Những nhu cầu quan trọng của trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần lưu ý

Suy nghĩ sai lầm nhất của bố mẹ hay gặp phải là suy nghĩ trẻ sơ sinh không biết gì, con chỉ cần những nhu cầu cơ bản như bú, ngủ…

Nhưng trên thực tế, từ lúc sơ sinh trẻ đã có những nhận thức nhất định, và chính những năm đầu đời chính là nền tảng hình thành tính cách và sự phát triển toàn diện của con sau này. Đừng bao giờ suy nghĩ con trẻ không biết gì nhé.

Những nhu cầu rất cơ bản của một đứa trẻ sơ sinh chính là bú mẹ và ngủ, bên cạnh đó con còn các nhu cầu khác như nhu cầu được yêu thương, gắn bó với cha mẹ, nhu cầu được an toàn, và những nhu cầu để tiếp nhận các ấn tượng từ môi trường bên ngoài.

nhu-cau-quan-trong-cua-tre-so-sinh-ma-bo-me-can-luu-y

Nhu cầu được yêu thương

Các mẹ mới sinh bé hãy để ý, con luôn có sẵn các nhu cầu như: bú mẹ, bám mẹ, ôm ấp mẹ và hay rúc đầu vào mẹ… tất cả những nhu cầu đó là những nhu cầu cơ bản vì con luôn muốn được mẹ ôm ấp, vỗ về, phản xạ hay rút đầu vào mẹ là một phản xạ ngoài việc con đang có nhu cầu bú thì con con muốn được ôm mẹ, bời vì mối quan hệ của bé với mẹ thông qua xúc giác sẽ được hình thành sớm nhất và có cũng chính là mối quan hệ quan trọng nhất.

Vì thế việc các mẹ khi sinh bé ra đời, hãy ôm ấp con càng nhiều càng tốt, hãy dịu dàng nhìn con để cho con hiểu rằng bên con luôn luôn có mẹ. Chính sự gắn bó mẹ - con trong thời gian đầu và kéo dài giúp cho bé tránh nguy cơ bị chậm phát triển tâm lý cũng như hạn chế những phát triển lệch lạc sau này.

Nhu cầu được an toàn

Trẻ con cần được an toàn, con cần được bảo vệ, che chở. Vì khi con cảm thấy an toàn con sẽ luôn yên tâm bạn chính là nơi con con không cần lo lắng, con tin tưởng và yêu thương bạn tuyệt đối, con không lo lắng, không bất an sẽ giúp con phát triển tốt về mặc trí tuệ và nhận thức. Hãy giữ con trẻ tránh xa những mối nguy có thể đến xung quanh con trẻ.

Không đặt giường con quà gần cửa kính, nơi con nằm phải được chắn an toàn hạn chế tối đa việc con bị té, hãy gia cố lại những vật dụng trong gia đình có nguy cơ lung lay và dễ rơi vỡ vào bé. Và khi bế con hãy chú ý an toàn cho con nhất. Điều quan trong nhất là bạn phải luôn theo dõi và quan sát con, không rời tầm mắt khỏi con yêu nhé.

nhu-cau-quan-trong-cua-tre-so-sinh-ma-bo-me-can-luu-y

Nhu cầu kết nối

Ngoài những nhu cầu trên, con còn có nhu cầu chơi và kết nối với mọi thành viên trong gia đình, đừng bao giờ nghĩ con trẻ con quá nhỏ, con sẽ không hiểu và con sẽ không cần những nhu cầu đó. Trẻ em 0-3 tuổi rất thích những tiếng nhạc du dương, con thích sờ, và con đặc biệt nhạy cảm với mùi, hãy ôm ấp con, trò truyện cùng con và cho con sờ nắn khuôn mặt hay bàn tay của bạn.

Điều đó không chỉ thể hiện được sự yêu thương của bạn giành cho con mà còn giúp con và bạn kết nối được với nhau nhiều hơn. Vì vậy ngoài những thời gian chăm sóc cho trẻ sơ sinh trong ngày, bạn đừng quên giành thời gian để chơi cùng con nữa nhé.

  • 4.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?