Nhõng nhẽo và ngang bướng không phải là bản tính của con mà do cha mẹ dưỡng sai mà thành

Trẻ nhỏ dưới 4 tuổi nhõng nhẽo, ngang bướng có thể là điều bình thường bởi trẻ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện tính cách và ngôn ngữ.

Đôi khi trẻ chưa đủ vốn từ để diễn đạt mong muốn của mình nên dùng đến những hành động để thu hút sự chú ý của cha mẹ và để đạt được những gì bé thích. Tuy nhiên nếu sau 4 tuổi mà bé vẫn liên tục ăn vạ, sẵn sàng lăn lộn dưới đất thì cha mẹ cần xem xét lại liệu mình có đang mặc phải sai lầm gì trong việc giáo dục con không? 

Dễ dàng đầu hàng trước những đòi hỏi của bé dù nó không hợp lí

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm và dễ nắm được trong những trường hợp nào cha mẹ sẽ đáp ứng yêu cầu của mình. Nếu bé đòi mua ô tô bằng cách khóc lóc trong siêu thị, phần đông các cha mẹ sẽ vì ngại ngùng trước mọi người, xấu hổ vì sợ bị dèm pha không biết dạy con, bực mình vì con không nghe lời mà chấp nhận thỏa mãn cho xong chuyện.

Thế nhưng, chỉ qua vài lần bạn thỏa hiệp, bé sẽ nắm được quy luật để áp dụng cho lần sau. Dần sẽ thành thói quen lúc nào không biết.

nhong-nheo-ngang-buong-khong-phai-la-ban-tinh-cua-con-ma-do-cha-me-duong-sai-ma-thanh

Nói “không” thiếu dứt khoát và dọa chứ không phạt thực sự

Giọng điệu của bạn khi từ chối yêu cầu của con là điều quan trọng thể hiện thái độ của bạn. Nếu bé nhận thấy sự do dự thiếu dứt khoát, bé sẽ lấn tới. Nhiều bố mẹ còn thích đe nẹt bằng lời nói nghiêm khắc nhưng lại chẳng thực hiện như lời mình nói khiến bé nhờn.

“Mẹ sẽ cho hết đồ chơi vào sọt rác nếu con cứ không chịu dọn gọn gàng trước khi đi ngủ”, “Mẹ sẽ thu hết bút nếu con cứ viết lên tường”…nhưng chỉ nói thế chứ không thu, cũng chẳng bỏ vào sọt rác. Bé nhận ra đó chỉ là dọa, không đáng sợ chút nào. Lời nói của bạn dần mất trọng lượng. và bạn sẽ rất khó khăn khi phải khép con vào kỷ luật vì con biết rằng mẹ không kiên quyết.

Ai cũng yêu thương con, và chẳng nỡ áp dụng hình phạt với con, nhưng hình phạt không phải hoàn toàn xấu khi nó được áp dụng khéo léo trong từng trường hợp. Bé phải hiểu được hậu quả của những việc mình gây ra, phải biết chịu trách nhiệm thì sau này lớn lên mới có thể trở thành một người manh mẽ. Việc kiên quyết của cha mẹ trong giáo dục con cái sẽ cho trẻ sẽ hiểu những giới hận cần có của mình.

Lúc nào cũng coi con là em bé cần được cưng chiều và che chở

Bản năng tự nhiên của cha mẹ là bảo vệ con cái mình, luôn sợ con đau, con ngã, con buồn hay con vấp phải sai lầm… Không ít cha mẹ trở thành vệ sĩ cho con trong mọi trường hợp, cưng con như trứng mỏng, giải quyết mọi việc giúp con, làm hộ từ những cái nhỏ nhất như xúc cơm cho con thậm chí khi bé đã 4-5 tuổi…

Tuy nhiên, các cha mẹ cần hiểu rằng bao bọc con quá mức sẽ khiến bé có cảm giác ỉ lại, phụ thuộc vào cha mẹ và nghĩ mình là cái rốn của vũ trụ. Mình đặc biệt như thế, quan trọng với cha mẹ như thế, được nuông chiều như thế thì chắc chắn cha mẹ chẳng bao giờ nỡ đánh mình, quát mình và từ chối mình. Bé trở nên nhõng nhẽo, và tự coi mình là một em bé cần người khác chăm sóc tỉ mỉ từng li từng tí, mất đi sự tự lập và khả năng đứng trên chính đôi chân của mình.

Khen ngợi con không đúng cách

Lời khen ngợi luôn là suối nguồn mát lành trong trẻo cho tâm hồn trẻ. Đó cũng là động lực phấn đấu và thể hiện sự quan tâm, ghi nhận của cha mẹ với những nỗ lực của trẻ. Thế nhưng khen ngợi con trẻ không đúng cách lại gây ra hậu quả khôn lường.

Khen ngợi kiểu tâng bốc, quá lời: con giỏi quá, con là siêu nhất, con đẹp trai nhất, con lái xe nhanh nhất… làm trẻ trở nên tự phụ, kiêu căng vào bản thân và xem thường những đứa trẻ kém hơn mình. Chúng có thể ngừng cố gắng vì cho rằng bản thân đã giỏi, nhưng lại sợ hãi thất bại vì nghi ngờ bản thân sẽ không còn nhận được lời khen quá mức đó nữa. Sự hiếu thắng cũng khiến trẻ khó chấp nhận sự vấp ngã, trở nên ngang bướng, khó bảo để bằng mọi giá đạt được hào quang.

nhong-nheo-ngang-buong-khong-phai-la-ban-tinh-cua-con-ma-do-cha-me-duong-sai-ma-thanh

Tìm cách đổ lỗi để bảo vệ con

Luôn bênh con trong mọi trường hợp là một trong những sai lầm của cha mẹ trong giáo dục con cái. Ví dụ bé đang bị ông bà phê bình vì hành động sai, cha mẹ vội vàng đứng ra bênh vực hoặc đổ lỗi cho thứ khác để tránh con bị phàn nàn. Điều này khiến trẻ dễ dàng nhận ra sự không nhất quán trong quan điểm dạy dỗ của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, cũng dạy bé cách đổ lỗi và không bao giờ biết nhận sai.

Nên nhớ rằng trẻ cần biết nhận lỗi của bản thân để biết sống có trách nhiệm. Sự bênh vực vô lí của cha mẹ vô tình tạo thói xấu cho bé. Bảo vệ con có thể giúp con tin tưởng vào cha mẹ, gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, nhưng nếu nó thể hiện sự dung túng thì sẽ khiến bé trở nên ỉ lại, dễ dàng rũ bỏ trách nhiệm.

  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?