Nhiễm trùng hậu sản nguyên nhân và dấu hiệu nhân biết nguy hiểm

Nắm rõ được nguyên nhân và dấu hiệu sẽ giúp phụ nữ sau sinh phát hiện và phòng ngừa nhiễm trùng hậu sản kịp thời.

Sau khi sinh, người phụ nữ không chỉ chịu đựng các cơn đau, mệt mỏi mà còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ hậu sản khác nhau. Một trong số đó thì nhiễm trùng hậu sản là tình trạng phổ biến và thường gặp ở rất nhiều sản phụ. Nhiễm trùng sau sinh thường khá nguy hiểm và để lại biến chứng khó lường nếu sản phụ không phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, sau khi sinh em bé xong thì các mẹ cần lưu ý các nguyên nhân lẫn dấu hiệu sau để phát hiện cũng như phòng tránh hiệu quả hơn.

Dấu hiệu dễ nhận biết sản phụ có nguy cơ nhiễm trùng hậu sản

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng hậu sản không quá nhiều, điển hình là qua 3 biểu hiện sau:

Sốt khoảng 38.5 độ trở lên

Sản dịch tiết ra có mùi hôi khó chịu

nhiem-trung-hau-san-nguyen-nhan-va-dau-hieu-nhan-biet-nguy-hiem01Vệ sinh hàng ngày để tránh nhiễm trùng hậu sản sau sinh

Tử cung bị đau, nhất là khi bác sĩ thăm khám chỉ cần chạm nhẹ cũng tạo cảm giác rất đau

Nếu sau khi sinh, sản phụ có đủ 3 triệu chứng dễ nhận biết trên thì cần phải nghĩ ngay đến nhiễm trùng hậu sản và đi khám nhanh chóng.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng ở sản phụ sau sinh

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan gây nhiễm trùng hậu sản. Do đó, các mẹ cần tìm hiểu kỹ kiến thức về vấn đề này để lưu ý cũng như phòng ngừa tốt nhất trong khả năng có thể.

Những trường hợp mẹ bầu bị vỡ ối non, trước khi chuyển dạ đã vỡ ối.

Những trường hợp mổ lấy thai chủ động, khi cổ tử cung chưa kịp mở nên dễ gây bế sản dịch. Lúc này thay vì sản dịch bị tống ra ngoài thì lại ứ đọng bên trong tử cung và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

nhiem-trung-hau-san-nguyen-nhan-va-dau-hieu-nhan-biet-nguy-hiem02Ít vận động sau sinh là một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng hậu sản

Một trong những nguyên nhân nhiễm trùng hậu sản đó là sản phụ ít đi lại, ít vận động sau sinh. Nhiều trường hợp sản phụ sau sinh, nhất là các ca sinh mổ do vết mổ hành đau nên sản phụ rất hạn chế vận động, không ngồi dậy, đứng dậy đi lại. Ngược lại, sản phụ cứ nằm mãi trên giường cũng gây ra tình trạng bế sản dịch và gây nhiễm trùng.

Trường hợp nếu mẹ căng sữa nhiều có thể gây hiện tượng sốt. Lúc này, nếu sữa không được lưu thông tốt tức là mẹ không cho bé bú khiến dòng sữa ứ đọng bên trong và gây viêm tuyến sữa.

Đối với trường hợp sinh thường, tầng sinh môn thường bị cắt hoặc tự rách, mặc dù đã được bác sĩ khâu lại lành lặn nhưng nếu vệ sinh không khéo cũng dẫn đến nhiễm trùng.

Đối với ca sinh mổ, vết mổ thường khá dài nếu mẹ sau sinh không đi lại thì máu không chảy đều đến vết mổ khiến vết mổ lâu lành và gây nhiễm trùng.

nhiem-trung-hau-san-nguyen-nhan-va-dau-hieu-nhan-biet-nguy-hiem03Cho bé bú sớm là cách phòng ngừa nhiễm trùng sau sinh hiệu quả

Nếu nhận thấy mình rơi vào các trường hợp dễ nhiễm trùng hậu sản kể trên thì các mẹ sau sinh cần lưu ý phòng ngừa nhiễm trùng tốt hơn. Đặc biệt, các mẹ nên nhớ cố gắng hạn chế nằm ì một chỗ mà nên đứng dậy đi lại sau sinh để máu huyết được lưu thông và sản dịch được tống ra khỏi tử cung dễ dàng.

Ngoài ra, việc cho con bú sớm cũng là cách phòng ngừa nhiễm trùng sau sinh hiệu quả kể cả nhiễm trùng tuyến vú lẫn nhiễm trùng vùng kín. Bởi việc cho con bú cũng là cách kích thích giúp tử cung tống sản dịch ra ngoài nhanh chóng. Cuối cùng, các mẹ phải lưu ý vệ sinh cơ thể thật thường xuyên và sạch sẽ để giúp giảm hẳn các nguy cơ nhiễm trùng dai dẳng sau khi sinh gây ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn bé.

  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?