Những bí quyết dạy con cách sống tử tế

Trẻ cần được hướng dẫn cách sống tử tế ngay từ nhỏ, bởi đây là một trong những bước quan trọng trong quá trình trưởng thành của một đứa trẻ.

Trong khi đó Einstein – một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất thế giới đã đề cao tính cách con người sự tử tế là tính cách đáng trân trọng và cần được đặt lên hàng đầu. Bởi lẽ khi xã hội có những bất ổn thì sự tử tế cứu rỗi để chúng ta không cùng nhau đi xuống bùn đen. Trẻ con cần được học sự tử tế để giúp xã hội ngày càng tươi đẹp hơn. 

day-con-thanh-nguoi-tu-te

Hãy dạy cho trẻ biết quan tâm đến mọi người, vì điều này sẽ giúp trẻ trở nên hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Dạy con biết ơn

Phụ huynh hãy luôn khuyến khích trẻ nói cảm ơn bất cứ khi nào có thể. Bởi vì theo nhiều nghiên cứu điều này sẽ khiến trẻ vui vẻ thoải mái hơn và sống tử tế hơn với mọi người. Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên động viên khích lệ hay thưởng nếu trẻ sống tử tế nhé. Đây sẽ là động lực giúp trẻ tiến bộ hơn mỗi ngày. 

Dạy trẻ ưu tiên quan tâm đến người khác

Hãy dạy cho trẻ biết quan tâm đến mọi người, vì điều này sẽ giúp trẻ trở nên hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Các bậc phụ huynh nên nhớ không đứa trẻ nào sinh ra đã sẵn có bản chất tốt hay xấu. Vậy nên muốn trẻ tốt, ngoài môn Đạo đức trẻ được học ở trường, phụ huynh cũng cần phải chung tay. 

Theo đó, bố mẹ hãy dạy cho trẻ cách cân bằng giữa nhu cầu của cá nhân và của người khác. Đôi khi đơn giản như giúp bạn lấy bát ăn cơm hay chở bạn đi học về cùng. Đáng chú ý hơn cả là phụ huynh nên tán dương con với những hành động này để trẻ nhận ra rằng quan tâm đến mọi người là đức tính đáng quý.

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy giúp trẻ biết tiết chế cảm xúc của mình từ bé để không làm ảnh hưởng tiêu cực đến người đối diện. Gặp chuyện không như ý hãy dạy trẻ cách hít thở sâu và lấy lại bình tĩnh để sáng suốt giải quyết những vấn đề nhé. 

Trở thành tấm gương sáng cho con

Muốn con sống tử tế, bố mẹ cũng phải là người tử tế cho con noi theo. Vậy nên bố mẹ hãy cư xử chân thành và chuẩn mực, bên cạnh đó cũng đừng quên việc thừa nhận và sửa chữa lỗi sai. Khi bố mẹ là tấm gương phản chiếu, trẻ ắt sẽ là người tử tế từ bé. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dạy cho trẻ hiểu phải dần dần từng bước học hỏi mới có thể là người tử tế, biết quan tâm mọi người, nên con phải chú ý rèn luyện đức tính đáng quý này từng ngày. Khi trẻ nhìn tấm gương của bố mẹ, sau đó thực hành nhiều lần để tạo thói quen sống tử tế, sau này trẻ sẽ phát triển nhân cách cực hoàn thiện. 

Tạo cơ hội để trẻ thể hiện sự tử tế

Sau khi dạy trẻ cách sống tử tế, bố mẹ hãy thử thách trẻ, mở rộng vòng tròn quan tâm đến những người khác. Hãy cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, để trẻ quen thêm bạn bè, tiếp xúc với những môi trường lớn hơn. Ở đây, trẻ sẽ dần dần hình thành lối sống và phát huy sự tử tế của mình một cách tích cực nhất. 

day-con-thanh-nguoi-tu-te

Muốn con sống tử tế, bố mẹ cũng phải là người tử tế cho con noi theo.

Hãy hình thành nhân cách tích cực cho trẻ từ nhỏ và bố mẹ chính là thuyền trưởng đưa con đến bến bờ của sự thiện lương, tử tế. "Dạy trẻ từ thuở còn thơ", cho trẻ biết điều hay, điều phải ở đời, giúp trẻ sớm hình thành một nhân cách hoàn hảo, toàn diện và phát triển.

  • 865 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?