Những bí quyết dạy con ứng xử cực hay bố mẹ thời hiện đại cần biết

Bố mẹ cần dạy con ứng xử từ thuở còn thơ, bởi tính cách của bé sẽ được hình thành từ khi bé còn là “em bé cỏn con”. Ba mẹ dạy kỹ và đúng phương pháp, thì con lớn khôn sẽ dễ dàng với đời sống hơn…

Một trong những điều cực kỳ quan tâm của các ba mẹ đó chính là dạy con ứng xử, đây quả thực là một việc rất khó, “ cha mẹ sinh con trời sinh tính” cơ mà, bình tĩnh và kiên nhẫn là hết sức cần thiết. Bây giờ có còn bố mẹ nào thủ cho mình một chiếc roi mây hay que gỗ dắt tường để doạ hay đánh con mình khi chúng nhõng nhẽo không nghe lời không? Theo một nghiên cứu của Mỹ, đánh mông, tát vào mặt hay bất kì một hình thức bạo lực thể chất nào đều không phải là cách dạy trẻ tốt nhất, thời đại “ thương cho roi cho vọt” đã xa rồi. Sự ngược đãi dù bằng lời nói tác động lên tinh thần bé hay những cú đánh làm đau cơ thể bé đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài về tâm thần và thể chất của trẻ.

Có nhiều cách để dạy con ứng xử, dưới đây là một số bí quyết được Viện Hàn Lâm Nhi khoa Mỹ cho là những cách tốt nhất giúp những đứa trẻ rèn luyện để tự quyết định hành vi của mình, làm điều hay lẽ phải, phát triển lành mạnh.

Thể hiện cho trẻ biết những hành động lời nói nào là đúng là sai

Trẻ em như tờ giấy trắng, chúng sẽ bắt chước những người xung quanh, bố mẹ là người gần gũi, tiếp xúc thường xuyên với chúng nhất, các bạn đang là những “người mẫu bất đắc dĩ” trong mắt chúng, thế nên hãy cẩn thận với lời ăn tiếng nói của các bạn nha.

Đặt ra những ranh giới rõ ràng cho trẻ

Thiết lập giới hạn, bạn và những đứa trẻ nên có những thoả thuận chung và rõ ràng để tuân theo, hãy chắc chắn là bạn giải thích những luật lệ đó theo những ngôn từ cử chỉ phù hợp với lứa tuổi của bé.

Nhung bi quyet day con ung xu cuc hay bo me thoi hien dai can biet - Hinh 1

Cho con biết “nếm mùi quả đắng” nếu không thực hiện một điều gì

Giải thích những hậu quả có thể xảy ra một cách bình tĩnh và dứt khoát nếu chúng không làm một việc gì đó. Ví dụ như bạn nên nói với đứa con gái của bạn, nếu không chịu dọn dẹp đồ chơi, thì bạn sẽ quẳng chúng đi, nhớ đừng nhân nhượng!

Luôn lắng nghe con

Nhung bi quyet day con ung xu cuc hay bo me thoi hien dai can biet - Hinh 2

Lắng nghe thực sự rất quan trọng, bạn hãy để trẻ kết thúc câu chuyện của mình trước khi đưa ra phương án giải quyết. Hãy để ý khi nào những hành vi xấu trở thành tính cách của bé như là bé  thường xuyên có cảm giác hay ghen tị, vậy bạn hãy nói chuyện với trẻ về vấn đề này hơn là nói cho chúng biết hậu quả của nó.

Dành thời gian quan tâm bé

Dành thời gian, quan tâm chú ý đến trẻ. Đây là công cụ hữu hiệu nhất để rèn luyện trẻ. Trẻ cần biết điều gì đúng, điều gì sai, hãy khuyến khích, khen ngợi khi chúng làm điều tốt, nếu con bạn làm gì có lỗi hãy tha thứ, động viên chỉ bảo để không tái phạm. Không đứa trẻ nào mà không cần sự quan tâm của cha mẹ.

Nhung bi quyet day con ung xu cuc hay bo me thoi hien dai can biet - Hinh 3

Cũng có lúc ba mẹ phải biết phớt lờ

Phải biết lúc nào không nên hồi đáp trẻ. Miễn là con bạn không làm điều gì nguy hiểm, thì việc phớt lờ những hành vi không tốt cũng là một cách hiệu quả để chúng không thực hiện những hành vi đó nữa. Đây cũng là dạy con ứng xử một cách tự nhiên khi biết hậu quả của những việc chúng làm. Ví dụ như khi bé cố tình làm rớt bánh quy, chúng sẽ nhanh chóng nhận ra mình không còn bánh để ăn nữa, hay như khi bé ném hoặc làm hỏng đồ chơi của mình, bé sẽ chẳng còn đồ gì để chơi. Như vậy sẽ không mất quá nhiều thời gian để các cô bé cậu bé nhà mình nhận ra không được làm rớt bánh và chơi đồ chơi phải thật cẩn thận.

Bạn nên dự tính trước trong đầu và nói với trẻ những tình huống rắc rối mà trẻ sắp phải đối mặt và bạn muốn chúng sẽ cư xử ra sao.

Đôi khi, trẻ em làm những việc xấu ngoài việc gây sự chú ý của cha mẹ ra thì còn là do chúng quá chán và chẳng biết làm gì để vui hơn, và nhiệm vụ của bạn lúc này là tìm cái gì đó thú vị hơn cho chúng làm.

Dành cho bé khoảng riêng suy nghĩ

Khi trẻ làm việc gì sai, ngoài việc nhắc nhở chúng bạn nên cho con trẻ một khoảng thời gian tự suy nghĩ, hối lỗi về những việc đã làm, với trẻ nhỏ bạn nên cố định thời gian, còn trẻ lớn hơn 3 tuổi hãy để chúng tự thiết lập thời gian, bạn chỉ cần nói “vào phòng suy nghĩ và trở ra khi con đã sẵn sàng và kiểm soát được bản thân mình”, với cách làm này bạn có thể giúp trẻ học và thực hành các kĩ năng tự quản lí chúng.

Nhung bi quyet day con ung xu cuc hay bo me thoi hien dai can biet - Hinh 4

Chính bản thân ba mẹ cũng phải tự cân bằng cảm xúc

Thật ra, có những lúc cha mẹ cũng bị con cái làm cho tức điên lên, khiến bản thân bị mất kiểm soát. Những lúc như vậy, hãy đảm bảo bé của bạn ở nơi an toàn còn bạn hãy dành ra vài phút để hít thở thật sâu, thư giãn hoặc gọi một cuộc điện thoại cho người thân. Khi cảm thấy tốt hơn hãy quay lại với trẻ, trao nhau một cái ôm thật thắm thiết và bắt lại từ đầu.

Nếu bạn không thể xử lí tình huống thật tốt ngay từ lần đầu tiên, cũng đừng quá lo về chuyện đó. Hãy nghĩ về những gì bạn khác bạn có thể làm và thử nó vào lần tới. Nếu bạn cảm thấy mình đã thực sự sai lầm khi làm cho bầu không khí trở nên căng thẳng, hãy bình tĩnh, hạ nhiệt nào và xin lỗi trẻ và giải thích bạn sẽ xử lí tình huống tương tự như thế nào trong tương lai. Nhớ phải giữ lời hứa của mình, điều này sẽ giúp con bạn học được cách sửa sai như thế nào đấy.

  • 5.1k lượt xem9 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?