Nhiệt miệng ở trẻ dưới 1 tuổi nguyên nhân và cách khắc phục

Nhiệt miệng phổ biến ở người trưởng thành hơn so với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Tuy nhiên nếu con của bạn đang gặp phải vấn đề này, bạn cần nắm rõ nguyên nhân và các cách khắc phục hiệu quả.

Nhiệt miệng ở trẻ dưới 1 tuổi là một tình trạng không hề hiếm gặp, may mắn là nó thường không nghiêm trọng và dần tự hết sau một thời gian ngắn.

nhiet-mieng-o-tre-duoi-1-tuoi-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Nguyên nhân trẻ dưới 1 tuổi bị nhiệt miệng

Nhiệt miệng ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi rất khác với nhiệt miệng ở trẻ lớn và người trưởng thành. Nó thường là nhẹ và có thể bị nhầm lẫn với nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nếu em bé có những triệu chứng sau, thì đó không phải là nhiệt miệng mà là sưng nướu răng do mọc răng, bao gồm :

- Nướu bị sưng và đau.

- Đỏ ở má và mặt.

- Chảy nước dãi.

- Khó chịu cáu kỉnh,

- Thích ngậm tay hoặc đưa thứ gì đó vào miệng để cắn, cọ xát.

- Mất ngủ nửa đêm.

Ngoài những biểu hiện trên, bạn sẽ thấy thêm một chồi răng nhỏ đang nhú lên. Đây cũng chính là khu vực bị sưng đỏ nhiều nhất. Mặc dù điều này có thể khiến trẻ khó chịu song nó là hoàn toàn bình thường, theo quy luật tự nhiên.

Tình trạng thường bị nhầm lẫn với nhiệt miệng, do các triệu chứng gần giống nhau.

Nếu trong miệng của trẻ xuất hiện những vết loét đỏ, nổi mụn nhỏ thì rất có thể là do nhiễm virus herpes. Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh thường khá non yếu cho nên điều này là khá phổ biến.

nhiet-mieng-o-tre-duoi-1-tuoi-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc hinh 2

Nhiệt miệng ở trẻ sơ sinh rất khác với nhiệt miệng ở người trưởng thành và trẻ lớn. Nhiệt miệng ở người lớn không chỉ do virus mà còn có thể là do: bị chấn thương (cắn vào má trong), căng thẳng, ăn nhiều đồ cay nóng,…

Trẻ sơ sinh thường bú sữa là chủ yếu, nhưng khi biết ăn dặm rồi nếu bố mẹ cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt tinh chế và đồ sinh nhiệt thì cũng rất có thể bị nhiệt miệng, mặc dù điều này là ít gặp.

Nếu là do nhiễm virus, tình trạng có thể chuyển biến nặng hơn, triệu chứng bao gồm: các vết loét chuyển từ đỏ sang vàng xám trắng, vết loét gia tăng kích cỡ và có vòng bao quanh.

Nếu trẻ nổi mụn, phát ban ở cả tay và chân thì rất có thể trẻ đang bị bệnh tay chân miệng, một căn bệnh cũng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì thế, bạn cần lưu ý để phân biệt.

Cách khắc phục nhiệt miệng ở trẻ dưới 1 tuổi

nhiet-mieng-o-tre-duoi-1-tuoi-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Thông thường, nhiệt miệng không phải là một vấn đề nghiêm trọng, nó thường sẽ tự hết sau khoảng vài ngày, trung bình là 7-10 ngày, mà không cần phải điều trị y tế gì cả.

Vấn đề thực sự mà bé và cha mẹ gặp phải đó là trẻ sẽ quấy khóc nhiều hơn, ăn uống kém hơn và có thể bị sốt, kết quả là sụt cân và tăng trưởng kém.

Điều quan trọng bố mẹ cần làm đó là đảm bảo trẻ được bú sữa đầy đủ, ngủ đủ giấc, hạn chế đồ cay nóng và nhiều axit, chẳng hạn như: dứa, cam, chanh,…

Tuyệt đối không sử dụng các biện pháp dân gian chưa được kiểm nghiệm. Không được tự ý bôi thuốc vào miệng hoặc cho em bé uống thuốc mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

Liên lạc với bác sĩ ngay lập tức nếu bé bị kèm theo sốt, cổ họng hoặc lưỡi sưng đỏ, nổi mẩn đỏ ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, mụn nước hay vết loét trên mặt hoặc cơ thể, và các mảng trắng. Hoặc nếu lưỡi, cổ họng, môi của con bạn sưng lên nhanh chóng, có dấu hiệu của dị ứng.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, các bạn đã nắm được nguyên nhân và cách khắc phục nhiệt miệng ở trẻ dưới 1 tuổi

Nguồn: Mẹ khéo chăm con
  • 2.1k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?