Nhìn màu sắc phân để đoán biết tình trạng sức khỏe của bé

Phân thải ra mỗi ngày phản ánh rất nhiều tình trạng sức khỏe các bé sơ sinh nên mẹ cần lưu ý vấn đề này để chăm con tốt hơn.

Phân bé có màu xanh

Mau sac phan cua be - Hinh 1

Bé đi ngoài có phân màu xanh là tình trạng rất thường gặp phải và có hai nguyên nhân chính gây ra vấn đề này. Thức nhất, là do bé không hấp thu hoàn toàn lactose trong sữa mẹ nên phân có màu xanh. Đây là tình trạng bình thường và không có gì quá nguy hiểm nên các mẹ cũng không cần phải quá lo lắng.

Nguyên nhân thứ hai khiến bé đi phân xanh là do mẹ cho con bú sữa đầu quá nhiều. Nhiều mẹ thường cho con bú ngay mà không biết rằng những giọt sữa đầu thường rất khó tiêu nên dẫn đến tình trạng bé đi phân xanh. Do đó, theo lời bác sĩ khuyến cáo thì mỗi lần bắt đầu cho bé bú, mẹ nên vắt bớt vài giọt sữa đầu đi và cho bé bú sữa sau sẽ dễ tiêu hóa đồng thời dễ hấp thu hơn. Đặc biệt, mẹ nên lưu ý cho bé bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên còn lại sẽ tốt hơn cho quá trình tiết sữa lẫn quá trình tiêu hóa sữa của con.

Phân xanh kèm theo chất nhầy

Mau sac phan cua be - Hinh 2

Có hai nguyên nhân khiến phân bé có màu xanh và kèm theo chất nhầy. Thứ nhất, có thể là do bé đang bị viêm đường hô hấp trên kèm dịch mũi, lúc này bé sẽ nuốt dịch mũi vào bụng, phần dịch mũi này khó tiêu hóa nên sẽ thải ra ngoài khiến phân có chất nhầy.

Ngược lại, nếu bé không bị viêm đường hô hấp trên mà phân có màu xanh kèm nhầy thì khả năng cao là bé bị rối loạn đường ruột. Trong đường ruột của bé luôn tồn tại AI, loại vi sinh vật có lợi và không có lợi. Một khi vi sinh vật không có lợi phát triển nhiều sẽ khiến phân bé có màu xanh và có chất nhầy đi kèm. Ở trường hợp này mẹ nên cho con đi khám và thông thường đây là biểu hiện không nguy hiểm nên đôi khi chỉ cần bổ sung men vi sinh theo chỉ định của bác sĩ thì bé sẽ khỏe ngay.

Phân bé có màu đỏ

Mau sac phan cua be - Hinh 3

Trường hợp con đi phân có màu đỏ khá phổ biến ở nhiều bé mới bắt đầu ăn dặm. Nguyên nhân thường đơn giản chỉ là do bắt nguồn từ các thực phẩm có màu mẹ bổ sung cho con, ví dụ như cà rốt, bí đỏ mà bé không tiêu hóa hết nên phân thải ra có màu đỏ. Trong trường hợp này thì mẹ chỉ cần nhớ băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thức ăn hơn nữa để bé dễ tiêu hóa sẽ giúp phân có màu sắc bình thường trở lại.

Phân bé có màu xanh đen

Trường hợp này là do bé không hấp thu hoàn toàn chất sắt trong thức ăn hoặc thường gặp nhất là ở những bé sử dụng sữa công thức ngoài có hàm lượng sắt dư thừa.

Còn nếu bé đi ngoài phân màu đen hoàn toàn thì có hai nguyên nhân phổ biến. Trường hợp phân có màu đen mịn, đồng đều màu thì là do bé không hấp thu hoàn toàn sắt được bổ sung mỗi ngày. Thứ hai nếu phân có màu đen rải rác thì có thể bé đang bị xuất huyết tiêu hóa hoặc có thể do bé đang nuốt máu từ vú mẹ (vú mẹ bị nứt cổ gà) gây ra.

Phân bé có màu trắng

Mau sac phan cua be - Hinh 4

Bé đi phân ngoài màu trắng thường hay xảy ra với các bé bị vàng da. Vì lúc này việc phân bé có màu trắng thường liên quan đến vấn đề tiết mật của bé. Nên nếu mẹ thấy bé đi ngoài phân có màu trắng kèm vàng da thì nên cho bé đi viện khám để bác sĩ chữa trị hiệu quả và kịp thời.

  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?