Những bí quyết bố mẹ hiện đại dạy con ứng xử cực hay chi tiết từng tuổi

Giúp trẻ hình thành tính cách tốt là một phần trách nhiệm quan trọng của cha mẹ, vừa là thách thức nhưng đó cũng vừa là phần thưởng dành cho cha mẹ sau biết bao tâm huyết và công sức nuôi dạy con.

Ở phần trước, các bố mẹ đã được biết tới một số bí quyết dạy con ứng xử cho các cha mẹ hiện đại, bài này chúng ta sẽ đi sâu và cụ thể hơn ở những độ tuổi nào thì mình có thể dạy bé như thế nào được nhé.

 Trẻ con học tập bằng cách quan sát mọi người xung quanh chúng, đặc biệt là bố mẹ. Khi bạn có cách ứng xử tốt, trẻ cũng đang tiếp thu những hành động đẹp đó của bạn, vì thế hãy thường xuyên “làm mẫu” cho bé nha. Ví dụ như vợ chồng bạn hãy cho trẻ thấy đang chia sẻ cho nhau đồ ăn, thức uống để trẻ biết mình không phải là người duy nhất phải chia sẻ, nhường nhịn những đồ mình thích cho người khác. Hay như lúc chở con đi học mà gặp kẹt xe thì cũng đừng cáu gắt, hãy tận dụng cơ hội để dạy con ứng xử cũng như cách bộc lộ cảm xúc, cách để giữ bình tĩnh, kiên nhẫn, bạn có thể nói: “Cưng à, hiện giờ mẹ đang rất bực bội, giúp mẹ bình tĩnh lại bằng cách trò chuyện với mẹ nhé”. Với cách dạy này chúng sẽ không còn cảm thấy ngại ngùng, e dè khi nói lên cảm xúc của mình thay vì thể hiện những cảm xúc đó qua những hành vi tiêu cực khác không những vậy giữa cha mẹ con cái sẽ càng trở nên gần gũi, gắn bó với nhau hơn.

nhung-bi-quyet-bo-me-hien-dai-day-con-ung-xu-cuc-hay-chi-tiet-tung-tuoi-h1

Có một công thức đơn giản mà không phải bố mẹ nào cũng biết, đó là một hành động nếu được chú ý thì trẻ sẽ lặp lại hành động đó nhiều hơn. Thế nên phần lớn cha mẹ nếu thấy trẻ ứng xử tốt thì lặng im không nói gì trong khi nếu bé làm sai thì lập tức chú ý và chính thái độ này lại càng làm gia tăng hành vi không tốt như thể đây là cách để chúng ta quan tâm, chú ý hơn đến chúng. Một lời khen ngợi của cha mẹ như “cưng ơi, con làm tốt lắm” đơn giản như vậy thôi nhưng lại khiến bé rất vui vì được bố mẹ công nhận những nỗ lực của mình. Ngoài ra có một cách khác mà bạn có thể cho trẻ biết mình đang chú ý tới những việc tốt chúng đang làm mà không khiến chúng xao lãng, đó là những cái chạm nhẹ nhàng, đơn cử như vỗ vai hoặc lưng bé. Khi bạn đã tích cực quan tâm, thể hiện niềm vui, hài lòng của mình về những hành động tốt đẹp của bé mà lỡ bé có làm sai chuyện gì thì lúc này bạn nên phớt lờ đi, không nói, không nhìn, không đụng chạm đến bé, và tất nhiên bạn chỉ làm điều này nếu những hành vi đó không gây nguy hiểm cho bản thân bé mà thôi nhé.

Với 2 nguyên tắc trên cha mẹ hãy vận dụng cho phù hợp với lứa tuổi của bé nhà mình nha, cụ thể theo lứa tuổi như sau:

Trẻ nhũ nhi ( 1-12 tháng tuổi):

Các em bé thường học bằng cách quan sát xem bố mẹ mình đang làm gì, vì thế hãy “cài đặt vào trí nhớ của trẻ” những hành vi bạn mong muốn trẻ có ngay từ bây giờ luôn nha.

