Nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của bé sơ sinh

Có rất nhiều kiến thức cần đọc về nhu cầu dinh dưỡng của bé sơ sinh và hướng dẫn cách đáp ứng nhu cầu ấy. Có thể mẹ đã đọc rất nhiều, nhưng vẫn có những điều mẹ chưa biết đâu nhé.

Nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh là lớn nhất. Tính trên mỗi đơn vị khối lượng cơ thể thì bé sơ sinh có nhu cầu dinh dưỡng cao nhất bởi bé cần dinh dưỡng để phát triển hết sức nhanh chóng. Trong tháng đầu tiên, các bé sơ sính sẽ tăng trung bình 1kg, có những bé sẽ tăng lên nhiều hơn, cũng có những bé sẽ tăng lên ít hơn.

nhu-cau-dinh-duong-cua-be-so-sinh

Mặc dù có nhu cầu dinh dưỡng rất cao như vậy, nhưng mẹ đừng lo sẽ không đáp ứng được. Bởi các bé từ sơ sinh tới 6 tháng tuổi chỉ cần 1 loại thực phẩm duy nhất, và cũng chỉ có loại thực phẩm này có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé một cách tối ưu và hoàn hảo, đó là sữa mẹ.

Bé sơ sinh có nhu cầu dinh dưỡng rất cao nhưng cái dạ dày thì lại rất nhỏ, do vậy bé bú rất thường xuyên. Trong những tuần đầu sau sinh, bé sẽ bú mỗi 2-3 tiếng một lần, nghĩa là bú từ 8 tới 12 lần mỗi ngày, bất kể là ngày hay đêm. Khi bé lớn hơn thì các cữ bú này sẽ giãn dần ra. Sau khi bú, mẹ có thể vỗ lưng nhẹ cho bé ợ hơi.

Bé sơ sinh phát triển theo những chu kỳ chứ không phải phát triển với tốc độ không đổi, có những giai đoạn bé phát triển vượt bậc, gọi là growth spurt và wonder week. Có những giai đoạn, bé sẽ biếng bú nhưng cũng có những giai đoạn bé sẽ bú mẹ cả ngày lẫn đêm, khiến mẹ cảm thấy hình như mình không đủ sữa cho bé. Hiểu được quy luật tăng trưởng và phát triển của bé, mẹ hãy yên tâm cho bé bú theo nhu cầu. Cho bé ăn khi bé đói, nếu bé không muốn ăn (những giai đoạn wonder weeks) thì mẹ không nên stress và ép bé bú.

nhu-cau-dinh-duong-cua-be-so-sinh

Để cho bé bú một cách hợp lý, mẹ hãy học cách đọc dấu hiệu bé đói, chẳng hạn quay đầu tìm vú mẹ, nuốt,... Mẹ cũng cần học những dấu hiệu cho thấy bé đã no để không ép bé bú quá nhiều.

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?