Những biện pháp giúp bố mẹ trị triệt để chứng kén ăn ở trẻ

Sự tăng trưởng khỏe mạnh của trẻ gắn liền với chế độ dinh dưỡng cân bằng. Với những bé kén ăn có thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến suy giảm về thể chất.

Những tác hại khi trẻ kén ăn

Chúng ta đều biết rằng con người cần sáu chất dinh dưỡng mỗi ngày, cụ thể là carbohydrate, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước. Các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm khác nhau. Lượng dinh dưỡng của một đứa trẻ kén ăn không được cân bằng mỗi ngày, điều này có thể gây ra suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé.

Sự mất cân bằng chất dinh dưỡng gây ra rất nhiều bệnh. Ví dụ, hầu hết các bé không thích ăn rau và trái cây dẫn đến thiếu vitamin. Thiếu vitamin B2 sẽ khiến bé bị lở miệng. Thiếu vitamin cũng có thể gây ra các vấn đề như giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh.

Những biện pháp giúp bố mẹ trị chứng kén ăn của trẻ

Nhung bien phap giup bo me tri chung ken an triet de cho tre - Hinh 1

Tìm hiểu lý do khiến bé kén ăn

Muốn giải quyết vấn đề, trước tiên chúng ta phải biết lý do khiến bé kén ăn. Mẹ cần biết là thói quen ăn uống của gia đình sẽ ảnh hưởng lớn đến bé. Nếu bố mẹ kén ăn, bé sẽ dễ kén ăn hơn. Người lớn nên là tấm gương cho trẻ em, không thể hiện sự thích hay không thích đồ ăn trước mặt trẻ.

Ngoài ra, vị giác và khứu giác của bé nhạy cảm nhất trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 tuổi. Khoảng thời gian này cũng là thời điểm để bắt đầu bổ sung thực phẩm cho bé, vì vậy các mẹ nên nắm bắt cơ hội này và cho bé thử các loại thực phẩm khác nhau.

Không cho trẻ ăn đồ ngọt, đồ ăn vặt trước bữa cơm

Nhung bien phap giup bo me tri chung ken an triet de cho tre - Hinh 2

Hầu như các bé đều không thể từ chối sự cám dỗ của bánh kẹo, kem, đồ ngọt,... Trước bữa cơm chính, bố mẹ không được cho bé ăn vặt. Hệ thống tiêu hóa của trẻ em nhạy cảm hơn nhiều so với người lớn. Nếu quá nuông chiều bằng việc cho trẻ ăn tất cả các loại đồ ngọt rất dễ khiến trẻ bị đau bụng và khó chịu.

Thay đổi công thức nấu ăn, thay đổi bề ngoài của món ăn

Nhung bien phap giup bo me tri chung ken an triet de cho tre - Hinh 3

Một số bé kén ăn vì cảm thấy chúng không ngon miệng, mẹ có thể xay nhuyễn thức ăn mà bé không thích rồi trộn cùng với món mà bé thích ăn. Ví dụ, nếu bé không thích ăn rau mà chỉ thích ăn thịt thì mẹ có thể băm nhỏ rau và trộn đều với thịt để làm món thịt viên hay bánh bao.

Các mẹ cũng có thể trang trí thức ăn thành nhiều hình dạng dễ thương khác nhau để thu hút trẻ, chẳng hạn như gọt củ quả thành hình những bông hoa, nén cơm thành hình những con thú nhỏ hoặc mẹ có thể mua bộ tô, chén có in nhân vật hoạt hình đáng yêu để cải thiện chứng kén ăn của trẻ.

Hãy để trẻ cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn

Để trẻ giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn cũng là một cách tốt để cải thiện sự quan tâm của trẻ đối với thực phẩm, bạn có thể để trẻ làm một số công việc đơn giản như nhặt rau, rửa rau, nêm gia vị.

Khi trẻ kén ăn, bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do để giải quyết thay vì quát nạt và ra lệnh cho trẻ phải ăn thứ mà chúng không muốn. Hãy giúp con cảm thấy hứng thú và yêu thích những bữa ăn để hấp thu tốt nhất chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhé.

  • 722 lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?