chú trọng dạy bé về cách đặt câu hỏi.

Thực tế, giai đoạn 3 tuổi là giai đoạn trẻ đặt rất nhiều các câu hỏi tại sao? khi nào? ở đâu? Nếu phản ứng của ha mẹ lúc này là hào hứng giải thích cho con, dành nhiều thời gian trò chuyện và trả lời các câu hỏi của bé thì trẻ sẽ có xu hướng không ngại đặt câu hỏi khi có vướng mắc. Ngược lại, nhiều cha mẹ thấy phiền, mất thời gian mà thờ ơ hoặc qua quít, thậm chí cấm con nói nhiều hay tệ hơn là trường hợp cười nhạo, chế giễu, quắt mắng con vì những câu hỏi ngây ngô sẽ dần khiến bé cảm thấy mất hứng, không muốn hỏi nữa. Đặt câu hỏi là một trong những cách tìm hiểu thông tin hữu hiệu và có ích cho trẻ nhỏ, nhất là khi bé bắt đầu vào tiểu học với nhiều bỡ ngỡ.

Kỹ năng thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân

Đây là những việc rất đơn giản nhưng không phải cha mẹ nào cũng dạy con đúng cách. Ngoài việc rửa tay sạch trước khi ăn cơm, sau khi đi vệ sinh hay rửa mặt khi ngủ dậy buổi trưa, các bé cũng cần biết cách sử dụng nhà vệ sinh lịch sự.

Hãy dặn con trai bạn khi đi tè cần nâng lắp bệ vệ sinh lên để không làm ướt bệ, không tè lệch ra ngoài, không dẫm chân lên bệ hay ném giấy vệ sinh bừa bãi. Tất cả những điều nhỏ nhặt đó sẽ giúp con biết cách giữ gìn vệ sinh chung và biết tôn trọng không gian công cộng.

Lắng nghe khi mọi người nói, không sỗ sàng cắt ngang và cần giơ tay khi muốn phát biểu

Kỹ năng này không phải chỉ cần thiết khi con đi học mà bất cứ ở đâu khi giao tiếp bé cũng cần hiểu được điều đó. Lắng nghe thể hiện sự tôn trọng với người đối diện và nếu có ý kiến thì hoặc  xin phép để được bày tỏ hoặc chờ đến khi người đó kết thúc câu nói. Cắt ngang giữ chừng rất bất nhã trừ trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, lắng nghe sẽ giúp bé nắm được bài học, không bỏ lỡ những thông tin quan trọng của bài giảng.

Để rèn cho bé kỹ năng trên, khi trò chuyện cùng con, cha mẹ hãy thể hiện sự chăm chú và kiên nhẫn đợi bé kết thúc câu chuyện của mình. Đó là cách tạo tấm gương tốt về việc nghe và giao tiếp để bé học theo.

Sắp xếp các công việc cần làm

Làm việc theo thời gian biểu là một cách để bé quen với việc sắp xếp các việc cần làm. Mẹ hãy chuẩn bị cho bé khi đi học 1 bảng ghi các đầu việc đơn giản để bé làm quen, đi kèm với đó là thưởng phạt khi bé hoàn thành công việc đã liệt kê đó. Lưu ý là phần thưởng nên là phần thưởng tinh thần như dẫn bé ra công viên, đọc thêm 1 quyển truyện trước khi ngủ… không nên dùng các phần thưởng vật chất để khuyến khích con làm gì đó.

Khi quen với việc liệt kê và tuân theo trình tự làm việc, bé sẽ biết cách thu xếp thời gian để hoàn thành bài tập khi đi học cũng như biết cách đảm bảo thời gian ăn học chơi để không thiếu thời gian cho các hoạt động của bản thân.

Cách xây dựng các mối quan hệ với bạn bè

Đây sẽ là những người bạn đầu tiên gắn bó với trẻ trong 5 năm học tiểu học và có thể sẽ cùng nhau lên cấp 2. Khi này bé sẽ bắt đầu kết bạn và có những người bạn thân thiết, vì thế hãy dạy con làm thế nào để trở thành một người bạn tốt, một người bạn thú vị.

nhat-dinh-phai-day-con-nhung-dieu-sau-neu-cha-me-khong-muon-con-so-khi-bat-dau-vao-lop-1

Quá hiếu thắng, hay tranh giành, bắt nạt bạn…thì khó có thể khiến bạn bè yêu quý. Bé cần biết cách chia sẻ, giúp đỡ bạn, tham gia vào các trò chơi tập thể hay nhường nhịn khi cần thiết. Bạn không được can thiệp thô bạo vào các mối quan hệ của con nhưng cũng đừng thờ ơ với việc kết bạn của trẻ. Trẻ càng nhanh hòa đồng, càng dễ gần, dễ bắt chuyện thì sẽ càng yêu thích việc đến trường, vui vẻ và nhiều năng lượng để khám phá những kiến thức mới.

Ngồi yên trên bàn học trong khoảng thời gian nhất định

Đây là một trong những thử thách của các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. Rất nhiều gia đình than thở rằng con ngọ nguậy liên tục, không thể tập trung nghe giảng hay học bài, hết ngó sang trái lại nhìn sang phải, có khi còn trêu trọc và làm ảnh hưởng đến bạn bên cạnh.  Trẻ nhỏ hiếu động nên việc ngồi 40 phút cho 1 tiết học quả thực không dễ dàng nhưng ngay từ khi bé 5 tuổi cha mẹ có thể cho con làm quen với việc ngồi vào bàn học từ 5 phút rồi tăng lên 10 phút.

Trong thời gian làm quen, bạn có thể để bé tô màu, chơi đất nặn hay vẽ tranh. Các hoạt động lâu dần lên sẽ giúp bé tăng dần khả năng tập trung trong thời gian dài hơn. Lưu ý khi cho con ngồi vào bàn học, hãy chọn chiếc ghế phù hợp sao cho chân bé đặt được xuống đất vững vàng, nếu ghế cao hơn chân bé, hãy kê 1 chiếc hộp hoặc thanh gỗ bởi khi chân bé đong đưa, không vững thì khả năng tập trung cũng giảm đi.

  • 489 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?