Những biện pháp phòng ngừa tác hại đến dây thanh âm khi bé khóc quá nhiều

Mặc dù dây thanh âm của trẻ sơ sinh được cấu tạo để thích nghi với việc khóc, tuy nhiên nếu bé khóc quá nhiều, khóc kéo dài thì có thể gây hại cho dây thanh âm.

Đây là kết luận của bác sĩ nhi khoa William Sears đặt trụ sở tại Tampa (Mỹ). Khi các cơ của dây thanh âm bị tổn thương thì em bé có thể bị khàn giọng mãn tính.

Khóc là phản xạ bình thường ở bé nhỏ, tuy nhiên nếu bé khóc quá nhiều, quá to liệu có ảnh hưởng đến dây thanh âm hoặc sức khỏe của con?

Khóc ảnh hưởng đến dây thanh âm của bé

Khóc là bản năng và phản xạ tự nhiên của trẻ khi bé không được đáp ứng nhu cầu hoặc bé cảm thấy buồn chán, cô đơn hoặc sợ hãi. Các dây thanh âm được cấu tạo có chất bôi trơn và chất nhầy bảo vệ nên việc bé khóc bình thường sẽ không gây hại gì.

khoc-qua-to-qua-nhieu-co-lam-hong-day-thanh-am-cua-tre-so-sinh

Tuy nhiên, nếu bé khóc quá nhiều, quá to, khóc thét ầm ĩ thì có thể gây ra các vết tổn thương, các nốt sần, vết sưng trên dây thanh âm. Từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, các vấn đề nội tiết và dị ứng. Trẻ có nốt sần ở dây thanh âm thường có giọng khàn, khó thở.

Vấn đề nghiêm trọng khác nếu bé khóc quá nhiều, quá to

Khóc kéo dài có thể gây ra các vấn đề khác nhau về dây thanh âm. Khi trẻ khóc quá mức sẽ khiến lớp chất nhầy bảo vệ dây thanh âm bị bong ra. Điều này gây ra khàn giọng ngắn hạn nhưng thường biến mất sau vài giờ.

Tuy nhiên, nếu trẻ tiếp tục khóc, dây thanh âm của chúng có thể bị tổn thương lâu dài. Điển hình như tình trạng dây thanh âm bị tê liệt và gây mất giọng và ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ. Đặc biệt, nếu cả 2 dây thanh âm đều liệt đồng thời thì có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn đường thở nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Cách phòng ngừa tác hại đến dây thanh âm đối với bé nhỏ

Kết quả hình ảnh cho bé sơ sinh khóc

Cách duy nhất để phòng ngừa tình trạng dây thanh âm bị tổn thương là bố mẹ lưu ý đừng để cho bé khóc một mình, khóc quá lâu và quá to. Nhiều bố mẹ có quan niệm rằng mỗi khi bé khóc thì không nên dỗ liền vì nếu dỗ bé liền bé sẽ quen và dễ sinh ra tính mè nheo, vòi vĩnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe khoa nhi thì khi bé khóc là bé đang cảm thấy khó chịu hoặc cần đáp ứng một điều gì đó. Do đó, nếu bé không được xoa dịu hoặc không được đáp ứng nhu cầu thì con sẽ ngày càng khóc to và con khóc dai dẳng hơn. Chính điều này có thể làm tổn thương dây thanh âm của bé.

Do đó, theo lời khuyên các chuyên gia thì vẫn cho phép bé khóc nhưng ở một mức độ nhất định. Bố mẹ không nên để con khóc một mình trong thời gian dài. Nếu bé khóc quá dữ dội thì hãy giúp bé ngừng khóc bằng cách bế và dỗ bé, đáp ứng nhu cầu thay tã, ăn, ngủ,... để làm dịu bé lại càng nhanh càng tốt.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?