Những bài tập giúp bé có đôi tay khéo léo

Các bố mẹ có biết sự phối hợp hoạt động chân, tay sẽ giúp cho não bộ hay hệ thần kinh của con người phát triển. Trong quá trình ấy, não bộ với vai trò chỉ đạo các hoạt động chân tay sẽ giúp trẻ bắt chước, thực hiện các thao tác bằng chân, tay.

Đồng thời, sự vận động của chân tay hình thành nên những liên kết thần kinh trong não bộ cũng giống như hình thành một lối mòn trong bộ não con người, nghĩa là nó tác động trở lại, kích thích não bộ phát triển. Chính vì vậy, luyện kĩ năng điều khiển tay là một biện pháp vô cùng tốt cho sự phát triển của bé trong những năm đầu đời. Sau đây Bé Yêu sẽ gợi ý những trò chơi giúp bé có đôi tay thật khéo léo

Trò chơi xâu chuỗi

Mẹ cần chuẩn bị:

- Củ cà rốt, củ cải

- 1 sợi dây có đầu cứng cho bé dễ sâu, giống như dây giày

- Que nhọn (thường là que xiên thịt mua trong siêu thị)

- Hộp to để đựng

nhung-bai-tap-giup-be-1-4-tuoi-co-doi-tay-kheo-leo

Cách làm

- Rửa sạch các loại củ (có thể gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài để màu sắc tươi tắn hơn, hoặc để nguyên cũng được), để ráo nước cho bé cần đỡ trơn. Cắt khúc hơn 1 đốt ngón tay, dùng que nhọn đục lỗ tròn.

- Cho các khúc vào hộp nhựa, thắt nút một đầu dây sao cho khi bé xâu không bị tuột. Giờ thì mẹ làm mẫu cho bé cho xâu chuỗi từng khúc rau củ vào dây thôi.

Trò chơi đơn giản cho bé, dễ chuẩn bị và lại cực kì an toàn. Mẹ không phải lo bé dùng những món đồ chơi kém chất lượng, đặc biệt với bé 1-2 tuổi thường thích cho tay vào miệng thì việc tiếp xúc với rau củ an toàn hơn rất nhiều với những đồ nhựa không đảm bảo. Đồng thời các mẹ kiểm soát được kích thước của khúc rau củ, không sợ dùng những hạt nhựa nhỏ dễ gây hóc khi mẹ lơ đãng.

Tác dụng của trò chơi này là giúp bé học cách phối hợp các nhóm cơ tay và mắt, rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại.

Vặn nút chai

Trò chơi nghe khá là đơn điệu này lại vô cùng thú vị với trẻ nhỏ. Mẹ hãy chuẩn bị 4-5 loại chai có kích thước khác nhau, có nhiều màu thì càng tốt vì trẻ nhỏ luôn bị thu hút bởi màu sắc.

nhung-bai-tap-giup-be-1-4-tuoi-co-doi-tay-kheo-leo

Cố định đáy các chai vào 1 chiếc hộp cứng, để riêng nút chai vào 1 cái giỏ. Hướng dẫn bé cách lựa đúng nút chai phù hợp và vặn vào chai của nó. Với bé 1 tuổi có thể sẽ hơi khó khăn nếu mẹ chọn nút chai bé vì vậy hãy lựa kích thước phù hợp tay con. Hướng dẫn từ từ, làm mẫu và kiên trì chờ bé tự hoàn thành công việc. Mẹ nên động viên, khen ngợi bé kịp thời nếu bé tự làm được theo hướng dẫn.

Tác dụng của trò chơi này là giúp bé tinh mắt, luyện cơ tay, khả năng nhận biết kích thước và sắp xếp đồ vật.

Các mẹ có thể thay thế chai nhựa và nút chai bằng Ốc vít, hãy chọn loại to, vì bé vặn ốc vít nhỏ rất khó và còn có nguy cơ gây hóc cho bé.

Trò chơi vẽ bàn tay

Chỉ cần chuẩn bị bút màu, giấy trắng thế là mẹ và bé có thể chơi cả tiếng đồng hồ không biết chán. Trẻ nhỏ rất tò mò và bé sẽ vô cùng thích thú khi nhìn thấy bàn tay của mình trên giấy.

Mẹ hãy làm mẫu bằng cách bảo bé đặt tay lên giấy, xòe các ngón tay ra, mẹ dùng bút nhẹ nhàng, từ từ tô theo đường cong của bàn tay, vừa tô vừa trò chuyện với bé: đây là ngón út bé nhất này, đây là ngón cái béo ú… để thu hút sự chú ý của bé.

Sau khi tô xong hãy gợi ý bé tự tô một bàn tay khác rồi cùng trang trí bằng các màu sắc khác nhau. Bé sẽ còn muốn tô cả bàn chân hay bàn tay của mẹ để thấy sự khác nhau giữa 2 bàn tay. Quả là thú vị phải không các mẹ?

Tác dụng của trò chơi này là rèn cho bé cách cầm bút và sự khéo léo đưa bút qua những đường lắt léo của bàn tay.

Tra chìa khóa vào ổ

Trẻ nhỏ đều có hứng thú với những chiếc chìa khóa và ổ khóa. Mẹ hãy chuẩn bị những chiếc ổ khóa vừa tay bé, nên mua mới hoặc dùng cái còn mới vì khóa cũ rỉ sét, có thể có những chỗ sứt mẻ có thể làm bé bị thương, hoặc bị kẹt khi bé cố gắng mở.

Kết quả hình ảnh cho ổ khóa chìa

Chia ổ khóa ra 1 giỏ, chìa khóa ra 1 giỏ. Giờ hãy hướng dẫn bé cách tra chìa vào ổ và thử đóng mở theo ý bé. Tiếng lách cách vui tai, và cảm giác trinh phục được thử thách sẽ khiến bé say mê với trò chơi mới.

Luyện đôi tay khéo léo là tiền đề cho bé tập viết sau này. Các mẹ hãy dành thời gian cùng học cùng chơi với con nhé.

  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?