Nhiễm trùng đường tiểu trong thai kỳ

Khi nghe cụm từ "nhiễm trùng đường tiểu", bạn có thể nghĩ đến nhiễm trùng bàng quang và các triệu chứng kèm theo: cảm giác thường xuyên mắc tiểu và đau rát khi đi tiểu. Tình trạng này, còn được gọi là viêm bọng đái, thường khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh hoạt tình dục mạnh từ 20 đến 50 tuổi. Nhưng đây không phải là toàn bộ câu chuyện về "nhiễm trùng đường tiểu".

Trên thực tế, nhiễm trùng đường tiểu có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào trong ống tiểu, bắt đầu từ thận; sau đó qua các ống niệu xuống đến bàng quang, nơi nước tiểu tích tụ trước khi tiểu; và kết thúc ở niệu đạo- một ống ngắn đưa nước tiểu ra ngoài cơ thể.

Nhiễm trùng đường tiểu thường được gây ra bởi vi khuẩn từ da, âm đạo, hay trực tràng xâm nhập vào niệu đạo và đi ngược dòng. Thông thường, vi khuẩn ngừng lại trong bàng quang và phát triển lên ở đó, làm viêm và dẫn đến những triệu chứng đau rát. Nhưng vi khuẩn cũng có thể đi từ bàng quang, đến ống niệu, làm nhiễm một trong các ống đó hoặc cả hai thận. Nhiễm trùng thận (hay còn gọi là viêm bể thận) là một trong các biến chứng nặng nhất của thai kỳ. Nhiễm trùng có thể lan qua máu và đe dọa tính mạng.

Nhiễm trùng thận có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Nhiễm trùng thận làm tăng nguy cơ gây sinh non và bé sinh ra bị nhẹ cân, và cũng làm tăng nguy cơ bị thai nhi hay tử vong ở trẻ sơ sinh.

Trong đường tiểu có thể có vi khuẩn mà không có biểu hiện triệu chứng. Vấn đề này còn gọi là "vi khuẩn niệu không triệu chứng". Khi không mang thai, tình trạng này không nguy hiểm và thường tự khỏi. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, vi khuẩn niệu không triệu chứng nếu không chữa trị sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng thận và liên quan đến sinh non và trẻ sinh nhẹ cân. Đây là lý do tại sao nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu thường xuyên trong thai kỳ.

Không có tài liệu rõ ràng cho thấy việc mang thai làm tăng nguy cơ bị viêm bọng đái. Tuy nhiên, có thai sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng thận.

Đây là lý do tại sao: Nồng độ cao hormon progesterone làm giảm trương lực cơ của các ống niệu (các ống giữa thận và bàng quang), làm cho các ống bị giãn ra và làm dòng tiểu bị chậm lại. Hơn nữa, do dạ con lớn lên có thể nén các ống niệu, gây khó khăn cho nước tiểu chảy qua không nhanh và thoải mái như bình thường. Bàng quang có thể mất trương lực trong quá trình mang thai. Bàng quang dễ bị chảy ngược và nước tiểu chạy ngược lên các ống niệu hướng về thận. Kết quả của những thay đổi này là nước tiểu sẽ phải đi qua các ống tiết niệu lâu hơn và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và giữ lại trước khi bị thải ra, và do đó vi khuẩn sẽ dễ dàng di chuyển lên thận. Ngoài ra, trong quá trình mang thai nước tiểu sẽ kém có tính acid và thường chứa đường, môi trường thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn.

Triệu chứng nhiễm trùng tiểu có thể rất khác nhau ở mỗi phụ nữ. Các triệu chứng chung bao gồm:

Đau, cảm thấy không thoải mái, bỏng rát khi đi tiểu và có thể trong khi giao hợp

Cảm thấy không thoải mái ở khu vực xương chậu hoặc đau bụng dưới (thường ngay trên xương mu)

Cảm giác thường xuyên buồn tiểu hay không kiểm soát, dù chỉ có rất ít nước tiểu trong bàng quang.

