Như thế nào là hẹp bao quy đầu ở trẻ, mẹ đã biết chưa?

Khi mới sinh ra, hầu hết các bé trai đều mắc phải tình trạng hẹp bao quy đầu khiến mẹ rất lo lắng. Không ít mẹ đã nghe theo chỉ dẫn của người khác, vội vàng đưa con nhỏ, thậm chí là bé mới vài tháng tuổi đi nong bao quy đầu. Sau khi nong, nhiều bé bị đau đớn, khóc thét mỗi lần đi tiểu.

Thế nhưng mẹ không biết được rằng, 96% bé trai bị hẹp bao quy đầu chỉ là sinh lý, tức là bao quy đầu không kéo tuột xuống được do có tình trạng dính tự nhiên giữa bao quy đầu và quy đầu.

Hẹp bao quy đầu khi nào là bệnh lý?

Thông thường, bao quy đầu sẽ tự tuột hẳn xuống khi bé lên 3 tuổi, vì dương vật ngày một to ra sẽ làm lớp bề mặt da bong ra, tích tụ lại thành chất bợn nằm bên dưới da quy đầu, giúp bao quy đầu tách dần khỏi quy đầu nhờ những lần dương vật cương khi buồn tiểu. Nếu sau thời gian đó, bao quy đầu của bé vẫn không tụt xuống được thì mới có nguy cơ bị hẹp bao quy đầu bệnh lý.

nhu-the-nao-la-hep-bao-quy-dau-o-tre-me-da-biet-chua

Nguyên nhân gây bệnh

Bé có thể bị hẹp bao quy đầu do bẩm sinh là khi sinh ra bé đã có bao quy đầu quá hẹp, da quy đầu quá dài. Nguyên nhân thứ hai phổ biến là do lỗi của mẹ. Như đã nói trên, việc mẹ vội vã đưa con đi nong, tách bao quy đầu khi bé đang trong độ tuổi hẹp sinh lý, từ đó biến hẹp sinh lý trở thành hẹp bệnh lý và nó thường gặp ở hai mức độ. Nhẹ thì bé bị bán hẹp bao quy đầu, nghĩa là tình trạng có thể tuột bao quy đầu khi ở trạng thái bình thường nhưng khi dương vật cương cứng thì bao quy đầu không thể tuột xuống được và thắt nghẽn đầu dương vật. Nghiêm trọng hơn thì hẹp bao quy đầu hoàn toàn, tức là tình trạng không thể tuột bao quy đầu, bất kể dương vật ở trạng thái bình thường hay cương cứng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Bé được coi là bị hẹp bao quy đầu bệnh lý khi có những biểu hiện như: Tiểu khó, tiểu phải rặn làm phồng bao quy đầu, tia tiểu bắn xa, có khi cảm thấy đau rát khiến bé quấy khóc, đỏ mặt sau mỗi lần đi tiểu. Khi quan sát, mẹ sẽ thấy bé có thói quen hay vọc bộ phận sinh dục của mình do bị tấy đỏ và ngứa ngáy. Nước tiểu của bé lúc này cũng rất đục và hôi.

Biến chứng của bệnh

Nếu không may bé bị hẹp bao quy đầu, việc nước tiểu ra không hết, cộng với chất cặn đọng bên trong lâu dần sẽ gây viêm nhiễm mạn tính, viêm đường tiết niệu, viêm tinh hoàn. Hiện tượng thường gặp là lún dương vật. Còn trong trường hợp bé không được điều trị tích cực ngay từ nhỏ, thì lớn lên có thể bị liệt dương hay rối loạn xuất tinh, nặng nhất là bị ung thư dương vật.

Phương pháp điều trị

Theo các nhà chuyên môn cho biết, phương pháp điều trị mang tính bảo tồn nhờ kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày, hay kéo da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid là ít gây đau đớn nhất, lại dễ thực hiện và hạn chế được các biến chứng lâu dài. Còn với sự can thiệp ngoại khoa như: tiểu phẫu nong bao quy đầu bằng dụng cụ, cắt bao quy đầu, mở rộng bao quy đầu, cắt bỏ vòng hẹp… sẽ khiến bé bị đau, thậm chí có thể đi kèm với nhiều tai biến.

nhu-the-nao-la-hep-bao-quy-dau-o-tre-me-da-biet-chua

Cách phòng ngừa bệnh

Để phòng tránh chứng hẹp bao quy đầu cho bé, mẹ cần vệ sinh bao quy đầu hàng ngày cho bé, lưu ý không được tìm cách rửa đầu dương vật bằng tăm bông, xối nước mạnh hoặc dùng thuốc diệt khuẩn, chỉ cần dùng nước sạch để rửa bên ngoài là đủ. Bên cạnh đó, còn phải quan tâm bộ phận sinh dục từ khi bé vài ba tháng tuổi bằng cách vạch da quy đầu xem lỗ tiểu có bị hẹp không, hoặc quan sát lúc bé đi tiểu xem tia nước tiểu ra sao. Nếu tia nước tiểu nhỏ như cái kim, bé khó tiểu, đôi lúc phải rặn tiểu, thậm chí da phần quy đầu phồng lên do nước và chất cặn bã tích lại, điều này chứng tỏ bé đã bị hẹp bao quy đầu thì mẹ cần nên đưa bé đến bác sĩ ngay để được chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với độ tuổi mẹ nhé!

  • 6.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?