Những bí quyết giúp mẹ nuôi con trong hạnh phúc

Sinh con và nuôi con khôn lớn là một quá trình gian nan và đầy vất vả, nhất là trong những năm đầu đời của bé. Những trận ốm vặt liên miên, những đêm thức trắng, những hoang mang về cân nặng, chiều cao…đè nặng lên đôi vai người mẹ, đôi khi biến họ thành những bà mẹ khó tính, hay nóng giận, mệt mỏi và chẳng còn tâm trí nào mà hưởng thụ những giây phút hạnh phúc bên con.

Thực ra có nhiều cách để việc nuôi con trở nên nhẹ nhàng hơn, sau đây Bé Yêu sẽ gợi ý các mẹ những bí quyết nuôi con để biến khó thành dễ nhé.

Ngừng đổ lỗi cho bản thân trong quá trình nuôi dạy con

Nhiều bà mẹ cho rằng nuôi con là trách nhiệm nặng nề của mình, nên luôn ôm đồm mọi việc liên quan đến chăm sóc con. Thử tưởng tượng ngày nào bạn cũng đầu tắt mặt tối từ sáng tinh mơ để chuẩn bị đồ ăn dặm cho con, vật vã với việc lựa chọn món rau nào an toàn và đủ chất, tự tay giặt hết đồ cho bé, hì hục hết các tầng nhà… khi vào giường buổi tối, bạn đã mệt đến mức chẳng muốn động đậy một ngón tay. Hãy học cách chia sẻ việc nhà với chồng, và chia sẻ trách nhiệm nuôi con.

Đừng tự đổ lỗi cho bản thân nếu con ốm, con hay quấy khóc, con quậy phá… Đôi khi tất cả những điều đó là biểu hiện bình thường trong quá trình phát triển của bé. Không phải mẹ chưa đủ tốt, chưa đủ chăm… nên con mới yếu, mới khó nuôi.

nuoi-con-trong-hanh-phuc-khong-don-gian-nhung-cung-chang-kho-neu-ban-biet-nhung-bi-quyet-sau

Bình tĩnh để nuôi con, đừng so sánh con mình với con hàng xóm

"Tại sao cùng tháng, Bu biết đi rồi mà Xu chưa đứng chững được vậy? Hin nói như khướu mà con mình cứ mãi chưa gọi được bà? hay sao mà nhát thế, nhìn Lu xem, Lu có sợ gì đâu…"

Đừng lôi con ra để mang lên cân đong đo đếm. Mỗi bé có một năng khiếu, một sở thích và quá trình phát triển khác nhau. So sánh như vậy chỉ khiến mẹ lo lắng, buồn bã và mệt mỏi. Hãy nhìn vào những tiến bộ của bé hàng ngày để khích lệ bé và mẹ cũng cảm thấy hạnh phúc vì con lớn lên từng chút một.

"Hôm qua, con chưa biết gọi khi tè, hôm nay con đã biết gọi"; "Hôm qua con chưa biết bốc nhóm thức ăn, hôm nay con bỏ được một một mẩu cà rốt vào miệng ngon lành"

Thế chẳng phải rất tuyệt sao? Các mẹ hãy bình tĩnh để vui vẻ đồng hành cùng con: không so sánh để không áp lực và nên bình thản trước những lời ca thán hay bình phẩm của người khác về con.

Đừng coi con là bản sao thu nhỏ để ép con thực hiện những ước mơ của cha mẹ

Ai cũng kì vọng rất nhiều vào con cái, thậm chí nhiều gia đình vì sự kì vọng này mà ép buộc con để hoàn thành những giấc mơ mà ngày xưa vì điều kiên hoàn cảnh không thực hiện được. Vì dụ: Cho con đi học múa vì mẹ thấy con gái học múa dịu dàng uyển chuyển, bắt con phải học cờ vua vì hình như ai giỏi cờ vua sau này cũng thành đạt lắm… Sự kì vọng của cha mẹ đè lên đôi vai trẻ, biến thành áp lực cho cả cha mẹ và con. Hãy để con làm những gì con thích, như vậy con sẽ hứng thú và không cần cha mẹ phải nhắc nhở mỏi mồm, năn nỉ hay quát mắng để con thực hiện. Đơn giản là để mọi thứ tự nhiên.

Không quá nghiêm khắc với bé để cùng bé khám phá thế giới qua lăng kính trẻ con

Đặt ra quá nhiều kỉ luật, đưa ra nhiều điều cấm đoán... để mong đưa con vào khuôn khổ cũng là nguyên nhân khiến mẹ mệt mỏi với con. Bé cần khám phá thế giới theo cách của bé, bé ném gạo xuống sàn không phải để làm bẩn sàn mà để nghe xem âm thanh gạo rơi thế nào, bé vẽ lên tường để thể hiện những hình ảnh bé cảm nhận được… Vì thế, mẹ nên ngừng phán xét và cố gắng hiểu con để không cảm thấy bực bội vì những hành động nghịch ngợm của bé.

Lắng nghe con nói và thể hiện tình yêu với con hàng ngày

Đôi khi bạn sẽ đau đầu bởi những câu hỏi liên tục của bé, hay mệt vì những câu chuyện không đầu không cuối bé kể… Nhưng hãy gác lại những bận rộn thường nhật để lắng nghe con, điều đó giúp bạn hiểu bé và khuyến khích bé chia sẻ với mẹ nhiều hơn. Hãy cho con thấy bạn là nơi bé có thể trút mọi tâm sự của bé, và đừng quên nói với bé rằng bạn yêu bé hàng ngày nhé. Rồi một ngày bạn sẽ nhận được những cử chỉ yêu thương của con dành cho bạn, giây phút ấy thật ấm áp và xứng đáng với những kiên nhẫn mà bạn đã dành cho con.

nuoi-con-trong-hanh-phuc-khong-don-gian-nhung-cung-chang-kho-neu-ban-biet-nhung-bi-quyet-sau

Niệm những câu thần chú giúp mẹ thoải mái, không áp lực:

Con hoàn toàn vui vẻ nếu nhịn một bữa ăn, cũng không vì đi học muộn 1 ngày mà trở nên kém cỏi, hay có lỡ bị phạt trên lớp vì quậy phá đôi lần cũng không chứng minh con hư hỏng… Vậy thì sao mẹ phải quá căng thẳng về những vấn đề này nhỉ? Đôi khi hãy niệm vài câu thần chú sau để mẹ thấy mọi thứ thật nhẹ nhàng:

 • Không ăn một bữa cũng không gầy đi được
 • Không chào một lần cũng không hư mất được
 • Làm hỏng vài lần cũng chả làm sao….

Nuôi con là một hành trình không đơn giản nhưng hãy cố gắng để mỗi ngày trong hành trình đó là một ngày vui.

 • 2.3k lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?