Có thể nước tiểu sẽ có mùi hôi hoặc đục. Hoặc có thể trong nước tiểu sẽ có máu. Người có thể bị sốt nhẹ, hoặc thường là không sốt, nhiệt độ cơ thể vẫn bình thường.

Vì trong quá trình mang thai sẽ thường xuyên đi tiểu rất nhiều, do đó sẽ rất khó nhận biết có phải bị nhiễm trùng tiểu hay không, đặc biệt khi triệu chứng nhẹ. Nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng, nên khám bác sĩ ngay để xét nghiệm nước tiểu.

Nhiễm vi khuẩn niệu không triệu chứng khi mang thai thường liên quan đến sinh non và bé nhẹ cân. Nếu vi khuẩn không được điều trị, sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng thận lên đến 40%. Tuy nhiên, nếu được điều trị đầy đủ và đúng cách, nguy cơ sẽ giảm xuống chỉ còn từ 1 đến 4%.

Để tìm xem có vi khuẩn trong ống tiểu hay không, bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu ở lần đi khám thai đầu tiên, và chuyển đến phòng xét nghiệm để thực hiện kiểm tra, cho dù bạn có triệu chứng bệnh hay không. Nếu lần đầu xét nghiệm không có, bạn sẽ ít có nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu sau này.

Nếu nuôi cấy thấy có vi khuẩn, bạn sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh an toàn cho thai kỳ. Uống hết đợt thuốc kháng sinh (thường là trong một tuần), bệnh sẽ khỏi.

Sau điều trị, bạn sẽ được xét nghiệm một lần nữa để đảm bảo đã hết nhiễm trùng. (Nếu không, sẽ được điều trị bằng một loại kháng sinh khác). Lặp lại nuôi cấy nước tiểu thường xuyên trong thai kỳ để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn. Nếu bị tái nhiễm, bạn sẽ được điều trị lại sử dụng một loại kháng sinh liều thấp cho giai đoạn còn lại của thai kỳ để tránh tái nhiễm.

Chuyện gì xảy ra nếu bị nhiễm trùng tiểu?

Nếu bị nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ, quá trình điều trị cũng tương tự như trên, bạn có thể sử dụng một loại thuốc kháng sinh ngắn ngày. Kháng sinh sẽ trị khỏi triệu chứng trong vài ngày, nhưng bạn vẫn phải uống hết liều kháng sinh được chỉ định để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn trong ống nước tiểu.

Bạn sẽ được tái khám và điều trị lại nếu cần. Nếu vẫn bị nhiễm trùng tiểu, bạn sẽ phải dùng kháng sinh liều thấp hơn hàng ngày để phòng bệnh.

Thực hiện những bước sau để giảm thiểu khả năng bị nhiễm trùng đường tiểu:

Uống nhiều nước, ít nhất 8 ly nước (ly 200ml) một ngày

Không nên nén tiểu. Cố gắng đi tiểu ngay khi mắc.

Sau khi đại tiện, vệ sinh bằng cách lau từ trước ra sau để tránh phân từ sau dính vào niệu đạo

Giữ sạch bộ phận sinh dục bằng xà phòng trung tính và nước.

Vệ sinh bộ phận sinh dụng và tiểu trước và sau khi giao hợp.

Uống nước ép nam việt quất. Các nghiên cứu cho thấy nước ép nam việt quất và các trái cây cùng họ với nó, như lingonberry - có thể làm giảm nồng độ vi khuẩn và ngăn chặn vi khuẩn mới trong đường tiểu. (Uống nước ép nam việt quất không thể trị viêm, vì thế nếu có triệu chứng bạn phải đi gặp bác sĩ).

Tránh sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ (dạng phun hay dạng bột), xà phòng gây kích ứng niệu đạo và bộ phận sinh dục, làm môi trường phát triển tốt cho vi khuẩn. Lưu ý không thụt rửa trong khi mang thai.

  • 9.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?