Những biểu hiện cho thấy bé cực kỳ yêu mẹ dù con chưa biết nói bằng lời

Tình mẹ con được gieo mầm và gắn kết chặt chẽ từ bản năng, từ những ngày thai nghén, và được xây dựng ngày càng lớn lao hơn. Mẹ có biết tình yêu của bé được thể hiện như thế này không?

Khi bé chưa biết nói, tất nhiên bé sẽ chưa thể nào nói thành lời để bày tỏ cảm xúc của mình với mẹ rồi! Còn khi bé mới bập bẹ, thì lại chưa đủ ngôn ngữ để diễn đạt. Rồi đến độ tuổi bé học mầm non, nhiều khi bé cũng không biết thể hiện thật hay, thật khéo léo như những cảnh phim mà mẹ có thể tưởng tượng. Em bé đáng yêu của mẹ dù thành thực yêu mẹ, coi mẹ là tình yêu lớn nhất với bé, nhưng bé hãy còn vụng về để bày tỏ lắm cơ!

Bởi thế, để hiểu trái tim của con hơn, ngoài lắng nghe bằng lời, mẹ hãy quan sát những biểu hiện sau của bé nữa nhé!

Em bé nhìn thẳng vào mắt mẹ

Lúc này em bé thật sự rất mong muốn được ghi nhớ khuôn mặt của mẹ. Khuôn mặt của mẹ lúc này như in sâu vào tâm trí ngây thơ của bé. Lúc mới sinh, những cảm nhận về mọi thứ xung quanh khá mơ hồ đối với bé. Nhưng những gì sâu đậm nhất đối với bé là hình ảnh của mẹ khi bế bé, ôm bé vào lòng âu yếm mỗi ngày.

Sự gắn bó của em bé với mẹ được thắt chặt bởi sự trao đổi ánh mắt giữa mẹ và bé. Có thể đối với bé, thế giới này còn quá mới mẻ, nhưng em bé biết mẹ là vô cùng quan trọng.

nhung-bieu-hien-cho-thay-be-cuc-ky-yeu-me-du-chua-biet-noi-bang-loi-h1

Em bé nghĩ về mẹ khi không có mẹ ở kề bên

Từ tám tháng đến mười hai tháng tuổi, em bé sẽ bắt đầu có biểu hiện nhăn nhó, hay thậm chí khóc òa và nhìn xung quanh như tìm kiếm mỗi khi mẹ rời khỏi phòng hoặc rời xa bé. Và em bé sẽ mỉm cười rất dễ thương khi thấy mẹ quay trở về. Em bé lúc này đang xem mẹ là một điểm tựa vững chắc và an toàn. Có thể một lúc nào đó, em bé có thể rời xa mẹ một chút để khám phá thế giới xung quanh, nhưng chắc chắn sau đó sẽ quay trở về vòng tay của mẹ, nơi bé được an toàn và cảm giác thoải mái nhất!

Khi trẻ mới biết đi bắt đầu có những biểu hiện mè nheo nhõng nhẽo

Bé có thể sẽ có những biểu hiện nhõng nhẽo, khó chịu và đòi hỏi mọi thứ. Bé sẽ la hét, kêu gào để được đáp ứng nhu cầu, nhưng mẹ đừng nghĩ rằng những biểu hiện này là em bé ngừng yêu mẹ. Trong thực tế, điều này cho thấy em bé cảm thấy khá an toàn khi được ở với mẹ. Bé cảm thấy có thể biểu hiện cảm xúc thật của mình với mẹ khi bé đau hoặc tức giận. Bé sẽ không bao giờ làm điều này nếu không tin tưởng mẹ sâu sắc. Em bé đâu thể biểu hiện sự nhõng nhẽo với người lạ đúng không nào?

nhung-bieu-hien-cho-thay-be-cuc-ky-yeu-me-du-chua-biet-noi-bang-loi-h2

Bé yêu luôn chạy đến mẹ để dựa vào

Trẻ em ở tuổi mới biết đi, chưa biết nói có thể không thực sự hiểu ý nghĩa cũng như có thể thốt lên "con yêu mẹ", nhưng hành động của bé còn ý nghĩa hơn muôn vàn lời nói. Điều này được thể hiện khi mẹ chính là nơi bé chạy đến mỗi lần bé nhõng nhẽo hay cảm thấy buồn phiền. Vì chỉ có mẹ là nơi bé cảm thấy được yêu thương và chiều chuộng nhất.

Bé yêu tặng cho mẹ một bông hoa, một mẩu giấy, hay một bức tranh tô màu nham nhở

Cho dù đó là một bông hoa mà bé nhặt được ở trong vườn, một trái tim vẽ bằng ngón tay, một hòn đá lấp lánh hoặc một món quà đơn sơ nào khác, nó đều xuất phát từ trái tim thơ ngây đáng yêu của em bé.

Trẻ em học cách cho, cũng như nhận, bằng cách quan sát chúng ta. Trẻ em sao chép, bắt chước hành vi của chúng ta, cả tốt và xấu. Nếu mẹ luôn đối xử với bé bằng tình yêu và sự chăm sóc dạy dỗ chu đáo đầy yêu thương, đây là lúc mẹ sẽ nhận thấy rằng bé đã học được cách yêu thương và biết cách thể hiện nó đối với mẹ.

thích thể hiện và muốn mẹ chú ý đến bé

Bé yêu sẽ bắt đầu nghe lời hơn, muốn giúp mẹ việc nhà, và bé sẽ tìm mọi cơ hội để gây ấn tượng với mẹ. "Hãy nhìn con này – mẹ yêu ơi!" – đó là tất cả những gì bé muốn nói với mẹ. Có thể đó là một điệu múa, một câu hát hay bé học được ở đâu đó chỉ để dành tặng cho mẹ mà thôi.

Bé đến tuổi đi học sẽ chia sẻ với mẹ những bí mật thầm kín

Nó có thể là một khoảnh khắc xấu hổ khi em bé bị ngã hoặc một khoảnh khắc nào đó bé cảm thấy buồn. Em bé chỉ tin tưởng và chia sẻ với mẹ mà không cho bất kỳ ai biết về bí mật này của bé.

Dù cho đôi khi bé cảm thấy xấu hổ mà không chịu ôm mẹ nơi đông người. Hay bé cũng có thể chưa biết nói hay đang vụng về khi nói lời yêu mẹ, nhưng tất cả mọi biểu hiện trên của bé, đều xuất phát từ tình yêu lớn lao và mong muốn mẹ hiểu rằng mẹ là người quan trọng biết bao nhiêu!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 4.3k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?