Dùng các từ ngữ tích cực và ở thể khẳng định để hướng dẫn trẻ. Ví dụ như thay vì nói “Không được đứng lên” bạn hãy nói “Tiếp tục ngồi nha”. Bố mẹ hãy hạn chế nói từ “không” trong các vấn đề quan trọng, như sự an toàn của trẻ.

Cố gắng làm trẻ quên đi hoặc thay thế những đồ chơi nguy hiểm, bị cấm bằng những món đồ khác phù hợp với lứa tuổi hơn.

Nhớ rằng tất cả các đứa trẻ, bao gồm cả trẻ nhũ nhi đều cần một sự rèn luyện lâu dài, vì vậy hãy nói với chồng/ vợ của bạn, cũng như các thành viên khác trong gia đình kể cả người chăm sóc trẻ bộ quy tắc đơn giản này để mọi người cùng nhau thực hiện nhé.

nhung-bi-quyet-bo-me-hien-dai-day-con-ung-xu-cuc-hay-chi-tiet-tung-tuoi-h2

Tuổi đi nhà trẻ (1-3 tuổi):

Ở lứa tuổi này con bạn bắt đầu nhận ra cái gì được phép làm, cái gì thì không. Bạn quan tâm, chú ý và khuyến khích khi trẻ có những hành vi tốt và phớt lờ những thứ mà bạn đang muốn khiển trách, và có thể bạn sẽ cần giới thiệu cho chúng một hoạt động khác thú vị hơn đấy.

Kể cả khi bạn đang cãi nhau với vợ/chồng, trẻ cũng đang nhìn vào cách bạn cư xử với đối phương đấy, vì thế hãy tận dụng để dạy con ứng xử bằng cách nói không với đánh nhau  hay bất kì một hành vi bạo lực nào khác để giải quyết xung đột.

Nếu bé nhà bạn có anh chị em cũng gần cùng độ tuổi thì có lẽ những tình huống tranh giành đồ chơi cũng không phải xa lạ gì nhỉ? Bạn chỉ cần nhớ nguyên tắc này: công bằng, tránh thiên vị bất cứ đứa nào. Ví dụ, 2 đứa bé nhà bạn đang cãi nhau vì một món đồ, vậy thì hãy lấy món đồ đó đi, khỏi tranh giảnh!

nhung-bi-quyet-bo-me-hien-dai-day-con-ung-xu-cuc-hay-chi-tiet-tung-tuoi-h3

Tuổi đi mẫu giáo (3-5 tuổi):

Lớn thêm một chút, bé bắt đầu rất hiếu động, tò mò, chúng sẽ có ngàn lẻ một câu hỏi vì sao. Bé đang cố gắng hiểu những thứ này làm việc như thế nào, tại sao lại như vậy, kết quả là gì. Kiên nhẫn giải thích một cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất để bé yêu có thêm nhiều hiểu biết nhé.

Cũng ở độ tuổi này bạn có thể cho bé tham gia giúp đỡ cha mẹ bằng những việc vặt phù hợp với bé như là dọn dẹp đồ chơi, gấp đồ, ngắt rau… những công việc đơn giản thôi nhé, hướng dẫn bé từng bước từng bước một, và đừng quên phần thưởng khích lệ bé nha.

nhung-bi-quyet-bo-me-hien-dai-day-con-ung-xu-cuc-hay-chi-tiet-tung-tuoi-h4

Dạy cho bé đối xử với người khác như cái cách mà bé mong muốn được người khác đối xử với mình. Giải thích cho bé hiểu đôi khi bé có cảm giác tức giận, muốn phát điên lên đó là điều bình thường nhưng không được phép làm tổn thương người khác hay đập phá đồ đạc, đồng thời dạy cho bé cách để giải toả cảm xúc theo hướng tích cực như là nói với bố/mẹ về chuyện đó. Giải quyết các xung đột và nguồn gốc của nó.

Dạy con ứng xử không phải chuyện ngày một ngày hai, biết là rất khó nhưng khi tình yêu của cha mẹ với con cái được đáp lại bằng sự trưởng thành, lòng biết ơn của chúng với bạn thì còn hạnh phúc nào bằng đúng không? Vì thế hãy vun vén cho tình yêu, hạnh phúc này lớn mạnh mỗi ngày nhé!

Đào Hương

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?