Ngủ đủ giấc là cách giúp cân bằng nội tiết tố nữ, tâm trạng vui vẻ

Mất cân bằng nội tiết tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Có một số phương pháp cân bằng nội tiết tố tự nhiên mà bạn có thể áp dụng. 

nhung-bien-phap-can-bang-noi-tiet-to-nu-tu-nhien-giup-ban-luon-vui-ve

Ngủ đủ giấc mỗi ngày

Giấc ngủ là một trong những yếu tố cần thiết để cân bằng nội tiết tố nữ. Chất lượng giấc ngủ kém có thể khiến nồng độ của một số hormone lên xuống thất thường cả ngày. Những ảnh hưởng xấu của giấc ngủ đối với hormone có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường hay rối loạn ăn uống, tâm trạng khó chịu, làm suy giảm nội tiết tố.

Vì thế, để cân bằng nội tiết tố tự nhiên mỗi ngày bạn hãy dành thời gian để ngủ đủ giấc 8 tiếng/ ngày và nâng cao chất lượng giấc ngủ bằng cách hạn chế các yếu tố khiến giấc ngủ chập chờn như: ánh sáng, tiếng ồn,…

Ăn chất béo lành mạnh

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo lành mạnh cũng là một biện pháp hữu hiệu giúp bạn cân bằng nội tiết tố. Cơ thể bạn cần nhiều loại chất béo bao gồm cả chất béo bão hòa và cholesterol để tạo ra kích thích tố.

Các chất béo lành mạnh như: dầu dừa, quả bơ, chế phẩm bơ từ động vật ăn cỏ và cá hồi tự nhiên, không chỉ giúp thúc đẩy sản xuất hormone tự nhiên mà còn hạn chế được các bệnh viêm nhiễm.

Giảm thiểu căng thẳng

Tình trạng căng thẳng, stress có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ cơ thể bạn, trong  đó bao gồm cả hệ nội tiết. Nếu bạn luôn trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, lo âu kéo dài sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hormone trong cơ thể.

Bên cạnh đó, stress có thể dẫn đến sự gia tăng cortisol. Khi mức độ của các hormone này quá cao, có thể phá vỡ sự cân bằng tổng thể và dễ gây ra tình trạng béo phì, thay đổi tâm trạng và thậm chí là các vấn đề về tim mạch.

nhung-bien-phap-can-bang-noi-tiet-to-nu-tu-nhien-giup-ban-luon-vui-ve

Ăn nhiều trứng

Khoa học đã chứng minh, để tối ưu hóa sức khỏe nội tiết tố thì con người nên tiêu thụ ít nhất khoảng 20 đến 30g protein trong mỗi khẩu phần ăn hàng ngày. Và trong số tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, trứng được coi là những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất. Do đó, ăn trứng mỗi ngày có thể giúp làm giảm lượng insulin và ghrelin giúp bạn cân bằng nội tiết tố hiệu quả.

Tăng cường vận động

Một trong những biện pháp cân bằng nội tiết tố tự nhiên chính là tăng cường luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày. Phương pháp này không chỉ giúp duy trì sức khỏe dồi dào mà còn giúp điều chỉnh sự thèm ăn và hỗ trợ giấc ngủ hàng ngày.

Vận động sẽ giúp tăng lượng testosterone, endorphins, hormone tăng trưởng, giúp cơ thể điều tiết sản xuất và sử dụng các loại hormone, cân bằng nội tiết tố và tăng cường hệ thống miễn dịch, cho phép các tế bào đào thải glucose để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh trầm cảm.

Ăn thực phẩm hữu cơ

Các loại thuốc trừ sâu, phân bón và hormone tăng trưởng được sử dụng trong các loại thực phẩm bạn thường ăn có thể phá hủy hệ thống nội tiết, gây rối loạn nội tiết tố. Do đó, cách dễ nhất để khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố là thay đổi thói quen ăn uống.  Luôn luôn kiểm tra nhãn thực phẩm và tránh mua thực phẩm đóng gói sẵn, đồ ăn biến đổi gen.

Nguồn: giadinhvietnam
  • 851 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?