Những biểu hiện dị ứng dễ nhận biết ở trẻ mà bố mẹ nhất định phải nhớ

Dị ứng là một biểu hiện rất phổ biến ở trẻ. Việc nhận biết trẻ bị dị ứng là một kĩ năng vô cùng quan trọng ba mẹ cần biết vì phản ứng của trẻ khi bị dị ứng đôi khi rất nguy hiểm.

Thông thường, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh lạ như vi khuẩn, vi rút và nấm. Nhưng trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch sử dụng các kháng thể để tấn công một "kẻ lạ mặt" như protein từ một loại thực phẩm.

Những nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ

Nguyên nhân chính gây dị ứng ở trẻ là tiếp xúc với chất gây dị ứng. Nhưng không có nguyên nhân cơ bản duy nhất cho dị ứng ở trẻ em. Một số giả thuyết cho rằng nguyên nhân gây dị ứng bao gồm những yếu tố sau.

Nguyên nhân do gen: Nếu bố hoặc mẹ của em bé bị dị ứng, rất có thể trẻ cũng sẽ bị dị ứng. Xác suất sẽ cao hơn nếu cả bố và mẹ đều bị dị ứng. Di truyền học có thể hoạt động song song với các yếu tố khác để kích hoạt dị ứng.

nhung-bieu-hien-di-ung-de-nhan-biet-o-tre-ma-bo-me-nhat-dinh-phai-nho-h1

Các yếu tố môi trường: Có một loạt các yếu tố môi trường như chất ô nhiễm, hóa chất, phấn hoa và các hạt bụi trong không khí có thể gây ra phản ứng dị ứng. Một số chuyên gia thậm chí còn đưa ra giả thuyết rằng sống trong môi trường quá sạch sẽ xung quanh cũng có thể khiến hệ thống miễn dịch nhạy cảm với các chất gây dị ứng tiềm năng.

Thuốc và các chất khác: Một số loại thuốc có thể có các hợp chất có thể khiến hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức.

Nhiễm trùng: Các tác nhân nhiễm trùng có thể tạo ra một phản ứng mạnh mẽ từ hệ thống miễn dịch, đôi khi kéo dài dẫn đến dị ứng. Ví dụ, nhiễm trùng do virus hợp bào hô hấp (RSV) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ngay cả sau khi nhiễm trùng đã được điều trị.

nhung-bieu-hien-di-ung-de-nhan-biet-o-tre-ma-bo-me-nhat-dinh-phai-nho-h2

Một số bệnh nhiễm virus đường hô hấp có liên quan đến dị ứng sau này trong cuộc sống của bé yêu. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ, có thể là do tổn thương do tác nhân gây bệnh gây ra cho hệ thống miễn dịch.

Dị ứng có những loại nào?

Dị ứng thực phẩm - Đậu phộng, động vật có vỏ, trứng, các loại hạt, sữa

Phấn hoa, côn trùng, dị ứng nguồn sinh học - Phấn hoa, cỏ, vẩy, lông, nấm mốc, mạt bụi, chất thải của côn trùng, nọc độc từ côn trùng hoặc động vật khác, côn trùng cắn. Một em bé cũng có thể bị dị ứng với các vật nuôi thông thường như chó và mèo. 

Dị ứng tại chỗ - thuốc mỡ hoặc kem có chứa protein thực vật hoặc động vật

Dị ứng thuốc - Thuốc chống viêm, penicillin.

Dị ứng tác nhân gây bệnh - Virus, vi khuẩn và nấm

Dị ứng các yếu tố vật lý và môi trường - Ô nhiễm, hóa chất, nhiệt, áp lực, đổ mồ hôi quá nhiều, tiếp xúc với nước kéo dài

nhung-bieu-hien-di-ung-de-nhan-biet-o-tre-ma-bo-me-nhat-dinh-phai-nho-h3

Các triệu chứng dị ứng ở trẻ là gì?

Trẻ khi bị dị ứng sẽ có biểu hiện các triệu chứng sau:

Các triệu chứng giống như cảm lạnh như sổ mũi, nghẹt mũi và hắt hơi.

Khó thở là dấu hiệu của dị ứng. Nó gần giống như hen suyễn, trẻ sẽ có biểu hiện thở mệt và thở khò khè.

Khó thở rất có thể đi kèm với ho dai dẳng.

Nổi mề đay trên da trông giống như những vết sưng nhỏ, không đều, có màu từ đỏ đến hồng nhạt. Phát ban cũng có thể xuất hiện dưới dạng một đám phát ban đỏ, mịn trên các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Buồn nôn, nôn và đau bụng dữ dội.

Sưng da quanh miệng và mí mắt.

Mệt mỏi, đau đầu và buồn ngủ.

Khi các triệu chứng trên nghiêm trọng, tình huống này được gọi là sốc phản vệ. Ngoài những triệu chứng này, em bé cũng có thể bị phù nề nghiêm trọng gây cản trở hô hấp và tụt huyết áp nhanh chóng. Sốc phản vệ là một cấp cứu y khoa và cần được chăm sóc ngay lập tức.

Những bí quyết để ngăn ngừa dị ứng ở trẻ

Ngăn ngừa tiếp xúc với khói thuốc: Tiếp xúc sớm với khói thuốc lá và các chất ô nhiễm có thể làm tăng khả năng em bé bị hen suyễn. Vì vậy, hãy tránh xa khói thuốc lá, ngay sau khi mẹ có thai bé yêu. Tiếp xúc với thuốc lá trong thai kỳ là một nguyên nhân quan trọng của các vấn đề hô hấp và dị ứng sau này trong cuộc sống của em bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ: có mối liên hệ giữa việc cho con bú và giảm nguy cơ xuất hiện dị ứng. Sữa mẹ rất giàu kháng thể giúp cải thiện hệ miễn dịch của bé tốt hơn, khiến cơ thể ít bị dị ứng. Ngoài ra, không có bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống của người mẹ trong thời kỳ cho con bú có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng.

Cảnh giác với các dấu hiệu dị ứng sớm: Cảnh giác với các triệu chứng dị ứng sớm có thể giúp ngăn ngừa bé tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Bỏ túi các bí quyết trên để giúp bé ngăn ngừa dị ứng hay xử trí kịp thời nhờ phát hiện sớm chứ đừng để đến khi bị nặng mới cuống cuồng đem bé đi bác sĩ nha các ba mẹ. Người giúp cho bé khỏe mạnh đầu tiên vẫn luôn là chính ba mẹ đấy ạ!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 563 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?